Sơ nét về các hạng mục thi công trong hệ thống cơ điện M&E

Sơ nét về các hạng mục thi công trong hệ thống cơ điện M&E

Trong mỗi công trình xây dựng, hệ thống cơ điện (M&E) là không thể thiếu. Vậy hệ thống cơ điện M&E và phạm vi bảo trì hệ thống cơ điện bao gồm những mục nào?

Hệ thống cơ điện M&E gồm phần M(Mechanical – Cơ) và phần E(Electrical – Điện

Phần cơ.

Hệ thống cấp thoát nước: cấp dẫn nước cho cả công trình, thoát nước ứ đọng, xử lý nước thải, thông gió cho các đường ống dẫn và các thiết bị hệ thống khác. Ngoài ra hệ thống cấp thoát nước cũng hỗ trợ một phần cho hệ thống phòng cháy chữa cháy thông qua bình phun.

Hệ thống điều hoà thông gió: có nhiệm vụ quản lý chất lượng không khí, nhiệt độ trong công trình, tạo sự tiện nghi và thoải mái cho con người sống và làm việc trong toà nhà. Hệ thống này cũng hỗ trợ một phần cho hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Hệ thống Phòng cháy chữa cháy (PCCC): gồm hệ thống bình chữa cháy, hệ thống ống dẫn nước, bơm, hệ thống báo động khi có khói, lửa, áp lực gây ra do cháy nổ, hoả hoạn,….

Hệ thống gas trung tâm: Chúng ta thường bắt gặp hệ thống này trong các nhà máy xử lý hoá chất, trong nhà hàng,…để làm nóng các hoá chất hoặc đun nấu.

Những hệ thống này được liên kết với nhau một cách chắc chắn bằng những phụ kiện kiên kết như bulong ( tùy vào yêu cầu công trình mà có những yêu cầu riêng có thể là bulong Inox, bulong thường hoặc bulong cường độ cao), tyren, tắc kê,… giúp cho hệ thống hoạt động chặt chẽ, vận hành tốt

Tham kaor thêm bulong neo móng

Phần điện.

- Hệ thống điện nhẹ: Là sự kết hợp của các thiết bị, dây dẫn được dùng để trang bị cho việc truyền tải thông tin bên trong công trình thông qua mạng LAN, CCTC, …, mạng điện thoại nội bộ hay internet.

- Hệ thống chiếu sáng: như đèn cao áp, đèn hành lang, đèn chiếu sáng cho căn hộ,…

- Hệ thống chống sét: hệ thống cột thu lôi, kim thu sét, dây dẫn, cọc tiết đất và một vài thiết bị cần thiết khác nhằm giảm nguy cơ cháy nổ và đảm bảo các vât liệu kết cấu.

- Hệ thống thang máy: cấp điện cho thang máy để chở con người, hàng hoá,….

Ngoài ra, hệ thống điện nhẹ còn bao gồm điều hoà thông gió, phát hiện nguy cơ cháy nổ, phục vụ cho hệ thống thông tin liên lạc của toà nhà.

Xem thêm bulong neo

 

Share :