Tranh luận 'nảy lửa' vẫn chưa chốt được mức lương tối thiểu

Tranh luận 'nảy lửa' vẫn chưa chốt được mức lương tối thiểu

Tranh luận 'nảy lửa' vẫn chưa chốt được mức lương tối thiểu

 

Dự kiến kết thúc trong buổi sáng, nhưng phiên họp của Hội đồng Tiền lương Quốc gia về phương án tăng lương tối thiểu vùng phải kéo dài cả ngày nhưng vẫn chưa có tiếng nói chung.

Đời sống công nhân “buồn thê thảm”

Buổi họp diễn ra dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội (LĐTBXH), Chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia (TLQG) Phạm Minh Huân. Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) Mai Đức Chính - đại diện cho người lao động (NLĐ) - trình bày quan điểm và phương án đề xuất tăng lương tối thiểu (LTT) của Tổng LĐLĐVN.

Theo đó, Tổng LĐLĐVN đề xuất mức tăng 350.000-550.000 đồng tùy từng vùng, với mức tăng bình quân là 16,8% so với năm 2015. Theo ông Chính, cơ sở để Tổng LĐLĐVN đưa ra phương án tăng như trên, là do tình hình kinh tế xã hội 2014 và 6 tháng đầu năm 2015 được Chính phủ đánh giá là rất khả quan: GDP 6 tháng đầu năm tăng 6,28% và số doanh nghiệp (DN) mới thành lập, DN tiếp tục hoạt động tăng lên.

“Hơn nữa, việc tăng LTT vùng đảm bảo lộ trình đến năm 2017, tiền LTT phải đảm bảo mức sống tối thiểu. Để đảm bảo lộ trình này, mức tăng năm 2016 phải đáp ứng 90% mức sống tối thiểu để năm 2017 đạt 100%”, ông Chính cho biết.

“Vừa rồi, chúng tôi đi khảo sát thì thấy cuộc sống của CNLĐ rất khổ cực. Họ làm lụng vất vả mà không có tích lũy. Nhiều CNLĐ xin được tăng ca, vì tăng ca họ có được thêm tiền, được thêm một bữa ăn”, ông Chính chia sẻ.

  

Ông Đặng Minh Thuần - Phó chủ tịch thường trực LĐLĐ TP.Hà Nội - dùng từ “buồn thê thảm” khi nói về đời sống CN hiện nay. “Có trường hợp CN đi viện mà không có đồng nào, chủ nhà trọ phải ứng tiền đóng viện phí. Lại có trường hợp chủ nhà phải cho công nhân (CN) 200.000 đồng để về quê, vì không có việc”, ông Thuần chia sẻ.

Ông Thuần cũng nói thêm, việc tính toán mức sống tối thiểu cần phải chú ý đến vấn đề chi phí nhà trẻ cho con CN. Bởi CN thường phải gửi ở các trường tư thục với số tiền phải chi trả rất cao. Ngay từ năm 2014, gửi trẻ đã phải mất 1,4 triệu đồng một cháu.

Ông Hoàng Quang Phòng - Phó chủ tịch Hội đồng TLQG, Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI) - đồng tình khi cho rằng, lương CN tăng cần đảm bảo mức sống tối thiểu, và tăng theo lộ trình. Nhưng theo ông Phòng, mức tăng phải căn cứ vào khả năng chi trả và năng lực thực tế của DN. Ông Phòng cho rằng, hiện sản xuất của các DN còn gặp rất nhiều khó khăn.

“Nhiều DN có đơn hàng kém hơn so với các năm trước. Hiện 70% số DN sản xuất không có lãi, nhưng vì trách nhiệm với NLĐ, với xã hội nên cố gắng sản xuất”, ông Phòng nói và cho biết thêm, năng suất LĐ của Việt Nam vẫn ở mức thấp, không được như mong muốn của chủ DN. Theo đề xuất của VCCI, mức tăng tiền LTT vùng trong năm 2016 là 150.000-220.000 đồng tùy từng vùng, mức tăng bình quân là 7,2% so với năm 2015. Đây là mức đề xuất rất thấp so với đề xuất của Tổng LĐLĐVN là 16,8%.

Cuộc họp bất thành

Buổi họp dự định kết thúc trong buổi sáng (5/8), nhưng vì không tìm được tiếng nói chung nên ông Phạm Minh Huân đã quyết định kéo dài cuộc họp sang buổi chiều, để cho các bên xem xét thêm trước khi thống nhất phương án cuối cùng để biểu quyết.

Buổi chiều, bắt đầu phiên họp, VCCI đưa ra phương án tăng tiền LTT vùng lên 9,8% so với năm 2015 thay cho mức 7,2%. Tuy nhiên, phương án này bị Tổng LĐLĐVN phản đối, bởi theo ông Chính, kinh tế được đánh giá khởi sắc, nhưng mức tăng lại không bằng mức tăng của năm ngoái. Hơn nữa, nếu không tăng như đề xuất của Tổng LĐLĐVN, sẽ không thực hiện được lộ trình tăng LTT.

Buổi họp lại lâm vào bế tắc. Đại diện giới chủ sử dụng xin hội ý 20 phút. Sau khi quay trở lại cuộc họp, đại diện giới chủ tiếp tục nâng mức đề xuất tăng lên 10%, và cho rằng con số này là phù hợp. Tổng LĐLĐVN, một lần nữa, không đồng ý với mức tăng này. Các bên thống nhất dừng cuộc họp và sẽ tìm tiếng nói chung bằng cuộc họp khác sau 2 tuần.

Theo ZingNews

Cteg trích dẫn.06/8/2015Nguồn Zing News

 

 

 

 

 

Share :