Tư vấn miễn phí (24/7)
0914 117 937
Menu

Mobile search

Tin sản phẩm

Công dụng đặc biệt của bulong neo (bulong móng)

Như các bạn đã biết, bulong neo ( bulong móng) là loại bulong chuyên dùng trong xây dựng, thi công nền, móng công trình dân dụng (chung cư, trung tâm thương mại,...), nhà ở, nhà xưởng (nhà thép tiền chế), móng cầu, cột đèn, trụ điện,...Với chức năng tạo liên kết chân móng của cột với nền được bền vững, an toàn nên bulong neo (bulong móng không thể thiếu trong hầu hết các công trình.

Với mức độ thông dụng gần như không thể thiếu trong các bản vẽ kĩ thuật của mọi công trình, vậy điều gì khiến phụ kiện liên kết công trình này khó có thể thay thế được?

-              Đầu tiên phải kể đến việc bulong neo (bulong móng) có chức năng neo giữ tốt. Với một đầu cán rean như các bulong thông thường (đầu này sẽ vặn chặt với đai ốc để liên kết 2 chi tiết với nhau), đầu còn lại được bẻ cong tùy theo yêu cầu (thường là bẻ J,L,U,V,I) giúp neo giữ triệt để, tránh cho việc bulong trượt, rơi ra khỏi chi tiết cần liên kết.

-              Thứ 2, kích thước đa dạng. Bulong neo (bulong móng) thường được đặt gia công theo thông số kĩ thuật trên bản vẽ (tiêu chuẩn và phi tiêu chuẩn). Do đó, dễ dàng lắp đạt, gia công. Tùy theo từng công trình mà người ta có thể sử dụng bulong hàng đen, hàng xi, mạ kẽm nhúng nóng cho phù hợp.

/upload/image/bai-viet/20/xuong_6.jpg

Chức năng bulong neo (bulong móng) trong từng công trình cụ thể.

- Trong các công trình thi công nhà xưởng (nhà thép tiền chế): Bulong neo (bulong móng) dùng để liên kết đế của chân cột  với nền. Chúng là bộ phận khá quan trọng trong việc tạo độ cứng, bền vững cho toàn bộ hệ thống mái che của nhà xưởng.

- Trong thi công hệ thống trụ điện, cột đèn chiếu sáng: bulong neo (bulong móng) đặt ở ngoài trời, do đó, phần ren thường được bảo vệ bằng cách mạ nhúng nóng, đảm bảo cho bulong không bị gỉ hoặc ăn mòn trước tác động của môi trường như mưa, ngập lụt,..., Đai ốc được dùng trong lắp đặt hệ thống cột đèn, trụ điện thường là đai ốc có mũ. Sau một thời gian, bulong và phần ren vẫn sẽ được bảo vệ an toàn cho dù đai ốc có mũ có thể bị gỉ, lúc đó, ta chỉ việc thay đai ốc mũ.

/upload/image/bai-viet/20/bulong_mong_3.jpg

- Một công dụng đặc biệt nữa của bulong neo (móng) là giữ chân hoặc đế máy: Người ta hay sử dụng bulong neo móng để neo giữ chân máy cố định với nền móng để giảm rung động và tránh gây sai số cho máy móc trong quá trình làm việc.

- Chức năng định vị chân cẩu, cầu trục cảng biển hoặc trong nhà máy: Trong ngành cảng biển, bulong này giúp định vị các chân cẩu trục, cẩu cảng, chân các điểm neo giữ tàu thuyền... một cách chắn chắn.