[rank_math_breadcrumb]

Các Loại Kích Thước Bu Lông Lục Giác Được Sử Dụng Phổ Biến

Với những mối ghép yêu cầu cao về tính thẩm mỹ thì có thể nói, bu lông lục giác là sự lựa chọn hoàn hảo cho người dùng. Tuy nhiên, tùy vào những ứng dụng cụ thể, người ta sẽ đòi hỏi kích thước bu lông lục giác khác nhau. Vậy, bạn có biết, đâu là những kích thước được sử dụng phổ biến? Hãy cùng theo dõi những thông tin dưới đây để có lời giải đáp cho chính mình nhé.

Phân loại bu lông lục giác

Trên thực tế, xét riêng về chủng loại bu lông lục giác này, người ta còn chia ra 2 nhóm nhỏ. Bao gồm: bu lông lục giác ngoài và bu lông lục giác chìm.

Với bu lông lục giác ngoài

Bu lông lục giác ngoài là loại bulong mà chúng ta có thể gặp bất cứ nơi đâu trong cuộc sống hằng ngày. Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra được loại bulong này một cách dễ dàng vì đầu của bulong chính là hình lục giác chứ không phải là hình tròn như tiêu chuẩn bu lông lục giác chìm.

Sáu cạnh của bulong được thiết kế đều nhau và có thể dễ dàng dùng cờ lê để tháo hay siết chặt bulong. Phần thân của chúng thì có hình trụ dài được tiện ren lửng hoặc ren suốt tùy theo nhu cầu sử dụng.

Loại vật tư liên kết này thường sẽ được ứng dụng trong những lĩnh vực như: công nghiệp chế tạo máy, sản xuất ô tô, xe máy, sử dụng trong kết cấu hạ tầng giao thông, xây dựng,…

Ngoài ra, tương tự với các chủng loại bu lông khác, để tháo, lắp các bu lông lục giác ngoài này, người ta sẽ sử dụng cờ lê tương ứng với kích thước ốc vít.

bulong lục giác ngoài

Với bu lông lục giác chìm

So với bu lông lục giác ngoài thì bu lông lục giác chìm ít phổ biến hơn. Trong đó, các loại bu lông lục giác chìm được ứng dụng nhiều hiện nay bao gồm:

Ngoài ra, còn có loại bu lông lục giác chìm không đầu và bu lông lục giác chìm đầu tròn cũng được sử dụng trong 1 số mục đích nhất định.

Cũng đóng vai trò giúp liên kết với những chi tiết, bộ phận khác trong tổng thể kết cấu, tuy nhiên, khác với bu lông lục giác ngoài, loại bu lông này sẽ có kết cấu lục giác ở bên trong. Nhờ đó, chúng mang đến tính thẩm mỹ cao hơn cho các mối ghép.

Trên thực tế, các sản phẩm có thích thước ốc vít phù hợp thường được ứng dụng trong lĩnh vực cơ khí, các thiết bị máy móc công nghiệp,…

bu lông lục giác chìm

Các kích thước bu lông lục giác phổ biến

Như đã đề cập ở trên, tương ứng với từng tiêu chí cùng mục đích khác nhau, người ta sẽ cần đến kích thước bu lông lục giác thích hợp.

Bu lông lục giác thực chất có kích thước ốc vít khá đa dạng. Trong đó, thông số bulong lúc này bao gồm cả kích thước tiết diện và kích thước chiều dài.

Xét về tiết diện, các loại kích thước bu lông lục giác phổ biến bao gồm: bu lông M3, M5, M6, M8, M10, M12.

Một số bảng thông số kích thước bu lông phổ biến trên thị trường hiện nay để khách hàng có thể tham khảo.

Bu lông lục giác ngoài ren lửng Din 931/ISO 4014

Loại ốc lục giác ngoài ren lửng này được sản xuất theo tiêu chuẩn DIN 931. Thông số bulong các cấp độ bền phổ biến thường là: 4.6 ~ 12.9

Kích thước đường kính bu lông lục giác ngoài ren lửng là: M6 – M64. Trong đó loại thường được sử dụng là bulong m3, bulong m4, bulong m5, bulong m6 và bulong m10.

Các bạn có thể xem bảng tra kích thước bu lông tra kích thước đầy đủ của bulong dưới bảng sau:

kích thước bu lông lục giác

Bảng tra kích thước bu lông lục giác ngoài theo tiêu chuẩn DIN931

Bu lông lục giác ngoài ren suốt Din 933/ISO 4017

Quy cách bu lông lục giác ngoài ren suốt được sản xuất theo tiêu chuẩn Din 933. Thông số bulong có các cấp độ bền phổ biến thường là 4.6 ~ 12.9

Kích thước đường kính bu lông lục giác ngoài ren suốt là: M6 – M64. Trong đó loại thường được sử dụng là bulong m3, bulong m4, bulong m5, bulong m6 và bulong m10.

Các bạn có thể xem bảng tra kích thước bu lông lục giác ngoài ren suốt đầy đủ thông qua bảng dưới đây:

bu lông lục giác

Bu lông lục giác ngoài theo tiêu chuẩn DIN933

Bu lông lục giác chìm đầu trụ Din 912/ISO 4762

Cấu tạo của loại bulong này bao gồm 2 phần: phần đầu mũ và phần thân của bulong

 • Phần đầu mũ có dạng hình tròn và được dập hình lục giác chìm ở phí trong
 • Phần thân thì giống các loại bulong khác  có hình trụ tròn dài và được tiện ren suốt hoặc ren lửng

Tiêu chuẩn bu lông lục giác chìm đầu trụ được sản xuất theo tiêu chuẩn Din 912. Thông số bulong có cấp độ bền thường gặp của sản phẩm là từ 4.6 – 12.9 và có nhiều kích thước đường kính theo quy cách bulong từ M3 – M30. Trong đó loại thường được sử dụng là bulong m3, bulong m4, bulong m5, bulong m6 và bulong m10.

Nguyên liệu chính dùng để sản xuất theo tiêu chuẩn bu lông lục giác chìm này thường là thép cacbon, inox SUS 201, 304, 316.

Loại bulong này được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, lắp đặt máy móc, thiết bị điện, lắp đặt khung cửa nhôm kính. Không những mang tính thẩm mỹ cao mà chúng còn có khả năng chịu lực tốt với kích thước ốc vít chính xác. Khả năng chống ăn mòn cũng được đánh giá cao nên được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

kích thước bu lông lục giác chìm

Bu lông lục giác chìm đầu trụ theo tiêu chuẩn DIN912

Bu lông lục giác chìm đầu cầu Din 7380-1

Đặc điểm nhận dạng của loại ốc lục giác này là phần đầu mũ không bằng phẳng mà lại có phần mũ mang kết cấu đầu dù. Phần thân thì được tiện ren lửng hoặc ren suốt tùy theo nhu cầu sử dụng.

Quy cách bu lông lục giác chìm cần được sản xuất theo tiêu chuẩn Din 7380 với vật liệu là inox hoặc thép và thường có cấp độ bền từ 4.6 đến 10.9. Về kích thước ốc vít này thường được sử dụng là bulong m3, bulong m4, bulong m5, bulong m6 và bulong m10. Và đi chung với bộ long đền (vòng đệm) và đai ốc 6 cạnh.

Loại bulong này được ứng dụng rộng rãi trong xây dựng các công trình, công nghiệp chế tạo máy… Và mang đến lợi ích là đảm bảo tính thẩm mỹ cho các mối nối nhưng vẫn đảm bảo tính chắc chắn.

bulong lục giác

Bu lông lục giác chìm đầu cầu theo tiêu chuẩn DIN7380

Bu lông lục giác chìm đầu bằng Din 7991/ISO 10462

Bu lông lục giác chìm đầu bằng được sản xuất theo tiêu chuẩn Din 7991 và có cấp độ bền từ 4.6 – 12.9. Đường kính ốc lục giác là từ M8 – M30. Thường đi chung với bộ long đền (vòng đệm) và đai ốc 6 cạnh.

Loại ốc lục giác này được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực đồ gỗ nội thất vì có thể bắn vào gỗ rất tiện lợi. Chính vì với thiết kế đầu bằng nên chúng còn mang lại chính thẩm mỹ cao, không gây gồ ghề cho bề mặt của vật dụng. Chính vì lý do này mà chúng được đánh giá cao và sử dụng nhiều trong lĩnh vực nội thất thay vì sử dụng các loại bulong khác.

Các bạn có thể tra kích thước bu lông lục giác chìm đầu bằng đầy đủ tại bảng sau đây:

kích thước bulong lục giác chìm đầu bằng

Bu lông lục giác chìm đầu bằng theo tiêu chuẩn DIN7991

Bulong kết cấu lục giác nặng ASTM A325/ ISO 7412

Bu lông lục giác cường độ cao (Hexagon bolts for high-strength structural bolt) được sản xuất theo tiêu chuẩn ASTM hay ISO, cấp bền thường sử dụng là 8.8, 10.9, đi chung với bộ long đền (vòng đệm) và đai ốc 6 cạnh có cùng cấp bền.

Kích thước đường kính thông thường là M12 – M36.

Bu lông lục giác thép không gỉ cơ tính theo tiêu chuẩn ISO 3506-1

Bu lông lục giác ren suốt  hoặc ren lửng chế tạo từ thép không gỉ Austenitic, Feric hay Mactensitic, cấp bền phổ biến từ 4.6 ~ 8.8

Kích thước M6 ~ M39. Thường đi chung với bộ long đền (vòng đệm) và đai ốc 6 cạnh có cùng cấp bền.

Tháo – mở các bu lông lục giác – Cần ứng dụng công cụ gì?

 • Với các kích thước bu lông lục giác ngoài, để thực hiện việc tháo mở nhanh chóng và thuận tiện, người ta sẽ nhờ đến sự hỗ trợ của cờ lê. Kích thước cờ lê cũng sẽ dao động khác nhau tùy vào kích thước bu lông lục giác ngoài.
 • Với các loại bu lông lục giác chìm, người ta sẽ nhờ đến sự hỗ trợ của bộ lục giác.

Xem các sản phẩm khác

Chia sẻ bài viết này!

Bài viết gần đây

 • Ty ren bị hụt thiếu ren ảnh hướng thế nào tới công trình
  Ty ren bị hụt thiếu ren ảnh hướng thế nào tới công trình
  dmgdev
 • Phụ Kiện Nối Ty Ren Thường Gặp
  Phụ Kiện Nối Ty Ren Thường Gặp
  dmgdev

Bình luận

Bình luận trên trang
Bình luận trên facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm kiếm

Phân loại

Về chúng tôi

Công ty Cường Thịnh (tên gọi tắt CTEG) là một trong những đơn vị cung cấp bulong, ốc vít hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, nhập khẩu và phân phối vật tư sỉ, lẻ cho các doanh nghiệp, nhà máy… trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau.

Hình ảnh