Trộm cắp vật liệu công trình, cần lắm những chế tài, hình phạt thích đáng

Trộm cắp vật liệu công trình, cần lắm những chế tài, hình phạt thích đáng

Cần siết chắt tránh trộm cắp vật tư công trình dịp cận tết

Đối với các công trình xây dựng, đối phó với nạn trộm cắp vặt vật liệu xây dựng đã quá quen thuộc, đặc biệt là mùa tết đến. Thời điểm cuối năm, các loại tội phạm hoạt động càng phức tạp, nhiều nhóm đối tượng chuyên đi trộm cắp tài sản. Tuy nhiên, thay vì nhà dân như trước đây, chúng còn mở rộng đối tượng, chuyển hướng đến trộm cắp tại các công trình xây dựng nơi các chủ công trình mất cảnh giác để ra tay trộm cắp. Vừa qua, Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lâm Đồng đã bắt giữ 1 nhóm đối tượng để khởi tố về về tội trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Thông qua việc xác minh của cơ quan điều tra, từ các đối tượng khả nghi gây án trộm cắp trên địa bàn, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lâm Đồng đã triệu tập 2 nghi can đến cơ quan Công an để làm việc. Tại cơ quan điều tra, 2 nghi can Man Tịnh Tâm  và Dương Văn Thêm, cùng trú tại Tpan, Đà Lạt khai nhận, đều nghiện ma túy.

Truy cứu trách nhiệm cả 2 bên thu mua và trộm cắp bán vật tư

Anh Lê Duy Long, Đội phó đội Tuyến địa bàn, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết: Qua công tác quản lý nghiệp vụ, đến đầu tháng 12 năm 2016 chúng tôi đã xác định được một nhóm đối tượng có dấu hiệu hoạt động trộm cắp tài sản. Thời gian thực hiện của các đối tượng chủ yếu là từ sau 24 giờ (túc 0 giờ sáng) đến 3 giờ sáng hôm sau và tập trung vào các công trình xây dựng trộm các máy, các vật liệu như dây cáp, bulong ( bulong neo- bulong móng), ốc vít, công cụ phục vụ cho công trình xây dựng.

Được biết, đối tượng cầm đầu là Man Tịnh Tâm, từ tháng11/2016 đến nay Tâm cùng Thêm đã thực hiện trót lọt khoảng 20 vụ trộm tài sản tại các công trình xây dựng trên địa bàn TP Đà Lạt, lấy đi nhiều máy cắt sắt, cắt gỗ, máy mài, máy khoan bê tông, mô tơ điện… Nhiều tài sản trong số tài sản lấy được nhóm này mang đến bán lại cho tiệm sắt của anh Võ Xuân Trường.  Cơ quan cảnh sát điều tra cũng đã triệu tập anh Trường, người trực tiếp mua số tài sản do Tâm và Thêm trộm được. Bước đầu Trường đã thừa nhận mua lại nhiều máy móc từ Tâm dù biết đó là những tài sản trộm cắp. Hiện cả 3 đối tượng đang bị tạm giữ hình sự. Phòng Cảnh sát hình sự Công an Lâm Đồng đã thu hồi được nhiều tang vật, nhiều máy móc các loại và đang đấu tranh mở rộng vụ án.

Hầu hết các công trường thi công đều nằm ở những nơi vắng vẻ, ban đêm ít người qua lại nên các đối tượng thường lợi dụng để vào trộm cắp. Người bảo vệ dù có phát hiện thì cũng không thể chống cự vì các đối tượng thường đi theo nhóm và rất liều lĩnh, còn mang theo cả hung khí. Nếu bị ngăn cản chúng sẽ manh động. Vậy, người chủ công trình cũng như những người bảo vệ trông coi cần phải có cách ứng phó để tự bảo vệ bản thân mình.

 

Share :