[rank_math_breadcrumb]

Hướng Dẫn Sử Dụng Một Số Loại Cờ Lê Lực

Bạn đang băn khoăn cách sử dụng cơ lê lực có dễ không? Như bạn đã biết, nếu là thợ sửa chữa, lắp đặt mà phải kiểm tra lực xiết thì cờ lê lực là một dụng cụ cần thiết. Tuy nhiên, bạn vẫn chưa nắm chắc cách cài đặt lực xiết như thế nào là hợp lý. Hay là sử dụng cờ lê lực như thế nào là đúng. Bài viết hôm nay, cteg.vn sẽ hướng dẫn cho bạn nhé.

Hướng dẫn cách sử dụng cờ lê lực các loại

Để đảm bảo sự chắc chắn cho từng sản phẩm. Với các loại cờ lê thường thì trong quá trình nới lỏng hay vặn bulong, bạn thường xiết chặt đến khi chặt tay, và không có khả năng xiết nữa thì dừng lại. 

Nhưng bạn biết không, đây là một trong số những nguyên nhân tất yếu làm mòn đi các bulong cùng với đai ốc. Và khiến bạn làm việc mệt mỏi hơn vì bị mất sức khá nhiều đấy.

Các loại cờ lê cân lực khác, trong mỗi bulong hoặc đai ốc có một lực nhất định do nhà sản xuất quy định. Do đó, bạn chỉ cần cài đặt rồi điều chỉnh lực xiết để vặn cho thoải mái, trước khi cờ lê phát ra tiếng kêu nhẹ và trượt dài. Thì xem như bạn đã có thao tác đúng.

Các loại cờ lê lực phổ biến hiện nay gồm 3 loại như sau: cờ lê lực cơ, cờ lê lực điện từ và cờ lê lực chỉ kim đồng hồ. Ba bộ cờ lê lực này là công cụ cần thiết trong các ngành sửa chữa các loại động cơ.

Cách sử dụng cờ lê lực cơ

 • Bước 1: Mở khóa.

Đầu tiên, bạn cần mở nút Unlock. Có hai cách mở khóa. Tùy vào cấu tạo của từng loại cờ lê lực. Bạn sẽ mở theo kiểu dùng lực kéo xuống. Hoặc bạn phải vặn chuôi ở phía dưới cần xiết cờ lê.

 • Bước 2: Điều chỉnh lực

Trên tay cầm của chiếc cờ lê. Có từng nấc lực khác nhau. Tùy vào bulong và đai ốc có cấu tạo như thế nào, chúng ta sẽ sử dụng các loại lực tương ứng. 

 • Bước 3: Khóa ( Lock)

Sau khi bạn lựa chọn cường độ lực phù hợp ở bước 2. Bạn nên chọn chế độ Lock để cố định lực mà bạn muốn xiết chặt. 

 • Bước 4: Tiến hành. 

Khi vặn lực mà bạn đã cài đặt sẵn thì bạn sẽ nghe một tiếc kêu nhỏ ở đầu cờ lê. Mục đích việc làm này của cờ lê là nhận biết lực cần xiết.

Cách sử dụng cờ lê lực điện tử

Cờ lê lực điện tử có giá thành cao hơn so với các cờ lê lực khác. Những tính năng của cờ lê lực điện tử cũng đa dạng và cầu kỳ hơn. Một điểm cộng khi sử dụng cờ lê lực điện tử đó là bạn không phải cài đặt lực trước. 

Bên cạnh đó, nó cũng có nhược điểm là dễ bị hỏng nếu sử dụng ở môi trường có quá nhiều sự va chạm, đặc biệt là môi trường công nghiệp.

 • Bước 1: Khởi động

Bạn chọn vào nút có chữ P trên cần xiết lực (cách đọc cần xiết lực). Lúc này tiếng báo hiệu cờ lê lực hoạt động. Đèn led sáng và màn hình hiển thị số 0. 

 • Bước 2: Thiết lập lực

Giá trị lực chỉ xuất hiện khi và chỉ khi bạn nhấn vào chữ M. Việc cài đặt lực được hoàn thành khi bạn nhấn  “+/C” hoặc “-” . Dấu hiệu là khi nghe thấy tiếng kêu bíp vang lên và nhấp sáng, thì giá trị lực đã được cài đặt.

 • Bước 3: Tiến hành

Ở đường giữa tay cầm của cờ lê lực điện tử. Giá trị đo phụ thuộc vào mức độ của lực vặn. Khi công việc hoàn thành, bạn sẽ nghe 2 lần tiếng bíp. Một là tiếng bíp sắp hoàn thành với cường độ nhẹ, hai là tiếng bíp dài hơn, và đèn led bật sáng.

Cách sử dụng cờ lê lực chỉ kim đồng hồ

Các bước cũng tương tự như cờ lê lực điện tử. Tuy nhiên sự khác biệt là dạng cờ lê lực này cũng không phải cài đặt lực trước.

Trên thân của chiếc cờ lê được thiết kế mặt đồng hồ với hai cây kim. Khi bạn tác động lực vào, thì một cây kim tự động đẩy cho cây kim còn lại chạy. Khi hoàn thành hết công việc, cây kim sẽ trở về vị trí ban đầu. Và cây kim kia sẽ hiện thị lực mà bạn đang xiết. Có một số tiêu chuẩn lực xiết bu lông mà bạn cần phải biết trước khi sử dụng các loại cờ lê này.

Một vài lưu ý cho cách sử dụng cờ lê lực đúng nhất

 • Bạn nên kiểm tra định kỳ các bộ phận mà có dấu hiệu bị bào mòn qua thời gian hay một số dấu hiệu bị lỗi khác.
 • Bộ phận cầm cờ lê phải có được tính an toàn và chắc. Bạn nên lưu tâm đến một số chất bôi trơn cũng như điều chỉnh phần cầm này thật phù hợp trước khi tiến hành các công việc với cờ lê lực
 • Việc bảo quản cờ lê là quan trọng. Tránh bụi bẩn, những hóa chất làm mòn đi cờ lê.
 • Bạn nhớ lưu tâm đến cần chỉnh lực của chiếc cờ lê. Vì nó vô cùng quan trọng. Tránh bị hư hỏng, làm hư hết các chi tiết bên trong.
 • Sau khi hoàn thành các công việc với cờ lê, bạn nên điều chỉnh giá trị lực về lại vị trí tối thiểu. Về lâu về dài, đây là kinh nghiệm giúp bảo vệ phần lò xo và hiệu chuẩn cho cờ lê.

Qua bài viết trên, Công ty Cổ phần Công nghiệp và Thương mại Cường Thịnh hy vọng sẽ cung cấp thêm cho bạn một số thông tin cần thiết khi sử dụng các loại cờ lê lực. Mong rằng bạn sẽ lựa chọn cho mình loại cờ lê lực phù hợp cũng như thành thạo các bước sử dụng cờ lê lực hơn nhé.

Chia sẻ bài viết này!

Bài viết gần đây

 • Ty ren bị hụt thiếu ren ảnh hướng thế nào tới công trình
  Ty ren bị hụt thiếu ren ảnh hướng thế nào tới công trình
  dmgdev
 • Phụ Kiện Nối Ty Ren Thường Gặp
  Phụ Kiện Nối Ty Ren Thường Gặp
  dmgdev

Bình luận

Bình luận trên trang
Bình luận trên facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm kiếm

Phân loại

Về chúng tôi

Công ty Cường Thịnh (tên gọi tắt CTEG) là một trong những đơn vị cung cấp bulong, ốc vít hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, nhập khẩu và phân phối vật tư sỉ, lẻ cho các doanh nghiệp, nhà máy… trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau.

Hình ảnh