Thắt chắt vấn đề kiểm soát hành lang thoát lũ trên tuyến sông Hoàng Long

Thắt chắt vấn đề kiểm soát hành lang thoát lũ trên tuyến sông Hoàng Long

Cơ sở kinh doanh tập trung, chiếm dụng lấn chiếm lòng sông

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Bình, tại huyện Gia Viễn hiện có hơn 10 bến bãi sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng. Phần lớn, chúng tập trung ven đê, khiến diện tích lòng sông Hoàng Long thu hẹp, gây tắc nghẽn giao thông đường thủy, nguy hiểm hơn là chúng đe dọa, ảnh hưởng đến sự an toàn hành lang thoát lũ, đặc biệt mùa mưa bảo

Rà soát, dỡ bỏ các cơ sở kinh doanh trái phép

Ông Trịnh Quốc Lập, quản lý đê Hoàng Long cho biết: Ngoài doanh nghiệp đóng tàu Hải Chung, số còn lại đều chưa được cấp phép. Mặc dù vậy, những cơ sở này vẫn ngang nhiên hoạt động. Ngoài ra, trên địa bàn xã Liên Sơn, một số hộ dân tự ý trồng cây lên chân, mái đê, điều này gây ra nhiều nguy hiểm. Khi lũ dâng lên cao, nước dễ thấm qua rễ cây, gây khó khăn trong việc quản lý, kiểm tra.

Đáng lo ngại hơn, dọc tuyến sông Hoàng Long, nhiều địa điểm xây dựng trụ cẩu kiên cố nhằm chuyển cát từ tàu, thuyền lên bãi, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến dòng chảy của sông cũng như hành lang thoát lũ. Hiện tại, chính quyền địa phương phối hợp cùng các cơ quan chức năng ban ngành ráo riết rà soát, dỡ bỏ các trụ cẩu xây dựng trái phép, trả lại hiện trạng ban đầu cho khúc sông này

Cần thắt chặt hơn trong việc kiểm soát

Ông Dư Xuân Tạo, Chủ tịch UBND xã Gia Trung thừa nhận, hiện nay nhiều cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng dọc tuyến sông xã và đa phần họ dùng cẩu công suất lớn để bốc dỡ hàng hóa, hầu hết không phép, nhưng trong phạm vi của mình, chính quyền xã chỉ có thể xử phạt hành chính và yêu cầu tháo dỡ đối với công trình vi phạm chứ không đủ thẩm quyền áp dụng các chế tài mạnh hơn.

Trước tình trạng nhiều cơ sở vẫn tiếp tục xây dựng thêm trụ lóc cẩu quy mô lớn, với những bulong đang chờ lắp hệ thống cẩu gây lấn chiếm lòng sông. Ngày 12-7-2016, UBND huyện Gia Viễn ban hành Văn bản số 418/UBND-NN, ra quyết định giải tỏa các vi phạm xong trước ngày 20-7-2016. Tuy nhiên, đến nay đã qua thời hạn 20-7 mà hầu hết các sai phạm vẫn tồn tại.

Để xử lý triệt để hơn các vi phạm trên, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn cho biết:  trước mắt chính quyền địa phương vận động các hộ kinh doanh tự tháo dỡ công trình vi phạm. Song song đó, thành lập các đoàn thanh tra đôn đốc các chủ cơ sở vật liệu xây dựng vi phạm tuân thủ đúng theo các điều luật ban hành về quản lí đê điều. Mặt khác, tạo điều kiện sản xuất, kinh doanh cho họ bằng cách quy hoạch bãi tập kết vật liệu xây dựng ở địa điểm không vi phạm Luật Đê điều, nhằm bảo vệ dòng chảy cung cấp cho hàng nghìn ha hoa màu và ruộng lúa tại địa phương, cũng như đảm bảo giao thông  đoạn sông này được ổn định.

Share :