Sản phẩm cơ khí chuyên cho đóng tàu biển

Sản phẩm cơ khí chuyên cho đóng tàu biển

Hiện nay, nhu cầu về các sản phẩm cơ khí phục vụ ngành đóng tàu biển ngày càng lớn, Nhiều công ty đã đầu tư phát triển các sản phẩm này. Do đó, sự cạnh tranh trong nghành ngày cáng gay gắt hơn.

Xu hướng ngành công nghiệp phụ trợ ngành đóng tàu

Mặc dù đã có sự chuyển mình và từng bước khẳng định trên thị trường đóng tàu biển thế giới, nhưng ngành đóng tàu Việt Nam đang đứng trước một thách thức không nhỏ khi tỷ lệ nội địa hóa còn thấp. Không chỉ các loại máy móc, thiết bị thiết yếu mà các phụ kiện, sản phẩm cơ khí phục vụ ngành này phần lớn phải nhập khẩu. Theo Phó Giám đốc Sở Công Thương,ông Lê Hoàng Thọ, để nâng tỷ lệ nội địa hóa lên 60%, trong thời gian tới, ngành đóng tàu phải xây dựng các ngành phụ trợ xung quanh mình như: sản xuất thiết bị, phụ kiện (bulong, ốc vít), phụ tùng thay thế, thiết bị nội thất, hệ thống điều khiển… Xu hướng của thế giới hiện nay là gia tăng sự tham gia của các doanh nghiệp (DN) không trực tiếp đóng tàu vào lĩnh vực sản xuất, cung cấp các thiết bị và phụ kiện tàu thủy như: nắp hầm hàng, cẩu tàu thủy, bệ máy, xích neo, thiết bị trên boong, phụ kiện đường ống, vật liệu phụ, bulong (bulong neo- bulong móng), ốc vít …

Hỗ trợ, định hướng từ các cơ quan chức năng, ban ngành

Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh, Võ Đình Thoại cho hay: “Khánh Hòa là địa phương có thế mạnh trong ngành cơ khí, đóng tàu và khai thác đường thủy nên thuận lợi để các DN đầu tư phát triển ngành sản xuất thiết bị, phụ kiện tàu thủy và một số ngành phụ trợ khác. Việc đầu tư nhà máy sản xuất các sản phẩm phụ trợ phục vụ cho ngành đóng tàu biển là hướng đi đúng đắn, tạo tiền đề cho các DN phụ trợ ngành đóng tàu phát triển”. Hiện nay, nhu cầu về các sản phẩm cơ khí phục vụ ngành đóng tàu tương đối lớn. Để khuyến khích các DN tham gia vào lĩnh vực sản xuất các sản phẩm phụ trợ cho ngành đóng tàu biển, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh sẽ tạo điều kiện tối đa để các DN được tiếp cận với nguồn vốn, các chính sách khuyến công quốc gia và địa phương.

Bên cạnh đó, ngoài việc sản xuất các sản phẩm cơ khí phục vụ cho các doanh nghiệp đóng tàu, các đơn vị cũng nên quan tâm sản xuất các sản phẩm phục vụ cho đội tàu cá khai thác xa bờ của ngư dân trong và ngoài tỉnh. Bởi hiện nay, đội tàu khai thác xa bờ đang phát triển mạnh mẽ nhờ các chính sách khuyến khích của Nhà nước.

 

Share :