Những xu hướng phát triển trong ngành cơ khí chế tạo

Những xu hướng phát triển trong ngành cơ khí chế tạo

Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp cơ khí chế tạo ngày càng thể hiện rõ vai trò của mình, phát triển một cách mạnh mẽ, vượt bật. Chúng góp phần thúc đẩy sự phát triển hầu như trong tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội. 
Những chuyển biến sâu rộng mà ngành công nghiệp cơ khí chế tạo đem lại thể hiện bằng việc hàng loạt các công trình mọc lên, cơ sở hạ tầng phát triển, các hệ thống dây chuyền sản xuất không ngừng nâng cấp, cải tiến hiệu quả trong các hoạt động sản xuất. Đem đến diện mạo mới cho đất nước. Chính vì những lí do này, ngành cơ khí chế tạo vẫn không ngừng được chú trọng nhất là trong một số lĩnh vực:
Về thiết kế và quy trình gia công chế tạo: 
Một trong những điểm chính trong việc thiết kế và qui trình gia công chế tạo là không ngừng nâng cấp hệ CAD/CAM hay nói cách khác là ứng dụng công nghệ thông tin vào gia công, chế tạo máy, phát triển các phần mềm ứng dụng, thông minh. Gia tăng hàm lượng chất xám vào hoạt động sản xuất, sử dụng sức lao động tay chân giảm đi tạo ra hiệu quả cao trong công việc như: Rút ngắn thời gian tạo ra sản phẩm, độ chính xác cao hơn, bền hơn, tạo ra các sản phẩm cơ khí gọn nhẹ, ít tiêu hao năng lượng và thân thiện với môi trường.

Ngoài ra, người ta còn nghiên cứu ứng dụng công nghệ vật liệu mới, công nghệ nano vào quá trình sản xuất chế tạo, nghiên cứu và hoàn thiện hệ thống cảm biến trong công nghệ lắp ráp các sản phẩm phức tạp. Phát triển công nghệ tự động dựa vào ứng dụng giao diện người - máy thông minh có nhận thức.   
Về vật liệu chế tạo: 
Các vật liệu mới không ngừng được tạo ra nhằm đáp ứng nhu cầu cho các hoạt động công nghiệp sản xuất. Các vật liệu mới có thể kể đến như: gốm sinh học, màng gốm, gốm điện áp, vật liệu thủy tinh (thủy tinh dẫn điện, composit). Nghiên cứu công nghệ in litô trên  các vật liệu mới hay tích hợp công nghệ nano macro trong công nghệ hoá học và các vật liệu gia công công nghiệp. 
Khoa học nano và công nghệ nano: 
Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ nano vào chế tạo cũng tạo nên một bước tiến mới trong ngành cơ khí chế tạo. Các thiết bị nano dưới 20nm hay cấu trúc 3D tích hợp đa năng được áp dụng ngày một rộng rãi. Các ống nano đồng nhất, các bảng nano tạo nên các vật liệu có kích thước cực nhỏ. 

Về công nghệ chế tạo: 
Các hệ thống chế tạo thông minh đem đến nhiều triển vọng, tiến bộ trong qui trình công nghiệp hóa tự động và các doanh nghiệp trong tương lai. Các hệ thống này ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm, đầu tư từ phía các doanh nghiệp do giá trị to lớn mà chúng thực sự mang lại.
Chương trình hợp tác R&D:
Trong khuôn khổ hợp tác đẩy mạnh việc phát triển ngành cơ khí chế tạo, các hoạt động hợp tác nghiên cứu, hỗ trợ dự án hay tổ chức các diễn đàn để tìm kiếm và đưa ra những nhu cầu chế tạo trong ngành công nghiệp chế tạo hiện tại và tương lai không ngừng được thúc đẩy. Điều này đem lại một nền tảng tốt, mang lại chuỗi giá trị  hướng đi mới cho doanh nghiệp

 

 

Share :