Tìm hiểu về nhu cầu bulong ốc vít trong cuộc sống

Tìm hiểu về nhu cầu bulong ốc vít trong cuộc sống

Mỗi năm, con số bulong (bulong neo, bulong móng), ốc vít được sản xuất ra ngày một gia tăng đáng kể cho thấy sự thông dụng, phổ biến của những chi tiết cơ khí này. Chúng xuất hiện ở mọi lĩnh vực như xây dựng, cơ khí chế tạo máy và cả đồ nội thất. Chúng gần như là một phụ kiện liên kết khó thay thế bởi tính kết nối bền chặt giữa các bộ phận riêng lẽ với nhau.
1.    Lĩnh vực xây dựng
Các cấp bền bulong neo (bulong móng) thông dụng là bulong 8.8 ( bulong cường độ cao), bulong 5.6, 4,6 (bulong thường),... dựa vào tính chất công trình mà người ta sẽ quyết định chọn loại phù hợp. 
Trong lĩnh vực xây dựng, từ các công trình cầu đường, nhà ở, các trung tâm thương mại hay thiết kế những giàn giáo, mái che cho hội chợ ngoài trời đều cần đến bulong, ốc vít. Kích thước của những bulong ốc vít này đa dạng. Tùy theo nhu cầu sử dụng sẽ có độ bền khác nhau. 

2.    Lĩnh vực cơ khí
Đối với lĩnh vực cơ khí, bulong ốc vít thường sẽ có thông số kĩ thuật đạt tới độ chuẩn xác cao và các bulong inox thường được ưu tiên hơn do độ chịu lực và khả năng chóng ăn mòn cao, ngoài ra kích thước thường nhỏ hơn so với các bulong dùng trong lĩnh vực xây dựng. 
Bulong ốc vít được sử dụng nhiều trong lĩnh vực cơ khí như gia công thành các chi tiết máy trong xe ôtô, xe máy, các chi tiết láp ráp trong máy móc, hệ thống dây chuyền sản xuất, các chi tiết ốc vít cực nhỏ trong sản xuất đồng hồ hoặc trong điện thoại di động. 

3.    Lĩnh vực đồ nội thất. 
Không giống như lĩnh vực xây dựng, chủ yếu sử dụng bulong neo (bulong móng), lĩnh vực đồ nội thất đa phần sử dụng các bulong liên kết và ốc vít. Chúng được thiết kế không chỉ đáp ứng được thông số kĩ thuật theo yêu cầu mà còn phải có tính thẩm mỹ. Những chi tiết này thường mạ, hoặc xi một lớp bên ngoài nhằm tạo cho đồ dùng nội thất bắt mắt và sang trọng hơn. Trong cuộc sống thường ngày, bạn có thể dễ dàng bắt gặp nhiều đồ dùng sử dụng bulong, ốc vít như : bàn, ghế, tủ (chạn), các đồ dùng trang trí như đồng hồ treo tường, quạt máy, tivi,...

 

Share :