[rank_math_breadcrumb]

Bản Mã Thép Là Gì?

Ngoài các chi  tiết như bu lông, đai ốc,…được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng, kiến trúc để tạo ra liên kết nối dầm, thì bản mã thép cũng là một trong những loại vật tư được nhiều đơn vị lựa chọn. Cùng CTEG tìm hiểu về bản mã thép nhé.

Khái Niệm Bản Mã Thép

Bản mã thép là tấm thép được hàn thành hộp vuông và được đặt ở đầu các cọc bê tông. Với tác dụng giúp hàn nối hai cọc bê tông với nhau trong quá trình ép cọc xuống đất.

Bản mã thép còn giúp tạo bản gờ cố định như vật trung gian cho bu lông, ốc vít, đinh tán,.. nhằm tạo ra liên kết cố định giữa các cấu trúc với nhau, hỗ trợ cho việc căn chỉnh trong cấu trúc thiết kế.

Ngoài ra, bản mã thép còn được sử dụng như một khớp nối ở những điểm uốn cong của các mối liên kết rời rạc giúp hỗ trợ việc chuyển ứng suất giữa các chi tiết tham gia vào kết nối đó, nhằm tăng cường mối nối và lực bám giữa chúng.

Xem thêm sản phẩm bản mã sắt gập CTEG

Cấu Tạo Bản Mã Thép

Bản mã là vật tư liên kết có cấu tạo đơn giản nhất trong các vật tư kim khí. Gồm một tấm thép được gia công, tạo lỗ để lắp bulong neo.

Tùy theo tính chất công việc và nhu cầu sử dụng khác nhau mà bản mã thép được phân loại thành các loại như: bản mã tròn, bản mã chân cột, bản mã liên kết, hoặc các hình đặc thù khác tùy theo thiết kế của bề mặt lắp bản mã.

Cấu tạo bản mã thép

Hình dáng và kích thước của bản mã thép sẽ phụ thuộc vào bản vẽ của dầm cột, lực cũng như tải trọng của kết cấu thép sao cho nó có thể chứa được hết các đường hàn liên kết của thanh dàn (cần lưu ý rằng góc giữa cạnh bản mã với trục thăng không nhỏ hơn 15 độ) để đảm bảo sự truyền lực từ thanh vào bản mã và các yếu tố kỹ thuật của công trình.

Vì sự quan trọng đó, nên việc lựa chọn bản mã thép được tính toán và lựa chọn rất kỹ dựa trên việc xem xét tổng thể các tính chất của công trình từ vị trí thi công (Ví dụ: Bản mã thép chân cột hay bản mã liên kết bu lông), môi trường, vị trí thi công (Ví dụ: Vị trí khô ráo hay tiếp xúc với nước) , thiết kế của công trình, yêu cầu khả năng chịu lực của kết cấu,..

Vật Liệu Chế Tạo Bản Mã Thép

Bản mã thường được làm từ vật liệu: thép cán nguội, thép không gỉ, thép mạ kẽm,… Trong đó, bản mã được làm bằng thép mạ kẽm có khả năng chống gỉ sét cao, độ cứng và tuổi thọ sử dụng cao nhất.

Thép SS400 là loại thép được sử dụng để làm bản mã phổ biến nhất hiện nay. Với tính chất có độ cứng và lực kéo cao, bản mã liên kết được chế tạo bằng thép SS400 chuyên dùng để thi công nhà thép tiền chế hoặc thi công trong các công trình công nghiệp.

Để tăng cường khả năng bảo vệ bản mã. Sau khi lắp đặt hoàn tất, người ta thường sơn phủ bề mặt bản mã thép cũng như toàn bộ kết cấu thép của công trình xây dựng, kiến trúc.

Ngoài ra, bản mã cũng có thể làm bằng chất liệu đồng, nhôm…. Tuy nhiên, bản mã được làm từ các chất liệu này thường chỉ phù hợp cho các cấu trúc nhỏ không có yêu cầu cao về khả năng chịu lực.

Những lưu ý về bản mã thép trong xây dựng

Độ rộng của bản mã thép cần phải được đảm bảo đủ cho bố trí liên kết về chiều dài của đường hàn, phân bổ bulong trên bề mặt.

Độ dày của bản mã thép được xác định dựa trên độ mảnh và bền của vật liệu. Nếu bản mã thép quá dày thì sẽ làm giòn bulong. Còn bản mã thép quá mỏng thì sẽ lại phá hoại liên kết xảy ra do chảy dẻo.

Tìm hiểu phương pháp dùng để cắt bản mã thép

Phương pháp cắt Plasma

Cắt bản mã thép bằng Plasma là phương pháp cắt có tốc độ cắt nhanh, cho năng suất cao . Nhưng có nhược điểm là tạo đường cắt không chuẩn, đường cắt cạnh mặt cắt thường xảy ra hiện tượng vị vát. Các tấm thép có độ dày càng lớn thì độ vát càng cao gây mất thẩm mỹ.

Cắt bản mã thép bằng phương pháp cắt plasma

Phương pháp cắt laser

Cắt laser là phương pháp sử dụng chùm tia laser chiếu trực tiếp lên bề mặt chi tiết để truyền nhiệt vào bên trong, nhằm tạo ra sự chuyển biến pha làm chảy hoặc bốc hơi phần chi tiết bị tiếp xúc để tạo ra khoảng rỗng trên bề mặt chi tiết.

Mặt cắt bằng laser có ưu điểm là độ chính xác và tính thẩm mỹ cao.

Phương pháp cắt oxy-gas

Phương pháp này có khả năng cắt các tấm thép rất dày. Tuy nhiên nó lại có nhược điểm tạo ra độ vát cao khi cắt các tấm thép với độ dày lớn.

Phương pháp cắt tia nước (thủy động lực học)

Phương pháp dựa vào áp lực tia nước ở áp suất cực kỳ lớn để cắt thép. Có ưu điểm là thông số vết cắt rất nhỏ và mịn. Quá trình cắt không sinh ra nhiệt lượng nên không làm biến dạng vật liệu cắt.

Tuy nhiên cắt bản mã thép bằng tia nước khá “đắt đỏ”. Do chi phí vận hành máy móc và chi phí gia công cao hơn nhiều so với phương pháp cắt khác nên không được sử dụng phổ biến.

Nguồn: CTEG

Chia sẻ bài viết này!

Bài viết gần đây

  • Ty ren bị hụt thiếu ren ảnh hướng thế nào tới công trình
    Ty ren bị hụt thiếu ren ảnh hướng thế nào tới công trình
    dmgdev
  • Phụ Kiện Nối Ty Ren Thường Gặp
    Phụ Kiện Nối Ty Ren Thường Gặp
    dmgdev

Bình luận

Bình luận trên trang
Bình luận trên facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm kiếm

Phân loại

Về chúng tôi

Công ty Cường Thịnh (tên gọi tắt CTEG) là một trong những đơn vị cung cấp bulong, ốc vít hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, nhập khẩu và phân phối vật tư sỉ, lẻ cho các doanh nghiệp, nhà máy… trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau.

Hình ảnh