[rank_math_breadcrumb]

Bu Lông Nở Là Gì? Thông Số Kỹ Thuật Bu Lông Nở Cần Biết

Bu lông nở là gì?

Bu lông nở (hay còn gọi là tắc kê nở) vốn là chi tiết đóng vai trò liên kết trong các kết cấu bê tông, được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực thi công, xây dựng. Trên thực tế, các bu lông nở sắt này được sản xuất đòi hỏi tính chịu lực khá cao.

Về cấu tạo, so với các loại bu lông khác thì điểm đặc biệt của sản phẩm này đó là có bộ phận có thể giãn nở – thường được gọi là áo nở. Có lẽ cũng chính nhờ đặc điểm này giúp bu lông nở có thể đảm bảo được tính liên kết tối ưu nhất trong ứng dụng.

bu lông nở

Nhiều người thắc mắc rằng, bu lông nở tiếng anh là gì? Trên thực tế, thuật ngữ chuyên ngành thường được sử dụng của loại vật tư liên kết này là Expansion bolt.

Tùy những yêu cầu khác nhau trong ứng dụng, người ta sẽ cần bu lông nở được cấu tạo từ các chất liệu khác nhau. Trong đó, phổ biến hơn cả là bu lông nở với chất liệu inox 304 cao cấp, bu lông nở inox 201, hay bu lông nở thép mạ kẽm,…

 Xem chi tiết tắc kê nở tại link: https://cteg.vn/san-pham/tac-ke-no-inox-304

Tìm hiểu đặc điểm của bulong nở

Hãy cùng xem qua một số đặc điểm của bulong nở như sau:

Đặc điểm về cường độ

Bu lông nở thường có 2 loại được sử dụng: bulong cấp bền thường và bulong cấp bền cao. Cấp bền của bulong thường là 4.6, giới hạn bền nhỏ nhất là 400Mpa, giới hạn chảy nhỏ nhất là 360 Mpa

Cấp bền của bulong cấp bền cao là 8.8, giới hạn bền nhỏ nhất là 800Mpa, giới hạn chảy nhỏ nhất là 640 Mpa. Đây là 2 cấp bền thông thường của bulong liên kết và bulong lục giác.

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay còn có bulong lục giác cấp bền 5.6, 6.6, 6.8. 

Đặc điểm về bộ lắp ráp

Cấu tạo của bu lông nở sắt có dạng tròn, thân của bu lông có thêm áo nở. Một bộ bu lông nở sắt gồm:

 • 1 bu lông
 • 1 áo nở sắt
 • 1 long đền phẳng
 • 1 long đền vênh
 • 1-2 đai ốc

Kích thước của bu lông nở sắt phổ biến từ 6mm đến 16mm. Ứng dụng của bu lông nở sắt là tạo sự liên kết cho những kết cấu bê tông, giá đỡ.

Thông thường, bu lông nở sắt ống liền có mức giá cao hơn so với bu lông nở sắt ống rời. Bu lông nở sắt được làm bằng thép cacbon với cường độ là 5.6, chất mạ kẽm nóng hoặc mạ màu.

Bulong nở thường dùng cho các công trình đơn giản chỉ cần 1 bulong và 1 đai ống. Nhưng với những công trình phức tạp hơn thì cần nhiều vòng đệm và đai ốc hơn.

Vì vậy mà giá của các loại bulong cũng khác nhau. Không chỉ khác về chiều dài, đường kính mà cũng nên hỏi về bulong có mấy đai ốc, mấy vòng đền để chọn được loại phù hợp với yêu cầu của công trình.

Đặc điểm về lớp mạ bảo vệ

Đối với bul ong nở bạn có thể sử dụng loại không cần lớp mạ bảo vệ là loại hàng đen. Ngoài ra, nếu người dùng có nhu cầu sử dụng bulong nở có khả năng chống ăn mòn, tăng kích thước hay độ cứng bề mặt thì có loại mạ điện phân. Hoặc bu lông nở sẽ được mạ kẽm nhúng nóng thì sẽ có tác dụng chống rỉ sét vô cùng hiệu quả.

Các loại bulong nở hiện có trên thị trường

Bu long nở được phân thành 3 loại có cấu tạo và đặc điểm khác nhau:

 • Bulong nở có áo: phần áo có khả năng giãn nở, được sử dụng cho công trình có yêu cầu liên kết, bền chặt, chắc chắn, khả năng kết kết giữa bề mặt bê tông và vật liệu cao. Phần áo nở mang đến khả năng liên kết ổn định, vững vàng, kéo dài độ bền sử dụng cho phần thân bulong.
 • Bulong nở không áo: có thiết kế nhỏ gọn hơn khi không có phần áo thép mỏng bên ngoài có khả năng giãn nở. Tuy nhiên, bulong nở không áo vẫn đảm bảo chắc chắn, tính liên kết bền chặt với các vật liệu hoặc mặt bê tông. Nhưng độ bền sử dụng của phần bulong sẽ hạn chế hơn.
 • Bulong nở đinh: phần đầu nở thiết kế đinh nhọn, dễ dàng đóng bằng búa để liên kết vào bề mặt cần kết nối. Thao tác sử dụng bulong nở đinh linh hoạt hơn, không có lớp áo nở bên ngoài, nên khi dùng chỉ cần tác động đủ lực để đóng bulong vào vị trí cần thiết.

Ứng dụng của bulong nở trong đời sống

 • Làm pát đỡ khung xương của mặt dựng nhôm kính.
 • Lắp dựng kèo và cột kết cấu thép
 • Làm vách ngăn khung sàn
 • Kết cấu thép vào bê tông
 • Giá kệ kho hàng và lang can
 • Bảng mã kẹp ray thang máy
 • Ghế ngồi ở sân vận động
 • Rào chắn an toàn

ứng dụng bulong nở

Các thông số kỹ thuật bu lông nở cần quan tâm khi chọn mua

Sự phù hợp về thông số kỹ thuật bu lông nở sẽ đảm bảo mang đến tính ứng dụng tốt nhất cho người dùng. Theo đó, các thông số cần lưu tâm khi chọn mua sản phẩm bao gồm:

– Kích thước đường kính bu lông

 • Kích thước chiều dài
 • Cấp bền

Trong đó, kích thước đường kính phổ biến hơn cả hiện nay là bu lông nở sắt m10, hay m12, m14, 16, m18 và m20.

>>> Xem thêm: BULONG HÓA CHẤT HILTI

kích thước bulong nở phổ biến

Về chiều dài, do ứng dụng linh hoạt nên kích thước chiều dài của loại vật tư liên kết này dao động khá đa dạng, có thể từ 6cm đến 20cm,…

Đặc biệt, cấp bền bu lông sẽ là thông số cho biết về giới hạn bền và giới hạn chảy của sản phẩm. Theo đó, các cấp bền phổ biến là 8.8, 9.8, 10.9, 12.9,…. Với các chi tiết bu lông đạt cấp bền 8.8 có thể hiểu là giới hạn bền của chúng nhỏ nhất dao động ở mức 800 Mpa. Cùng với đó, giới hạn chảy của sản phẩm ở mức nhỏ nhất là 640Mpa.

Những điều cần biết về bu lông nở thép

Bu lông nở thép cũng là một tên gọi khác của bu lông nở sắt và có cấu tạo giống nhau. Nhưng vật liệu để làm bu lông nở thép thì thông thường sử dụng thép CT3 với độ bền đạt tầm 3.6.

Thường thì người ta hay dùng bu lông nở thép Ramset (còn gọi là nhóm bulong hóa chất). Đối với loại bu lông nở thép này thì bao gồm 1 đai ốc, 1 long đen phẳng, thân bu lông. Inox 304 được sử dụng cho loại bu lông nở thép vì nó vừa chịu lực tốt lại vừa có khả năng chống ăn mòn hiệu quả. Nếu những loại inox 316 dùng để chế tạo bu lông nở thép thì giá thành sẽ cao hơn so với inox 304. Bởi vì vật liệu này chuyên dụng cho sử dụng những môi trường có tính ăn mòn cao như chất hóa học hay nước biển.

Chi tiết sản phẩm tắc kê đạn Cường Thịnh

Nguyên lý hoạt động của bulong nở

Bu lông nở sau khi được đóng vào lỗ khoan trên bề mặt bê tông thì sẽ tiến hành gắn thiết bị/kết cấu lên nền bê tông và xiết chặt đai ốc để thân tắc kê được kéo ra. Phần áo nở của bu lông sẽ được cố định ở trong lỗ khoan, phần chân hình nón của tắc kê sẽ làm cho phần áo nở mở ra và lực ma sát giữa tác kê và bê tông sẽ tăng khi thực hiện kéo thân tắc kê. 

Trong thực tế thì để đảm bảo tính chắc chắn và ổn định nhất cho kết cấu thì người ta thường phải sử dụng nhiều bu lông nở ở nhiều vị trí cùng một lúc.

Quy trình thi công bu lông nở như thế nào?

 • Bước 1: Chuẩn bị máy khoan, búa, bu lông nở có kích thước phù hợp với liên kế chuẩn bị lắp ghép, để đáp ứng độ chịu lực của liên kết thì bu lông nở phải có cấp bền
 • Bước 2: Khoan tường, bê tông với đường kính lỗ khoan và chiều sâu lỗ phù hợp với bu lông nở đã chuẩn bị.
 • Bước 3: Dùng búa để đóng bu lông vào lỗ đã khoan
 • Bước 4: Gắn kết cấu bu lông nở và siết
Chia sẻ bài viết này!

Bài viết gần đây

 • Ty ren bị hụt thiếu ren ảnh hướng thế nào tới công trình
  Ty ren bị hụt thiếu ren ảnh hướng thế nào tới công trình
  dmgdev
 • Phụ Kiện Nối Ty Ren Thường Gặp
  Phụ Kiện Nối Ty Ren Thường Gặp
  dmgdev

Bình luận

Bình luận trên trang
Bình luận trên facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm kiếm

Phân loại

Về chúng tôi

Công ty Cường Thịnh (tên gọi tắt CTEG) là một trong những đơn vị cung cấp bulong, ốc vít hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, nhập khẩu và phân phối vật tư sỉ, lẻ cho các doanh nghiệp, nhà máy… trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau.

Hình ảnh