Xưởng cơ khí rèn mũi khoan, bulong - ốc vít thủ công giữa lòng Hà Nội

Xưởng cơ khí rèn mũi khoan, bulong - ốc vít thủ công giữa lòng Hà Nội

Những ngành nghề liên quan đến bulong ốc vít, hay gia công tyren, thép v lỗ vốn luôn thuộc nhóm ngành công nghiệp nặng, cần sử dụng nhiều sức lực. Không những cần nhiều máy móc hiện đại, nhiều nhân công để gia tăng sản lượng lẫn chất lượng. Tuy nhiên, giữa lòng phố cổ Hà Nội vẫn còn đó một người đàn ông cần mẫn gia công bằng tay các vật liệu cơ khí sắt thép, vẫn giữ lại đó nghề rèn, đúc kim loại. Cùng với quá trình công nghiệp hóa với các nhà máy, dây chuyền sản xuất hiện đại, vẫn còn đó một người thợ rèn nơi phố thị miệt mài ngày đêm quai búa bên lò lửa rừng rực 1000 độ C.

Phố Lò Rèn dài chừng vài chục mét, nhưng lịch sử

Ghi dấu thời vàng son từ nông cụ cho tới bulong, ốc vít thậm chí cả vũ khí cho dân quân tự vệ thời chống Pháp, con phố lò rèn với các loại đồ cơ khí với vỏn vẹn 50 số nhà, dài vài chục mét. Ngày ấy, tiếng quai búa không ngừng nghỉ sản xuất, nhà nhà ở con phố này đều chưa bao bao giờ thiếu đi ánh lửa rèn.

Xem thêm về bulong neo L, bulong neo J

Qua lịch sử thăng trầm, với sự phát triển của khoa học kĩ thuật, nghề rèn ngày càng mai một đi. Thay vào đó, dây chuyền sản xuất khiến con người quên đi những lò nung đỏ lửa ngày nào. Thế nhưng vẫn còn đó một người đàn ông ngày đêm quai búa quyết lưu giữ lấy cái nghề truyền thống cha ông để lại.

Cửa hàng của ông Nguyễn Phương Hùng, nằm một góc nhỏ trên phố Lò Rèn, vẫn đều đặn đỏ lửa bất kể ngày nắng hay ngày mưa. Dù đã bước sang tuổi 57, ông vẫn nhớ như in cảm giác khi ông còn là cậu bé 6 tuổi giúp ông nội và bố ông quay bếp, quét dọn. Thấm được sự vất vả của nghề, ông quyết định học thợ sửa ô tô nhưng cuối cùng ông vẫn quay trở lại với cái nghề mà ông đã có duyên với nó để mưu sinh, nhưng càng làm ông càng yêu mến cái nghề nhiều vất vả, nhem nhuốc này.

Gần 30 năm gắn bó với nghề, nhiều lúc ông được mọi người nhất là là người thân khuyên ông nghỉ làm và cho thuê cửa hàng được nhiều tiền hơn nhưng ông đã quen với việc hằng ngày rèn nung, do đó, ông xem nghề truyền thống này còn hơn cả tiền bạc và vật chất.

Những cố gắng nỗ lực đó của ông tuy vất vả nhưng được đền đáp bằng việc khách hàng rất tin tưởng vào tay nghề của ông. Có người còn đợi cả nửa ngày chỉ để ông rèn cho mũi khoan, mũi đục được như ý. Ông được mọi người yêu quý bởi sự hài hước, vui vẻ cũng như những câu chuyện triết lý sâu sắc về cuộc đời.

Xem thêm: bulong neobulong móng

Share :