[rank_math_breadcrumb]

Chia Sẻ Cách Chọn Cờ Lê Cho Bu Lông Chuẩn Nhất

Cờ lê là một công cụ cơ khí phổ biến mà ai cũng biết. Nhưng khi bạn đang cần một chiếc cờ lê để mở bu lông thì bạn lại đắn đo không biết cách chọn cờ lê cho bù lông loại nào phù hợp. Bạn phải mất khá nhiều thời gian để tìm hiểu và hỏi thăm những người có kinh nghiệm mới có được câu trả lời. Vậy cách chọn cờ lê cho bu lông sao cho chuẩn và chính xác? Bài viết này CTEG sẽ phân tích và giúp bạn dễ dàng nhận biết khi lựa chọn cờ lê cho bu lông một cách chính xác nhé.

Cờ lê là gì?

Cờ lê là dụng cụ cầm tay trong cơ khí nó giúp cho việc giữ và xoay, siết bu lông, đai ốc, chốt hay các chi tiết cơ khí có ren. Nhờ nhỏ gọn nên nó trở thành một phần thể thiếu trong cuộc sống. Đặc biệt là đối với những người tiếp xúc với bu lông nhiều hằng ngày như thợ cơ khí, thợ sửa chữa xe máy….

Vật liệu tạo nên cờ lê có tính chất cứng và độ bền cao như thép mạ crome hay các hợp kim cứng tùy vào mục đích sử dụng. Cờ lê phải có khả năng chịu lực uốn tốt, không han gỉ và gãy khi thao tác cần lực lớn. Việc lựa chọn cờ lê phù hợp giúp thuận tiện và tăng hiệu quả của công việc.

cách chọn cờ lê cho bulong

Phân loại cờ lê

Do tính chất của công việc và độ phù hợp với bu lông nên cờ lê cũng có khá nhiều kiểu đa dạng như cờ lê mở, cờ lê vòng, cờ lê đóng, cờ lê móc, cờ lê đuôi chuột, cờ lê dây xích….

Trong đó cờ lê ngàm miệng mở và một đầu vòng là thường được sử dụng phổ biến nhất. Với ngàm miệng mở thường nghiêng một góc 15 độ so với trục thân. Đảm bảo việc thao tác nhanh chóng và dễ sử dụng nhất.

Vì sao chọn cờ lê cho bu lông chuẩn xác?

Cờ lê là một dụng cụ không thể thiếu trong việc tháo lắp bu lông. Vậy cách chọn cờ lê cho bulong ảnh hưởng như thế nào đến các mối nối bu lông?

Khi bạn chọn cờ lê đúng và chuẩn với loại bu lông bạn muốn nới lỏng hay siết, điều chỉnh thì quá trình thao tác vô cùng nhanh chóng và thuận tiện. Bên cạnh đó sẽ giữ cho bulong đảm bảo ổn định về hình dạng. Đảm bảo an toàn trong lúc làm việc.

Nhưng nếu bạn chọn một chiếc cờ lê không phù hợp thì việc gì sẽ xảy ra? Nó sẽ không giữ được đai ốc hay bu lông dẫn đến không thể siết hay nới được.

Trong trường hợp vẫn cố gắng làm được thì khả năng đai ốc hay bu lông bị biến dạng. Gây ra phải thay thế hoặc lần sau sẽ khó thao tác hơn.

Ngoài ra còn có thể gây ra tình trạng cong, gãy cờ lê rất nguy hiểm và mất an toàn trong lao động.

cách chọn cờ lê cho bulong

Dựa vào đâu để chọn cờ lê cho bu lông?

Đối với người chuyên về cơ khí hay có kinh nghiệm thì việc chọn cờ lê là điều khá đơn giản. Nhưng đối với những người mới hay chưa có kinh nghiệm thì việc này khá mất thời gian. Bạn có thể thử từng loại để xem loại nào phù hợp với kích thước. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn một công thức để lựa chọn cờ lê mà có thể áp dụng hiệu quả sau:

Đường kính ren ngoài bulong X 1,7 = Kích thước cờ lê phù hợp

Nếu bạn áp dụng công thức này thì việc chọn cờ lê cho bu lông đã trở nên đơn giản. Các thông số của bu lông bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy trên phần mũ của bu lông. Việc còn lại là tính và chọn loại cờ lê mong muốn thôi.

Một số ví dụ cách chọn cờ lê cho bu lông thực tế

Đối với Bulong M8. Đây là loại bu lông có đường kính ren ngoài là 8mm. Áp dụng công thức 8×1,7 = 13,6 vậy chọn loại cờ lê số 13 là phù hợp nhất.

Đối với Bulong M6. là loại bulong có đường kính ren ngoài là 6mm. Áp dụng công thức tính như trên ta được 10.2. Vậy cờ lê số 10 là chính xác nhất.

Đối với bu lông M10 thì có kết quả tương ứng là 17 bạn chọn cờ lê số 17 nhé.

cách chọn cờ lê cho bulong

Trên đây là vài ví dụ bu lông phổ biến hay dùng trong cuộc sống để bạn tham khảo. Nếu trong cuộc sống bạn có những công việc cần những loại cờ lê lớn hơn thì vẫn áp dụng được công thức này nhưng cần phải chú ý đến độ dài của cờ lê và chất liệu tạo nên cờ lê. Đối với những loại bulong lớn cần lực tác động mạnh hơn nên cờ lê phải có khả năng chịu uốn vô cùng lớn. Nếu chọn không đúng có thể gây ra tai nạn.

Thường thì đối với một số loại bulong lớn sẽ có các thiết bị nối dài để hỗ trợ, hoặc dùng súng hơi để siết hay mở bu lông.

KẾT LUẬN

Hy vọng qua thông tin mà bài viết cung cấp giúp bạn hiểu hơn về cờ lê và dễ dàng chọn được loại cờ lê phù hợp như mong muốn nhé.

Nó không khó và mất thời gian như bạn vẫn hay gặp. Việc chọn đúng cờ lê phù hợp vừa đảm bảo hiệu quả công việc, bảo vệ an toàn khi làm việc và việc tránh làm hư hỏng hay biến dạng của bu lông.

Xem thêm thông tin về nhà sản xuất bulong ốc vít Cường Thịnh

Chia sẻ bài viết này!

Bài viết gần đây

  • Ty ren bị hụt thiếu ren ảnh hướng thế nào tới công trình
    Ty ren bị hụt thiếu ren ảnh hướng thế nào tới công trình
    dmgdev
  • Phụ Kiện Nối Ty Ren Thường Gặp
    Phụ Kiện Nối Ty Ren Thường Gặp
    dmgdev

Bình luận

Bình luận trên trang
Bình luận trên facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm kiếm

Phân loại

Về chúng tôi

Công ty Cường Thịnh (tên gọi tắt CTEG) là một trong những đơn vị cung cấp bulong, ốc vít hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, nhập khẩu và phân phối vật tư sỉ, lẻ cho các doanh nghiệp, nhà máy… trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau.

Hình ảnh