Trung Quốc những thỏa thuận liên quan đến ngành sắt thép

Trung Quốc những thỏa thuận liên quan đến ngành sắt thép

Trong những năm gần đây, thị trường thép toàn cầu luôn đứng trước sức ép cung vượt qua cầu. Kéo theo đó, các vật liệu, phụ kiện liên kết công trình khác sản xuất từ thép (bulong, ốc vít,...) phục vụ cho ngành cơ khí công nghiệp, xây dựng cũng biến động theo. Mà phần lớn, các nhà cung ứng đến từ Trung Quốc. Trước những thách thức đó, trong cuộc hội đàm cấp cao giữa hai nước Trung Quốc và Mỹ diễn ra vào ngày 7.6.2016. Trung Quốc cam kết hạn chế sản xuất thép và giảm bớt các công ty nhà nước yếu kém. 

Theo đó, cam kết sẽ đảm bảo rằng chính quyền Trung Quốc sẽ thực hiện một loạt các nỗ lực nhằm tái cơ cấu và phá sản những doanh nghiệp không hiệu quả. Chính sách này không nhằm mở rộng mạng lưới công suất sản xuất thép, mang xu hướng tích cực trước tình hình biến động chung trên thế giới.

Thông qua một số nội dung, các cam kết về hoạt động mới, cho phép lực lượng thị trường xác định các nhà máy dư thừa. Song song đó, một số hoạt động liên kết, hợp tác và phát triển kinh tế về vấn đề này. Các ngành sản xuất liên quan như gia công chi tiết phụ kiện cơ khí, xây dựng bulong móng (neo), ốc vít, ty ren...) cũng bị ảnh hưởng, tác động không kém. Do đó, đây cũng là một thách thức lớn cho các doanh nghiệp sản xuất chi tiết, phụ kiện ngành cơ khí, xây dựng.
Cũng liên quan đến vấn đề này, thứ trưởng tài chính Zhu Guangyao cho biết, hợp tác toàn cầu là yêu cầu đối phó với các vấn đề phát sinh từ công suất sản xuất thép.
Mặc dù 2 nước chưa đạt được thỏa thuận chung về cách giải quyết dư thừa công suất toàn cầu. Tuy nhiên, họ sẽ  tiếp tục tổ chức thảo luận về về vấn đề này trong thời gian tới.
 Trong khi đó, các nhà máy luyện nhôm Trung Quốc cam kết sẽ đóng cửa sản xuất và không bổ sung công suất trong năm 2016, những người tham gia thị trường bày tỏ hoài nghi về mức độ, mà vấn đề này sẽ giúp giảm bớt công suất sản xuất.
                                 

                                                                                                                                                                                         Theo VITIC

Share :