Sắt Thạch Khê: chưa có lối thoát

Sắt Thạch Khê: chưa có lối thoát

Sắt Thạch Khê: chưa có lối thoát

Lan Nhi

Thứ Hai,  3/8/2015, 08:24 (GMT+7)

(TBKTSG) - Công ty cổ phần Sắt Thạch Khê (TIC) là chủ đầu tư mỏ quặng sắt có quy mô lớn nhất Đông Nam Á đang ở tình trạng không có lối thoát khi giá mặt hàng này rớt thê thảm.

Vì một cơ cấu cổ đông theo “phong trào”!

Cuối tháng 6 vừa qua, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có ý kiến bằng văn bản, chỉ đạo các cổ đông của TIC đến ngày 15-7-2015 phải góp đủ vốn điều lệ theo quy định vào doanh nghiệp. Nếu không góp đủ thì yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo phương án cho phép cổ đông hiện hữu điều chỉnh, tăng phần vốn góp để đảm bảo dự án có thể “chạy” được. Đây không phải là lần đầu tiên Chính phủ có văn bản nhắc nhở các cổ đông của TIC. Nhưng đáp lại sự thúc giục ấy là sự im lặng hoặc thoái thác.

Vì sao các cổ đông của TIC đều “nhìn nhau” không góp vốn và cũng không rút vốn?

TIC được thành lập năm 2007 với chín cổ đông. Vốn điều lệ ban đầu là 2.400 tỉ đồng. Ngoại trừ tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản (TKV) chiếm 30% vốn điều lệ, các cổ đông còn lại có số cổ phần không lớn: Tổng công ty (TCT) Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh 24%; TCT Thép Việt Nam (Vinasteel) 20%; tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) và Công ty TNHH Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Minh (Bitexco) mỗi nơi 4%; Ngân hàng BIDV, Tổng công ty Sông Đà, tập đoàn Vinashin (nay đã giải thể) mỗi nơi 5%; Công ty cổ phần Khoáng sản và Luyện kim Thăng Long 3%.

Trong số này chỉ có TCT Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh, Vinasteel và Thăng Long là những doanh nghiệp đầu tư vào ngành thép. Các doanh nghiệp còn lại như Vinashin, BIDV, Sông Đà, VNPT đã rút lui do Chính phủ yêu cầu không được đầu tư ngoài ngành. Do vậy, cơ cấu cổ đông hiện nay trên trang web của TIC chỉ còn lại năm cái tên: TKV, TCT Khoáng sản - Thương mại Hà Tĩnh, Vinasteel, Bitexco và Thăng Long.

Tuy TIC đã điều chỉnh số lượng cổ đông như vậy nhưng thực tế đến nay các cổ đông cũng mới góp được 57,7% vốn.

Cổ đông ở TIC không thống nhất được với nhau, cũng không tiếp tục góp vốn. Đến nay Chính phủ muốn điều chỉnh cơ cấu cổ đông, giao thêm cổ phần và quyền cho TKV song mọi chuyện thực ra cũng chưa rõ ràng vì các bước điều chỉnh ở TIC suốt tám năm qua đều diễn ra rất chậm chạp.

Gọi vốn trong mờ mịt

Theo báo cáo của TKV, TIC đã đầu tư 1.380 tỉ đồng từ vốn chủ sở hữu vào Thạch Khê để giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng và xuất bán thử sản phẩm từ năm 2010 đến nay. Nhưng trên thực tế, vốn đầu tư của dự án, tính theo phân kỳ đầu tư là chưa đáng kể. TKV tính toán, tổng đầu tư toàn dự án trong 50 năm là 14.517 tỉ đồng, chia làm hai giai đoạn. Theo quy định của Luật Khoáng sản, doanh nghiệp chỉ được cấp giấy phép khai thác khoáng sản khi đảm bảo vốn chủ sở hữu tối thiểu bằng 30% tổng vốn đầu tư của dự án khai khoáng. Tính ra, TIC phải có 2.015 tỉ đồng để đầu tư giai đoạn 1 (kéo dài trong vòng bảy năm) nhưng đến nay mới chỉ bỏ ra 1.380 tỉ đồng.

Hiện TIC còn thiếu 634 tỉ đồng vốn chủ sở hữu do các cổ đông không chịu góp. Nếu tính cả số vốn còn lại đề đầu tư cho dự án phải huy động từ các nguồn khác nhau, thì bài toán tài chính của TIC vô cùng khó khăn. Đó là lý do TKV đã phải tổ chức một cuộc gặp gỡ với hàng chục các ngân hàng, quỹ đầu tư dưới sự tư vấn của Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng đầu tư và phát triển (BSC) tuần trước tại Hà Nội để tìm tiền cho dự án.

Theo thuyết minh của ông Đặng Thanh Hải, Tổng giám đốc TKV, nếu dựa trên giả định chi phí sản xuất bình quân là 918.000 đồng/tấn quặng, giá bán bình quân là 1,11 triệu/tấn với thời gian thu hồi vốn đầu tư 10 năm, thời gian đầu tư 50 năm, thì dự án có tính khả thi với giá trị hiện tại ròng (NPV) ước tính 2.865 tỉ đồng và tỷ lệ hoàn vốn nội tại (IRR) đạt 15,4%.

Theo TKV, chủ đầu tư có thể gia tăng vốn chủ sở hữu thông qua việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu hoặc phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho cổ đông bên ngoài. Nhưng ngay các cổ đông hiện hữu còn chưa góp đủ vốn do năng lực tài chính và do dự án chưa hoàn thiện phương án điều chỉnh và thiết kế kỹ thuật cơ sở để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, thì liệu việc kêu gọi các cổ đông bên ngoài có dễ dàng?

TIC không thể dừng đầu tư. Nên phương án vay thương mại các ngân hàng và phát hành trái phiếu đều đã được tính đến. Nhưng giá quặng sắt trên thị trường thế giới đã giảm một nửa so với thời điểm TIC bắt đầu đầu tư (từ mức bình quân hơn 70 đô la Mỹ/tấn chưa tính cước vận chuyển nay còn khoảng hơn 40 đô la Mỹ/tấn) và có thể còn tiếp tục rớt trong thời gian tới. Trong khi giá thành khai thác, bán ra của TIC vào khoảng 50 đô la Mỹ/tấn thì hiệu quả của dự án không dễ hấp dẫn các ngân hàng và trái chủ.

Với giá quặng sắt đang ở mức thấp, còn cổ đông lớn nhất là TKV đang gặp khó với ngành than thì dự án mỏ quặng sắt Thạch Khê vẫn chưa tìm ra lối thoát.

 

 

Theo saigontimes

Cteg trích dẫn.05/8/2015

Share :