[rank_math_breadcrumb]

Đặc điểm cấu tạo bu lông cường độ cao là gì?

Bu lông cường độ cao là linh kiện khá phổ biến và hầu như được ứng dụng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống thường ngày. Từ chiếc xe đạp, ô tô, xe máy, đến máy móc thiết bị kỹ thuật hiện đại phức tạp hay những công trình lớn đều không thể thiếu bu lông liên kết. Trong đó, bulong cường độ cao được ưa chuộng, sử dụng rộng rãi nhất. Vậy bu lông cường độ cao là gì? Hãy cùng tìm hiểu một số tiêu chí cảu bu lông cường độ cao ngay nhé.

Đặc điểm cấu tạo của bu lông cường độ cao là gì?

Bulong thường được chia thành 2 loại chính đó là bulong thường và bulong cường độ cao. Vậy bu lông cường độ cao là gì? Bu lông cường độ cao sẽ có cấp bền lớn, thường là từ 8.8 trở lên. Chúng có khả năng chịu lực tốt nên được sử dụng nhiều trong các mối liên kết đòi hỏi sự chắc chắn, có khả năng chịu lực lớn.

bulong cường độ cao là gì

Do đó chúng ta sẽ thấy bulong cường độ cao góp mặt trong các kết cấu thép, thi công lắp đặt đường ống chịu áp lực cao, hoặc được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp nặng.

Các loại bu lông cường độ cao phổ biến là: bulong 8.8, 10.9, 12.9…

Xem thêm một số sản phẩm bulong cường độ cao tại Cường Thịnh:

Bulong cường độ cao được chế tạo từ loại vật liệu nào?

Nhìn chung, bulong cường độ cao có chức năng và cấu tạo không có gì đặc biệt hơn so với bulong thường. Điểm khác biệt duy nhất ở đây chính là khả năng chịu tải trọng cao nằm ở chất liệu thép được chế tạo ra.

Loại vật liệu được dùng để sản xuất bulong cường độ cao thường có quy định rất khắt khe. Vật liệu chính dùng để sản xuất đó chính là thép cacbon chất lượng cao. Và cấp độ bền của bulong phụ thuộc rất nhiều vào hàm lượng cacbon. Hàm lượng cacbon cao thì bulong sẽ có cấp độ bền cao (cứng), và ngược lại.

Ngoài ra, để kéo dài tuổi thọ cho bulong cũng như bảo vệ chúng trước những tác nhân gây hại của môi trường thì nhà sản xuất sẽ áp dụng một số các biện pháp xử lý bề mặt như: mạ điện, mạ nhúng nóng hay mạ dacromet.

Ứng dụng bulong cường độ cao

Có thể nói, đây là loại bulong tốt nhất trên thị trường bởi các đặc tính kỹ thuật nổi bật của nó. Chính vì vậy mà sản phẩm này được sử dụng rộng khắp mọi lĩnh vực với yêu cầu khắt khe về chất lượng cũng như độ chịu lực.

Ứng dụng trong thi công nhà thép tiền chế, nhà xưởng
Sử dụng trong quá trình lắp đặt chi tiết máy có công suất hoạt động lớn, dùng để cố định chân máy có sức chịu tải lớn
Ứng dụng nhiều trong các công trình thi công cầu đường như: đường ray sắt, cố định chân đế rào cầu đi bộ trên cao….
Ứng dụng trong xây dựng và lắp đặt các khu công nghiệp

Bulong thường và bulong cường độ cao khác nhau như thế nào?

Mỗi loại bu lông khác nhau sẽ có những điểm giống nhau về cấu tạo và vai trò, tác dụng cũng như ứng dụng trong đời sống. Tuy nhiên nó vẫn mang cho mình những nét riêng. Giữa bu lông thường và bu lông cường độ cao cũng vậy. Nó có sự khác biệt nhau như sau:

Bu lông thường chỉ chịu được tải trọng nhỏ và vừa. Còn bu lông cường độ cao sẽ chịu được tải trọng lớn hơn gấp nhiều lần bu lông thường.
Bu lông cường độ cao làm từ các nguyên vật liệu hợp kim thép có chất lượng cao. Các bulông thường chỉ làm từ các hợp kim bình thường.
Giá của bulông cường độ cao sẽ cao hơn rất nhiều so với bulông thường.

bulong cường độ cao

Các loại liên kết trong bulong cường độ cao 

Liên kết trong bulong cường độ cao được chia thành 3 loại như sau:

– Bulong có liên kết chịu cắt lực vuông góc với thân, thân bulong bị cắt và bản thép thành lỗ bị ép. Liên kết này rất đơn giản và dễ thi công, khả năng chịu lực tốt. Tuy nhiên, nhược điểm của loại liên kết này là dể bị trượt do lỗ to hơn thân bulong. Do đó, chúng thường được sử dụng trong kết cấu công trình không chịu ảnh hưởng bởi sự trượt và không cần siết quá chặt, chỉ cần đảm bảo giữa các bản thép không có khe hở.

– Bulong có liên kết không trượt, cũng chịu lực vuông góc thân bu lông, nhưng phải được siết chặt ở mức tối đa để không trượt. Loại liên kết này thường được áp dụng cho các công trình xây dựng: cầu, dầm cầu trục, kết cấu chịu lực động… Lực siết Bulong phải được tính toán rất kĩ lưỡng từ các kiến trúc sư xây dựng.

Tìm hiểu quy trình sản xuất bu lông 

Để sản xuất bulong có cường độ cao thì cần tiến hành theo quy trình như sau:

 1. Đầu tiên, các nhà sản xuất sẽ tiến hành lựa chọn các nguyên liệu sản xuất bulông. 
 2. Điều thứ hai cần quan tâm đó chính là phải nắm được các yêu cầu của bu lông như kích thước, độ dài, đường kính,…Dựa trên cơ sở này để cắt thép ra từng đoạn có kích thước như đã quy định.
 3. Đưa các đoạn thép vừa cắt qua đầu máy để tạo đầu bu lông. 
 4. Giai đoạn tiếp theo sẽ là tạo ren cho bu lông. Khi sản xuất bulong có hai loại ren cần phải chú ý đó là ren lửng và ren suốt.
 5. Tiếp theo là một công đoạn vô cùng quan trọng để quyết định đến độ bền của bu lông đó chính là nhiệt luyện. Trong quá trình nhiệt luyện cần thường xuyên kiểm tra nhằm tránh xảy ra sai sót nào.
 6. Cuối cùng sau khi đã luyện nhiệt xong, các nhà sản xuất sẽ phủ một lớp dầu lên các bulông. Việc làm này sẽ giúp bulông không bị oxi hóa trong môi trường không khí.

Chia sẻ bài viết này!

Bài viết gần đây

 • Ty ren bị hụt thiếu ren ảnh hướng thế nào tới công trình
  Ty ren bị hụt thiếu ren ảnh hướng thế nào tới công trình
  dmgdev
 • Phụ Kiện Nối Ty Ren Thường Gặp
  Phụ Kiện Nối Ty Ren Thường Gặp
  dmgdev

Bình luận

Bình luận trên trang
Bình luận trên facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm kiếm

Phân loại

Về chúng tôi

Công ty Cường Thịnh (tên gọi tắt CTEG) là một trong những đơn vị cung cấp bulong, ốc vít hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, nhập khẩu và phân phối vật tư sỉ, lẻ cho các doanh nghiệp, nhà máy… trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau.

Hình ảnh