Xây dựng công trình phải đảm bảo “an toàn tính mạng con người” trên hết

Xây dựng công trình phải đảm bảo “an toàn tính mạng con người” trên hết

 Trong nhiều năm qua, hàng loạt các công trình xây dựng đã xảy ra những tai nạn thương tâm gây chấn động dư luận đến từ mhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó có thể kể đến nguyên nhân từ người sử dụng lao động và người lao động đã không thực hiện đúng các quy định về bảo đảm an toàn lao động khi thực hiện. Sau những vụ tai nạn lao động, đa số vụ sập giàn giáo là do thi công không đạt chất lượng, lỗi một phần là do chính các công nhân chưa được đào tạo một cách bài bản trước khi bước vào công trình

Nguyên nhân các vụ sặp giàn giáo gần đây

Gần đây nhất, tại Sơn Trà, TP.Đà Nẵng, công trình tại công trường xây dựng bị sập giàn giáo khiến 6 người nguy kịch, hay trước đó là vụ sập giàn giáo tại công trình trung tâm thương mại ở Sài Gòn làm nhiều người bị thương. Các sự cố công trình liên quan đến giàn giáo gần đây đã gióng lên hồi chuông cảnh báo cần quan tâm hơn nữa đến công tác an toàn thi công xây dựng, đặc biệt là an toàn lắp dựng giàn giáo.

Theo giám sát XD tại Công ty Kiến trúc và nội thất Nhà Việt, ông Hoàng Thế Lực khẳng định: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự cố sập giàn giáo, trong đó có yếu tố công tác thiết kế, lắp đặt và khai thác sử dụng giàn giáo không đảm bảo an toàn. Ví dụ như giàn giáo không được tính toán, thiết kế theo quy định, vật liệu chế tạo giàn giáo không đúng quy cách. Thậm chí, một số nhà đầu tư còn sử dụng cả giàn thô sơ như gỗ, cây chống cong quẹo, cũ kỹ, không kiểm tra chặt chẽ hoặc có sự vượt tải trọng cho phép trong quá trình thi công.

Ngoài ra, một nguyên nhân lớn dẫn đến các vụ tai nạn lao động là người sử dụng lao động cũng như người lao động không ý thức được sự nguy hiểm, mất an toàn trong các công trình, cũng như chưa chấp hành đầy đủ nội quy an toàn. Phần lớn trong số họ không được học, đào tạo qua các lớp cơ bản về xây dựng mà chủ yếu người lao động chân tay được lấy từ vùng quê, chỉ được hướng dẫn sơ qua và đưa vào làm việc. Điều này dẫn đến thiếu kinh nghiệm, yếu kém trong khâu quản lý, giám sát.

Cần hơn những biện pháp tích cực

Cung không đủ cầu là nguyên nhân dẫn đến các việc trên. Mặc dù hàng năm lượng sinh viên tốt nghiệp các trường nghề ngành xây dựng được tuyển dụng vào các công trình xây dựng. Tuy nhiên, số lượng này còn ít. Do tính chất công việc nguy hiểm, nặng nhọc và mức lương không phải là cao.  Mặc dù nhiều trường có mở lớp đào tạo ngành này, tuy nhiên liên tục thiếu học viên. Cần nhiều hơn nữa sự hỗ trợ của nhà nước để mở rộng nhân lực ngành này bằng nhiều cách, chẳng hạn như nâng cao mức lương hay thắt chặt, kiểm tra chặt chẽ hơn về an toàn công trình.

Ngoài ra, giàn giáo phải đủ chuẩn. Đảm bảo độ an toàn chịu lực. Các bulong liên kết phải đủ cấp bền, có thể sử dụng thêm bulong neo (bulong móng) để liên kết chặt hơn, cố định giàn giáo nhằm đảm bảo an toàn người lao động vì “ tính mạng con người là quan trọng nhất”

 

 

Share :