Tư vấn miễn phí (24/7)
0914 117 937
Menu

Mobile search

Tin thị trường

Bulong mạ kẽm điện phân khác gì với bulong mạ kẽm nhúng nhóng ?

Thông thường, để duy trì độ bền và khả năng chống ăn mòn ở vật liệu kim loại nói chung và bulong nói riêng, người ta sẽ mạ bên ngoài một lớp chất liệu có độ bền cao, khả năng chống ăn mòn tốt nhằm bảo vệ vật liệu bên trong.

Nguyên liệu truyền thống được sử dụng để làm lớp mạ bảo vệ, duy trì độ bền kim loại là kim loại kẽm. Sở dĩ người ta chọn kim loại kẽm để làm vết mạ bên ngoài là do đặc tính hạn chế sự ăn mòn hóa học, oxi hóa bởi tác động môi trường bên ngoài.

Có hai cách mạ kẽm bulong thép thông dụng: mạ kẽm nhúng nóng và mạ kẽm điện phân.

- bulong mạ kẽm nhúng nóng

/upload/image/bai-viet/21/bulong_ma_nhung_nong.jpg

bulong mạ kẽm nhúng nóng ( nhúng kẽm), là phương pháp khá truyền thống để bảo vệ bulong tránh rỉ sét. Bulong sau khi đã được xử lý bề mặt, tiện ren được nhúng vào một bể chứa kẽm nóng chảy. Lớp kẽm này sẽ phủ lên bề mặt bulong, lớp mạ kẽm kẽm nhúng nóng này thường có độ dày trung bình chỉ ở khoảng 50 micromet.

Xem them bulong neo (bulong móng)

Trong tất cả các phương pháp mạ kẽm thì mạ kẽm nhúng nóng có khả năng chống gỉ tốt nhất, chống mài mòn trong nhiều môi trường khác nhau như: không khí, biển… hay ngay cả trong chất hóa học công nghiệp,…

- Bulong mạ kẽm điện phân

/upload/image/bai-viet/21/bulong_ma_dien_phan.png

Khác với bulong mạ kẽm nhúng nóng, để mạ kẽm điện phân người ta tạo 1 lớp kết tủa kim loại mỏng lên bề mặt bulong để chống sự ăn mòn, tăng kích thước, độ cứng bề mặt. Người ta thường gọi phương pháp này là mạ lạnh.

Ưu điểm của bulong mạ điện phân là lớp mạ có độ bám cao, và do không tác dụng nhiệt cao nên không sợ ảnh hưởng đến hình dạng của ống thép. Chúng có khuyết điểm là lớp kẽm mạ bảo vệ bề mặt có độ dày chỉ đạt khoảng 15 – 25 micro met. Do đó, khả năng bảo vệ thấp hơn so với bulong mạ kẽm nhúng nóng. Tuy nhiên, nếu phủ thêm một lớp sơn bên ngoài lớp kẽm độ bền cũng sẽ tăng thêm đáng kể.

Không có phương pháp nào được xem là tốt nhất, tối ưu nhất. Mỗi phương pháp sẽ tạo ra loại bulong mạ kẽm với chất lượng và ưu điểm riêng biệt. Tùy vào môi trường và tính chất ứng dụng mà chọn phương pháp mạ kẽm cho phù hợp.

Xem thêm bulong neo L, bulong neo J