Vẫn chưa thông thoáng

Vẫn chưa thông thoáng

Vẫn chưa thông thoáng

(LĐ) - Số 178 HUY BÌNH 

Theo công bố của Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia, tính từ ngày 20.6 đến ngày 20.7.2015, cả nước có 6.598 doanh nghiệp (DN) được thành lập mới với số vốn đăng ký 38.869 tỉ đồng, giảm 29,4% về số DN và giảm 38,4% về số vốn đăng ký so với tháng 6.2015, trong đó chỉ có 4 DN FDI.

 

Đáng chú ý, số lao động đăng ký của các DN thành lập mới trong tháng 7 chỉ là 92.051 lao động, giảm 30,8% so với tháng trước. Mưc vốn đăng ký bình quân trên một DN trong tháng 7.2015 cũng chỉ đạt 5,9 tỉ đồng, giảm 12,6% so với tháng trước. Những con số thống kê nêu trên cho thấy bức tranh về tháng đầu tiên thực hiện Luật DN và Luật Đầu tư mới được coi là vô cùng thông thoáng đã không đạt được như kỳ vọng của xã hội. 

Giải đáp về vấn đề này, phía các cơ quan chức năng cho rằng tình hình suy giảm số DN thành lập mới trong tháng đầu tiên đã được một số cơ quan đăng ký kinh doanh dự báo trước. Nguyên nhân là do biểu mẫu để đăng ký kinh doanh mới được áp dụng chỉ trong vòng chưa tới một tháng nên DN cần có thời gian để làm quen. Dù Luật DN được cho là thông thoáng nhất từ trước đến nay, nhưng khi áp dụng, nhiều DN còn bối rối trong việc áp mã ngành nghề trong khâu đăng ký kinh doanh; lo ngại về tính hợp pháp của con dấu khi tự quyết định hình thức và nội dung..

Riêng đối với DN nước ngoài, việc số lượng DN FDI mới thành lập quá ít ỏi đã được giải thích là do khâu xử lý và giải quyết đăng ký kinh doanh của các DN có vốn đầu tư nước ngoài hiện sẽ khác trước đây bởi phải tách biệt giấy chứng nhận đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay vì nhập hai giấy này thành một như trước đây.

Để lý giải cho những lời giải thích trên là đúng, phía Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia đã công bố số DN mới thành lập trong 7 tháng đầu năm 2015 với số DN thành lập mới trên cả nước là hơn 52.000 DN cùng tổng số vốn đăng ký là 321.265 tỉ đồng, tăng 22,7 % về số DN và tăng 22,4 % về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước. Điều này cho thấy, trong từng tháng số DN đang ký mới có thể tăng giảm, nhưng so với cả một quá trình xu thế tăng vẫn là chủ đạo. Tuy nhiên, điều mà xã hội mong đợi bước đột phá của DN do sự thông thoáng của Luật DN mới đã không hề diễn ra.

Ở một góc nhìn khác về việc dân doanh chưa ồ ạt đón nhận sự thông thoáng của Luật DN và Luật Đầu tư, khi trao đổi với báo chí về những hạn chế của nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh theo tinh thần Nghị quyết 19 của Chính phủ bên lề một hội thảo ngày 30.7 vừa qua, TS Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), vẫn cho rằng: Môi trường kinh doanh hiện nay chưa thực sự thuận lợi, DN muốn kinh doanh, xin giấy phép vẫn nhiều rào cản. Trong khi đó, nền tảng kinh tế thị trường của Việt Nam chưa vững chắc, chi phí còn đè nặng DN. “Tôi không hiểu sao dịch vụ gì cho DN cũng thu tiền, cái gì cũng thu tiền trong khi DN, người dân đã đóng thuế” - TS Cung nhấn mạnh.

Cũng theo TS Cung, việc cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho DN mới chỉ có một số ngành như: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông - Vận tải, Tài chính, Hải quan khá tích cực trong việc cải cách thủ tục thông quan xuất nhập khẩu. Còn nhiều bộ khác họ chưa nhận thức được hết tầm quan trọng của cải cách các nhóm quy định liên quan đến môi trường kinh doanh. Thậm chí một số bộ còn ban hành những văn bản trái về nội dung, trái về thẩm quyền, tạo thêm rào cản cho DN.

Được biết, Bộ KHĐT đã trình Chính phủ bản dự thảo Nghị định về đăng ký DN để cụ thể hóa việc thực hiện Luật DN và dự kiến sẽ được Chính phủ ban hành thực hiện trong tháng 8.2015.

Theo laodong.com.vn

Cteg trích dẫn.06/8/2015

Share :