[rank_math_breadcrumb]

TIÊU CHUẨN BULONG

Mặc dù chỉ có kích thước và trọng lượng nhỏ nhưng để sản xuất ra một sản phẩm hoàn chỉnh với độ bền cao, đáp ứng được các yêu cầu về an toàn kỹ thuật, an toàn khi sử dụng thì bulong cũng phải được sản xuất theo những tiêu chuẩn bulong nhất định.

Bulong tiêu chuẩn được sản xuất theo nhiều tiêu chuẩn khác nhau như tiêu chuẩn TCVN (Việt Nam), DIN (Đức), ASTM/ANSI (Mỹ), JIS (Nhật Bản), GB (Trung Quốc), BS (Anh), GOST (Nga) và ISO (Tiêu chuẩn Quốc tế).

Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) về bulong

Theo TCVN về bulong, mác thép dùng để sản xuất bulong tiêu chuẩn phải đạt chuẩn theo quy định sau:

Thép C10, 15, 20 có độ bền không cao nhưng có tính dễ hàn, rèn và dập sẽ được dùng để làm bulong cho các chi tiết chịu lực nhỏ, cần phải qua thấm than.
Thép thấm than có lượng cacbon thấp từ 0.1 – 0.25% được dùng để chế tạo các chi tiết vừa chịu được tải trọng tĩnh lẫn va đập, chịu được mài mòn ở bề mặt.
Thép bám chặt: là loại thép có thể làm kín các mối nối, mặt bích nên được dùng làm bulong trong các chi tiết bịt nồi hơi, tua bin, những nơi thường xuyên phải chịu nhiệt độ cao.
Thép không gỉ: Dùng để chế tạo các loại bulong lục giác thường, bulong đầu tròn, bulong móng,..

Mác thép thường gặp tiêu chuẩn Nga

Mác thép cacbon thông dụng theo tiêu chuẩn GOST 380-88
Thép cacbon chất lượng theo tiêu chuẩn GOST 1050
Mác thép kết cấu hợp kim.
Mác thép dùng để sản xuất bulong ốc vít theo tiêu chuẩn GB phải đáp ứng các yêu cầu sau:
Mác thép có kết cấu cacbon thông dụng theo tiêu chuẩn GB 700-88
Mác thép cacbon chất lượng theo tiêu chuẩn GB 699-88
Mác thép hợp kim thấp, có độ bền cao theo tiêu chuẩn GB/T1591-94
Thép hợp kết cấu hợp kim thấp theo tiêu chuẩn GB 1591-88

Mác thép tiêu chuẩn Nhật Bản 

Tiêu chuẩn DIN

DIN là viết tắt của cụm từ Deutsches Institut fur Normung là một tổ chức phi chính phủ được thành lập với mục đích xúc tiến hoạt động xây dựng tiêu chuẩn cũng như các hoạt động liên quan tại Đức và một số thị trường liên quan.

DIN thường được gọi tắt là tiêu chuẩn Đức, là một trong những tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực như xây dựng dân dụng, vật liệu xây dựng, thiết bị đóng gói, đơn vị đo lường, thử nghiệm vật liệu, ống thép, máy công cụ,..

DIN là một tiêu chuẩn có ý nghĩa rất lớn trong việc tạo thuận lợi cho trao đổi hàng hóa và dịch vụ quốc tế, đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực trí tuệ, khoa học, công nghệ và hoạt động kinh tế.

Tiêu chuẩn BSW

Tiêu chuẩn này được xem là tiêu chuẩn bu lông ốc vít quốc gia đầu tiên trên thế giới, được kỹ sư người Anh Joseph Whitworth đưa ra vào năm 1841.

Đặc điểm chính của dạng ren trục vít tiêu chuẩn Anh là được quy định góc ren 550 bao gồm góc giữa hai chân vít và bán kính ở cả gốc và đỉnh của vít, độ sâu sợi là 0.640327p và bán kính là 0.137329p (p là độ cao). Độ dốc của đường chỉ tăng theo đường kính theo các bước được chỉ định trên biểu đồ.

Tiêu chuẩn GB Trung Quốc

Tiêu chuẩn GB của Trung Quốc được phân loại thành hai giai đoạn : Bắt buộc và được khuyến nghị. Việc xác định hai giai đoạn này được thực hiện bởi mã tiền tố GB (các tiêu chuẩn bắt buộc) và GB/T (Các tiêu chuẩn được đề xuất).

Tất cả các sản phẩm hoặc dịch vụ ở Trung Quốc đều phải tuân thủ theo các tiêu chuẩn GB, điều này cũng được áp dụng cho sản phẩm nhập khẩu vào Trung Quốc. Điều này có nghĩa là nếu một sản phẩm nước ngoài muốn được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc thì phải đáp ứng được các yêu cầu của tiêu chuẩn quốc gia Trung Quốc.

Tiêu chuẩn bu lông hiện có ở CTEG:

– Hiện tại ở CTEG có các tiêu chuẩn bulong sau: DIN 933/931; ISO 4014/4017; ASTM F3125 Grade A325M; JIS B1186; ISO 3506-1; DIN 7991/ISO 10462 và các tiêu chuẩn bulong khác theo yêu cầu đặt hàng.

> Xem chi tiết thông số kỹ thuật bulong neo Cường Thịnh:  https://cteg.vn/san-pham/bulong-neo-be-l/

Chia sẻ bài viết này!

Bài viết gần đây

  • Ty ren bị hụt thiếu ren ảnh hướng thế nào tới công trình
    Ty ren bị hụt thiếu ren ảnh hướng thế nào tới công trình
    dmgdev
  • Phụ Kiện Nối Ty Ren Thường Gặp
    Phụ Kiện Nối Ty Ren Thường Gặp
    dmgdev

Bình luận

Bình luận trên trang
Bình luận trên facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm kiếm

Phân loại

Về chúng tôi

Công ty Cường Thịnh (tên gọi tắt CTEG) là một trong những đơn vị cung cấp bulong, ốc vít hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, nhập khẩu và phân phối vật tư sỉ, lẻ cho các doanh nghiệp, nhà máy… trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau.

Hình ảnh