Ứng dụng sáng kiến nông nghiệp vào đời sống

Ứng dụng sáng kiến nông nghiệp vào đời sống

Vừa qua, ông Trần Văn Thái hiện cư ngụ tại thôn Ngọc Lâm 1, Hòa Mỹ Tây, Tây Hòa đã nghiên cứu thành công van đóng mở cánh bướm trong đầu bơm của trạm bơm điện. Việc làm đơn giản này tốn chưa đến 50.000 đồng nhưng lại giúp tiết kiệm được chi phí đầu tư sửa chữa lên đến 10 triệu đồng/năm.

Tại trạm bơm điện Ngọc Lâm (Bến Nhiễu) hút nước từ sông Bánh Lái để tưới 150ha lúa ở các cánh đồng Cây Duối, Canh Yên, Bầu Ấu, Bến Lở, Đồng Phấn của xã Hòa Mỹ Tây. Trạm do HTX Nông nghiệp kinh doanh dịch vụ Hòa Mỹ Tây quản lý gồm 3 máy công suất 33kW/máy, đường kính ống 35cm, chiều cao 8m (bao gồm cả ống hút đẩy dài). Đầu bơm được cấu tạo bằng gang, hệ thống ron bằng cao su, 2 cánh bướm (còn gọi là van đóng mở) cũng bằng gang hình bán nguyệt gắn trên 1 trục nằm ở giữa đầu bơm. Do máy bơm khá lớn nên thường được đặt cố định bởi bulong neo (bulong móng)

Nguyên lí hoạt động

Về nguyên lý, khi mấy không hoạt động, 2 cánh bướm sập xuống tạo thành một hình tròn khép kín trên mặt ron cao su. Mục đích là để khi vận hành tạo một dòng chảy có sẵn trong đường ống (áp suất) hút nước lên từ bể hút. Khi máy hoạt động bơm tưới nước thì lập tức 2 cánh bướm xếp lại để nước tràn vào đầu bơm và được máy hút lên. Thế nhưng, khi vận hành bơm tưới, hàng ngày, máy phải tắt nghỉ 1 lần. Trong khi đó, mỗi lần ngưng hoạt động thì nồi đầu bơm (carabin) thường bị vỡ. Nguyên nhân một phần do cao trình của hệ thống hút xả quá cao lên đến 8m, địa thế đặt trạm bơm có độ dốc lớn dựng đứng. Vì vậy, khi máy ngưng hoạt động, lượng nước trong ống hút, xả trả về bị 2 cánh bướm giữ nước lại, lượng nước tống lại mạnh làm vỡ nồi đầu bơm. Mỗi lần vỡ nồi đầu bơm, HTX phải thuê người lặn xuống nước tháo đầu bơm ra rồi dùng xe cẩu kéo lên đưa đi đăng, hàn lại. Khi đó, máy bơm không những phải ngưng hoạt động 5-7 ngày mà HTX còn tốn tiền để sửa chữa.

Sáng kiến khắc phục, hạn chế vỡ nồi đầu bơm

Để khắc phục sự cố, ông Thái nghiên cứu mắc 2 cánh bướm vào sợi dây cáp inox. Cáp inox được thông qua lỗ khoan ống hút, mắc song song lên hệ thống ròng rọc dọc theo ống hút, một đầu dây cáp được mắc vào 1 tăng đơ, đầu kia của tăng đơ được gắn chặt vào chốt của ống hút. Khi máy chuẩn bị khởi động, tôi mở tăng đơ, thả cáp cho cánh bướm đóng lại, mồi nước vào đầy ống hút, cho máy hoạt động. Nước hút lên, kéo dây cáp căng ra, gài nhanh vào tăng đơ, để 2 cánh bướm đầu bơm ở tư thế mở và cánh bướm giữ nguyên trạng thái xếp lại. Khi máy ngưng hoạt động, nước sẽ tuột trả nhẹ nhàng hết về bể hút chứ không giữ lại trong đầu bơm. Khi mất điện đột xuất, 2 cánh bướm của đầu bơm cũng hoạt động tương tự.

Sau hiệu quả của thử nghiệm, HTX tiếp tục áp dụng cho 2 máy còn lại. Đến nay, qua 7 vụ sản xuất, HTX không phải trục vớt, kéo 3 đầu bơm lên để thay sửa như trước đó. Những năm trước, khi chưa cải tiến hệ thống đóng, chi phí tu sửa, phụ tùng thay thế một năm cho 2 vụ lúa tốn 10 triệu đồng. Tình trạng đầu bơm bị hư khiến chi phí sửa chữa lên đến 100 triệu đồng (cho 10 năm qua) . Trong khi đó, với chi phí không quá 50.000 đồng trạm bơm hoạt động liên tục, HTX không mất tiền sửa chữa như trước.

 

Share :