Quy trình mạ kẽm nhúng nóng bulong – tyren để có sản phẩm đẹp

Quy trình mạ kẽm nhúng nóng bulong – tyren để có sản phẩm đẹp

Tẩy nhờn - Rửa sạch - Tẩy rỉ

Trong quá trình gia công bulong, tyren… các tạp chất và dầu mỡ rất dễ bám trên bề mặt chi tiết, dẫn đến lớp kẽm mạ nhúng nóng sẽ không bám hoặc bám không bền, lớp mạ có màu sắc khác thường. Do đó, việc tẩy dầu mỡ và các tạp chất là rất cần thiết. Để tẩy rửa người ta thường dùng NaOH hoặc KeboClean

Xem thêm bulong neo

Sau quá trình tẩy nhờn, người ta rửa sạch bể mạ kẽm này nhằm rửa sạch kiềm (để không trung hòa khi mang qua bể acid) và váng dầu mỡ khỏi bulong, tyren.

Tiếp theo đó, tẩy rỉ phần rỉ sét trên bề mặt bulong, tyren bằng bể chứa dung dịch acid clohydric (HCl) trong nước có nồng độ cao và một lượng nhỏ chất phụ gia kiềm hãm acid ăn mòn nền thép và hạn chế acid bay hơi.

Việc tẩy rỉ được tiến hành 2 lần, Thời gian ngâm tùy vào mức độ, thông thường từ 20-60 phút

Rửa sạch và Kiểm tra

Sau tẩy rỉ, các chi tiết được rửa sạch acid và clorua sắt hình thành trong quá trình tẩy rỉ và tiến hành kiểm tra. Nếu không còn lớp dầu mỡ, tạp chất và rỉ sét bám trên bề mặt chi tiết chuyển sang bể hóa chất xử lý. Trong trường hợp không đạt trở lại bước 1 theo như lưu đồ.

Xử lý hóa chất - Sấy khô - Nhúng kẽm

Để bảo vệ bề mặt chi tiết bulong, tyren không bị oxy hóa (tạo rỉ) lại khi mạ nhúng, người ta phương pháp xửa lý hóa chất. Sau đó, sấy khô nhằm mục đích gia nhiệt sơ bộ cho chi tiết trước khi chuyển sang nhúng kẽm.

Nhúng sản phẩm trong khoảng 2-5 phút tùy theo trọng lượng ở nhiệt độ 440 - 450oC. Gạt xỉ ở trên bề mặt kẽm nóng chảy và tiến hành lấy sản phẩm lên trong khoảng từ 1 – 2 phút, kết hợp tạo rung để làm rơi kẽm thừa.

Tham khảo bulong móng

Làm nguội - Dung dịch thụ động

Nhằm mục đích tạo cho lớp kẽm phủ trên bề mặt bulong có lớp phủ bền hơn và bóng sáng hơn, tạo độ bám chặt lớp kẽm phủ trên bề mặt, sản phẩm được tiến hành làm nguội. Bên cạnh đó, dung dịch thụ động giúp tăng khả năng chịu lực va đập, bền vững của lớp mạ, giảm đến mức thấp nhất khả năng bong tróc của lớp kẽm phủ trong môi trường tự nhiên.

Kiểm tra thành phẩm

Bước cuối cùng, khi đã có thành phẩm bulong mạ kẽm nhúng nóng, thì kiểm tra là bước quan trọng nhất, sản phẩm sau khi nhúng kẽm được tiến hành kiểm tra độ bám dính, chiều dày lớp mạ, màu sắc...để chắc chắn rằng sản phẩm đã đạt tiêu chuẩn chưa. Nếu chưa đạt kiểm tra và quay lại theo trình tự.

Lưu ý, khi mạ kẽm nhúng nóng, cấp bền bulong sẽ giảm đi. Đó là lý do người ta luôn lấy bulong có cấp độ bền cao hơn độ bền cần đạt được, để sau nhúng bulong có đúng cấp độ bền. Ví dụ, khi cần bulong cường độ cao 8.8 sau nhúng thì loại bulong ban đầu đem đi nhúng phải có cấp bền cao hơn, chẳng hạn bulong 10.9

 

Share :