Thiết bị xây dựng công trình cũng nên đảm bảo an toàn theo một tiêu chuẩn nhất định

Thiết bị xây dựng công trình cũng nên đảm bảo an toàn theo một tiêu chuẩn nhất định

Gần đây, trước trình trạng an toàn lao động công trình đang tồn tại nhiều bất ổn. Mất an toàn trong vận hành thiết bị thi công công trình đang có dấu hiệu gia tang từng ngày. Do đó, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư về quy trình kiểm định kỹ thuật an toàn, cụ thể là đối với các hạng mục: cần trục tháp, máy vận thăng và sàn treo nâng người.

Theo đó, các thiết bị thi công xây dựng tại công trường phải tuân thủ theo thiết kế được duyệt, tuân thủ quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy trình kỹ thuật

Với quy trình kiểm định kỹ thuật an toàn, máy vận thăng sử dụng trong thi công xây dựng sẽ phải trải qua các bước kiểm định an toàn theo các bước kiểm tra hồ sơ, xuất xứ cũng như các chứng chỉ kiểm định của vận thăng. Trong đó, kiểm tra kỹ thuật bên ngoài bao gồm: kiểm tra kỹ thuật - thử không tải, chế độ thử tải - phương pháp thử, xử lý kết quả kiểm định.

Khi tất cả các bước kiểm tra đều đạt yêu cầu. Kết quả của từng bước kiểm tra sẽ phải được ghi chép đầy đủ theo mẫu qui định và lưu trữ đầy đủ tại tổ chức kiểm định. Đối với vận thăng có thời gian kiểm định định kỳ là 6 tháng đến 1 năm. Tùy vào tình trạng, lịch sử hoạt động của máy.

Đối với quy trình kiểm định kỹ thuật an cần trục tháp trong thi công xây dựng được đánh giá rất nghiêm ngặt. Do phải lắp đặt trên cao, nên không ít trường hợp phải thi công trong điều kiện mặt bằng, không gian chật chội, cẩu tháp thường vươn ra phía trên nhiều công trình giao thông lân cận, đặc biệt là trong khu vực đông người gây nhiều bất cập.

Khi tiến hành đánh giá mức độ an toàn cẩu tháp cần kiểm tra tình trạng kỹ thuật kết cấu kim loại cũng như các mối hàn, mối ghép đinh tán, mối ghép bulong của buồng điều khiển, thang, sàn và che chắn... Nếu phát sinh vấn đề hoặc nghi ngờ về tình trạng kết cấu kim loại thì yêu cầu kiểm tra bổ sung phù hợp để đánh giá chính xác hơn như kiểm tra chiều dày, chất lượng mối hàn. Ngoài ra, cũng cần kiểm tra tình trạng các hệ bulong neo giằng thân tháp ( áp dụng khi cần trục tháp vượt chiều cao tự đứng). Các hệ bulong móng neo  giằng thân tháp chỉ được phép liên kết vào kết cấu chịu lực của công trình (sàn tầng, đà, cột, tường bê tông), không cho phép liên kết vào tường gạch, vách gạch.

Tham khảo thêm bulong J

Ưu điểm của cẩu tháp là đáp ứng yêu cầu vận chuyển khối lượng lớn vật liệu, với chiều cao và rộng, giúp đẩy nhanh tiến độ thi công. Để đánh giá cẩu tháp đạt yêu cầu hay không thì trong 10 phút treo tải, tải không trôi, sau khi hạ tải xuống, các cơ cấu và bộ phận của cần trục tháp không có vết nứt, không có biến dạng hoặc các hư hỏng khác. Mặc khác, tải trọng khi thử phải bằng 110% tải trọng làm việc an toàn hoặc theo yêu cầu cơ sở

Xem thêm bulong L

Thiết bị thi công khi được kiểm định nghiêm ngặt đue điều kiện đảm bảo an toàn lao động thì mới được phép hoạt động trên công trường. Thi công phải tuân thủ quy trình, biện pháp đảm bảo an toàn, giúp giảm thiểu, tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc, gây thiệt hại không chỉ về người mà còn về tài sản

Share :