Thông Tin Về Bulong Móng Bạn Cần Biết

Bu lông móng là một sản phẩm quan trọng, không thể thiếu cho các công trình xây dựng. Tuy nhiên, việc sản xuất bulong móng không phải là đại trà như những loại bu lông khác. Bởi lẽ từng công trình đều có những yêu cầu nhất định về các thông số kỹ thuật của bản vẽ. Vì vậy, hôm nay Bu lông Cường Thịnh sẽ giải đáp và cung cấp một số thông tin về bu lông neo móng. Mời bạn cùng theo dõi những thông tin sau đây.

Nội dung bài viết:

#Bu lông móng – Bulong neo

#Quy cách bu lông neo

#Hình dáng của các loại bu lông móng phổ biến

#Quy trình sản xuất bu lông móng

#Các bước thi công lắp đặt bulong neo móng

#Tiêu chuẩn thí nghiệm bu lông neo móng

#Báo giá bu lông móng

Bu lông móng – Bulong neo

Bu lông móng còn có tên gọi khác là bulong neo, bulong neo móng. Đây là sản phẩm quan trọng dùng để liên kết chân cột thép với hệ thống móng kết cấu bê tông. Ngoài ra, bulong neo móng còn có vai trò quan trọng trong những công trình, hệ thống trạm điện, nhà máy điện năng lượng mặt trời. 

Quy cách bu lông neo

 • Bu lông móng có đa dạng các đường kính như: M60, M52, M45, M42, M39, M32, M30, M27, M24, M20, M18, M16, M14, M12.
 • Bu neo  móng có chiều dài trong khoảng: 200 – 400mm
 • Tiện ren có chiều dài: 30-400mm

Bảng tra cứu khối lượng bu lông neo thông dụng:

Đường kính bu lông neo móng M14 M16 M18 M20 M22 M24 M27 M30 M32 M36 M42 M48
Khối lượng/1m chiều dài (kg) 1.2 1.57 1.99 2.46 2.98 3.54 4.49 5.54 6.31 7.99 10.87 14.2

Nguyên liệu sản xuất ra bu lông móng: Các loại thép cacbon hay là các loại thép không gỉ như inox 304, inox 201.

Tiêu chuẩn sản xuất bu lông neo: DIN, ASTM, GB, JIS

Bề mặt của bu lông neo móng: Loại bu lông này thường được mạ kẽm xi trắng, hoặc màu đen, một số khác thì mạ kẽm nhúng nóng.

Cấp độ bền của bulong móng: 3.6, 4.6, 5.6, 6.6, 8.8

Hình dáng của các loại bu lông móng phổ biến

Bu lông móng chữ L

Với hình dáng bên ngoài là chữ L in hoa tại 1 đầu ren. Còn đầu ren kia thì được bẻ ngang. Bu lông móng hình chữ L thường sử dụng có đường kính từ M12 – M64. Inox hoặc thép không gỉ là vật liệu chính để sản xuất loại này.

Bu lông neo móng chữ L với cấp bền từ 4.6 đến 10.9. Thường dùng cho các loại ren lửng

 

Xem thêm >> BULONG NEO L

 

Bulong neo L

Bu lông móng chữ J

Bu lông móng hình chữ J cũng có các loại đường kính và vật liệu làm như chữ L. Một đầu của loại bu lông này được bẻ cong theo dạng chữ J có một đầu ren và đầu kia cong móc câu. Chiều dài loại bu lông neo móng này là 25 đến 100mm, còn đầu bẻ công kia là 45 đến 120mm. Loại bu lông này thông thường được sử dụng khi tạo liên kết khi đổ dầm bê tông.

Xem thêm >> BULONG NEO J

Bulong neo J

Bu lông móng thẳng

Đầu này của bu lông để thẳng được tiện ren, và đầu kia để thằng. Loại bu lông này giúp bạn cố định được những kết cấu thép rất tốt. Phù hợp để thi công các công trình như là trạm biến áp, hệ thống một số phân xưởng…

Bulong neo thẳng

 

Ngoài ra, còn có một số loại bu lông neo móng khác như, hình chữ Y thích hợp với loại thi công giàn giáo. Hình chữ J.A, với nhiều kích thước và công năng sử dụng khác nhau, nhưng loại này dùng phổ biến khi neo móng nhiều ở những chỗ móng đèn điện trên đường, trụ điện. Hay bu lông neo V neo giữ cho các công trình mà mức độ chịu lực cao. Bu lông neo bẻ U thì tương tự như bu lông neo J.A.

Xem thêm >> BULONG NEO THẲNG

Xem thêm >> BULONG NEO BẺ V

Xem thêm >> BULONG NEO BẺ U

Quy trình sản xuất bu lông móng

Bước 1: Chọn loại thép phù hợp với cấp bền yêu cầu của bulong.

Trước khi bắt đầu sản xuất thì việc đầu tiên là cần phải xác định rõ với khách hàng về các yếu tố kỹ thuật và quy cách của bu lông neo M16. Việc này nhằm đảm bảo đem lại sản phẩm phù hợp và mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất.

Dựa trên yêu cầu về cấp bền của bulong neo M16 sẽ chọn loại thép phù hợp nhất. Ở Việt Nam thì thường dùng các loại thép như: CT3, CT4, SS400, C45, C55, SUS 201, SUS 304. Mỗi loại thép sẽ sản xuất ra bu lông neo với cấp bền tương ứng.

 

Bước 2: Chặt thép

Sau khi lựa chọn được loại nguyên liệu phù hợp thì sẽ tiến hành cắt lấy mẫu để thí nghiệm các yếu tố kỹ thuật. Nếu thí nghiệm đạt sẽ đưa vào cắt và gia công sản xuất số lượng theo yêu cầu.

Chặt thép

Bước 3: Làm nhỏ đường kính phần làm ren

Thép được đưa vào máy cắt theo tổng chiều dài bu lông thiết kế. Sau đó sẽ làm nhỏ đường kính đoạn làm ren của bulong neo.

Gia công bulong neo

Bước 4: Tạo ren

Sau khi làm nhỏ đường kính đoạn gia công ren, thanh sắt sẽ được kẹp chặt và đưa vào máy tạo ren.

 

Tạo ren bu lông neo

Bước 5: Uốn tạo hình neo (J/L/U,..).

Sau khi đã gia công phần ren, thanh bulong thẳng sẽ được uốn tạo hình theo yêu cầu kỹ thuật.

Có thể uốn lạnh, hoặc nung nóng để tạo hình dễ dàng hơn.

Uốn bulong neo

Bước 6: Xử lý bề mặt.

Tùy vào yêu cầu của khách hàng thì bề mặt bu lông neo sẽ được để thô hoặc đưa qua quá trình xử lý bề mặt. Việc xử lý bề mặt có thể dùng phương pháp xi mạ điện phân, hoặc mạ kẽm nhúng nóng. Thông thường thị biện pháp mạ kẽm nhúng nóng được lựa chọn và sử dụng nhiều hơn.

 

Bước 7: Đóng gói

Kiểm tra lại sản phẩm lần cuối nhằm đảm bảo sản phẩm bu long neo được sản xuất ra đạt chất lượng và không bị lỗi. Sau đó sản phẩm sẽ được đưa đi đóng gói và tiến hành bàn giao cho khách hàng..

Đóng gói bulong neo

Các bước thi công lắp đặt bulong neo móng

Bước 1: Sau khi dưỡng bu lông. Bạn cố định bu lông móng ở cụm bằng các thép tròn như D8 hay D10. Cụm bu lông này với thép chủ ở bên trong dầm, cột trụ.

Bước 2: Xác định vị trí của tim, cốt ở mỗi cụm cùng các bản vẽ thiết kế lắp dựng. Việc làm định vị này giúp bu lông được cố định hơn, và giữ nguyên vị trí khi quá trình đổ bê tông diễn ra. Sử dụng bản mã hay chấm hàn để xác định vị trí của tim hay cốt. Hay là sử những thiết bị đo được kiểm định như: máy kinh vĩ, máy thủy bình, máy toàn đạc điện tử.

Bước 3: Bạn kiểm tra lại cùng bản vẽ thiết kế thi công. Về chiều nhổ của bu lông neo chân cột cột lên so với cốt +/-0.00m/ Thương hơn khoảng 100mm.

Bước 4: Đặt theo 1 góc 90 độ giữa bu lông với mặt phẳng chịu lực. Mặt phẳng này có thể là bê tông hay các mặt bản mã khác.

Bước 5: Sau khi chỉnh đúng các vị trí, bạn cố định thật chắc các cụm bu lông cùng thép chủ với mặt phẳng chịu lực. Đảm bảo rằng các bu lông neo móng không bị dịch chuyển trong cả quá trình đổ bê tông.

Bước 6: Bảo vệ bu lông móng cột bằng cách dùng ni lông để bảo vệ lớp ren của bu lông. Tránh trường hợp ren bị hỏng sẽ khó khăn rất nhiều trong quá trình thi công nhé.

Bước 7: Bạn kiểm tra nghiệm thu các mặt bằng tim, cốt bu lông móng đã lắp dựng.

Tiêu chuẩn thí nghiệm bu lông neo móng

Cường độ bu lông móng được tiến hành thí nghiệm kéo ở những trung tâm uy tín Quatest 3. Cơ tính tiêu chuẩn bu lông được thí nghiệm là TCVN 1916 – 1995. Từ cấp bền của bu lông, ta có thể suy ra lực kéo như sau:

 • Giới hạn bền danh nghĩa của bu lông: Lấy số đầu *100
 • Giới hạn chảy: Số thứ hai chia cho 10 rồi nhân với giới hạn bền danh nghĩa

Ví dụ minh họa cụ thể, như sau:

Một bu lông neo móng có có cấp bền là 8.8 thì ta có được:

 • Giới hạn bền danh nghĩa = 8*100=800 Mpa
 • Giới hạn chảy = (8/10)*800= 640 Mpa

→ Rút ra kết luận: Vậy loại bu lông neo móng này có cường độ cao.

 

 

 

bulong neo móng

Báo giá bu lông móng

Một số yếu tố quyết định đến giá bu lông móng như: kích thước, độ cấp bền, bề mặt xử lý, số lượng đặt hàng… Thường thì bu lông mạ kẽm nhúng nóng sẽ có mức giá cao hơn so với loại bulong neo xi trắng và hàng xi đen. Ngoài ra còn tùy thuộc vào bản vẽ kỹ thuật có những yêu cầu về vật liệu chính của từng loại bu lông như thế nào mà giá của bulong móng sẽ khác nhau.

Bu lông Cường Thịnh tự hào là đơn vị với công suất gia công bu lông nhanh, uy tín, đảm bảo chất lượng, thời gian chuyển hàng đến khách hàng nhanh chóng. Đáp ứng được các tiêu chuẩn cấp đến DIN, TCVN, ASTM, JIS. 

Vì vậy, bạn hãy để lại thông tin trên website hoặc gửi mail để nhận được báo giá của chúng tôi. Cường Thịnh Bu lông sẽ hồi đáp nhanh chóng báo giá chi tiết đến bạn.

Qua bài viết này, Bu lông Cường Thịnh mong rằng bạn đã có thêm nhiều kiến thức về bu lông móng/bu lông neo móng. Hãy để lại thông tin cho chúng tôi để được tư vấn, báo giá một cách chi tiết đến bạn nhé.

Xem thêm >> Các mặt hàng bulong neo khác.

Chia sẻ bài viết này!

Bài viết gần đây

 • Tìm Hiểu Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Chất Lượng Bulong
  Tìm Hiểu Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Chất Lượng Bulong
  Cường Thịnh
 • Đặc điểm cấu tạo bu lông cường độ cao là gì?
  Đặc điểm cấu tạo bu lông cường độ cao là gì?
  Cường Thịnh

Bình luận

Bình luận trên trang
Bình luận trên facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm kiếm

Phân loại

Về chúng tôi

Công ty Cường Thịnh (tên gọi tắt CTEG) là một trong những đơn vị cung cấp bulong, ốc vít hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, nhập khẩu và phân phối vật tư sỉ, lẻ cho các doanh nghiệp, nhà máy… trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau.

Hình ảnh