Sau những hi sinh thầm lặng của người trao Tết sum vầy

Sau những hi sinh thầm lặng của người trao Tết sum vầy

Khi những hồi còi tàu cất lên báo hiệu rời sân ga đưa những người con xa nhà về với gia đình trong dịp Tết, dấy lên cảm giác nôn nao mong cái tết sum vầy bên người thân. Trong dòng chảy hối hả, tấp nập ấy, vẫn có những con người âm thầm làm việc cho những chuyến đoàn tụ gia đình của hàng triệu gia đình Việt.

Bạn hình dung được ngày tết của những  người công nhân đường sắt làm nhiệm vụ tuần đường? Vẫn làm việc không ngững nghỉ cho dù tết đến.

Nếu ai đó hỏi họ rằng đón Tết như thế nào, bạn sẽ nhận được câu trả lời hóm hỉnh: đón tết trên đường ray! Quả thực, suốt kỳ nghỉ tết, những chuyến tàu nối tiếp nhau không ngừng nghỉ, người tuần đường miệt mài cống hiến sức mình cho sự an toàn của từng mét đường tàu.

Nhiệm vụ đi tuần trên tuyến đường ray mà họ được giao, đảm bảo an toàn thông suốt cho những chuyến tàu kì thực không đơn giản như chúng ta vẫn nghĩ. Đó là công việc cực nhọc, vào bất kể cả đêm ngày. Mỗi buổi tuần họ phải đi bộ hơn 10 km, dù nắng cháy da hay giữa tiết trời giá rét, thậm chí trong mưa giông bão giật. Bạn thử làm một phép tính vui nho nhỏ: 1 người mỗi tháng tuần đường đi bộ hơn 200km, sau 20 năm trong nghề họ sẽ đi được một quãng đường bằng nửa vòng trái đất! Một con số bất ngờ.

Mặc cho cái nắng cháy hay trong mưa dông, gió rét, người tuần đường vẫn cần mẫn với công việc của mình. Khi vào ca trực đêm, giữa cái tối đen, họ vẫn lặng lẽ cùng cây đèn, như một chấm sáng nhỏ nhoi di chuyển dọc đường ray, ngày qua ngày quen mặt từng thanh tà vẹt trên cung đường tuần tra. Lầm lũi một mình, họ xiết lại từng chiếc bulong , từng con ốc vít bị lỏng, xử lý ngay lập tức khi có bất kỳ một sự cố nào. Không ít những hỏng hóc được người công nhân đường sắt giải quyết trong mỗi buổi đi tuần: thanh tà vẹt bị cong vênh, đinh ốc bị long, một cây đổ chắn ngang đường, những vật dụng bị con người bất cẩn ném lên đường ray có thể trở thành một tai nạn lớn… Để hàng chục chuyến tàu xuôi ngược mỗi ngày được an toàn là biết bao mồ hôi của những người gác đường ray thầm lặng.

Và mỗi khi có một đoàn tàu xình xịch lướt qua, đem theo những gương mặt háo hức trên đường về quê ăn Tết, họ lại nở một nụ cười trìu mến. Ngắm những chuyến tàu xuân xuôi ngược là niềm hạnh phúc giản dị của người tuần đường, ông đang thưởng thức niềm vui Tết theo cách của riêng ông. Nếu biết được họ từng trải qua qua giờ phút đón giao thừa cùng chấm sáng của cây đèn trên đường ray giữa bốn bề vắng lặng, bạn sẽ thấy công việc nhỏ bé của họ là một sự hy sinh thầm lặng và đáng quý, góp phần thắp lên những niềm vui, nụ cười hạnh phúc trong giờ khắc sum họp của biết bao ngôi nhà ở các miền quê xa. Họ xứng đáng được vinh danh là Người trao tết sum vầy, đóng góp lặng thầm cho đất nước một mùa xuân sum vầy và ấm áp.

 

Share :