Những lưu ý trong cách sử dụng dành cho bulong biến dạng dẻo

Những lưu ý trong cách sử dụng dành cho bulong biến dạng dẻo

Trong lĩnh vực cơ khí - xây dựng, việc ứng dựng bulong ốc vít là khá phổ biến. Xét theo cơ tính, ta có thể phân ra 2 loại là: bulong thường và bulong cường độ cao. Tiêu chí để phân loại 2 loại trên là dựa vào độ chịu lực liên kết bền, độ cứng (khả năng chống lại biến dạng dẻo của bề mặt, chứ không phải sản phẩm). Thông thường, độ cứng càng cao, chống mài mòn càng tốt, giới hạn bền kéo và khả năng gia công cắt cũng theo đó tăng lên.

Đối với bulong thường (cường độ thấp) thì sử dụng như thế nào để đảm bảo chúng có tác dụng tốt nhất?

Cách xiết các dành riêng cho bulong biến dạng dẻo

Cách xiết các bulong biến dạng dẻo thường có chút khác biệt so với bulong cường độ vừa và cao.

Lưu ý trong cách xiết bulong dạng này là bạn cần chắc chắn rằng chỉ nên xiết tới một giá trị mômen nhất định. Sau đó, đánh dấu sơn lên đầu bulong và xiết theo hướng dẫn sửa chữa. Có 2 phương pháp xiết cho những bulông biến dạng dẻo.

• Xiết bulong đạt đến mômen tiêu chuẩn, tiếp đó xiết thêm một góc khoảng 900.

• Xiết bulong đạt đến mômen tiêu chuẩn, tiếp đó xiết thêm 1800 chia ra 2 lần, góc 900 (mỗi lần xiết)

Để quyết định có nên sử dụng lại bulông xiết biến dạng dẻo hay không, bạn có thể sử dụng một trong hai cách:

Dựa vào điểm thắt bulong: Với cách này, xác định bằng cách dùng thước kẹp đo đường kính ngoài, nơi bulong bị thắt lại nhiều nhất và quyết định giá trị giới hạn. (Ví dụ giá trị giới hạn đường kính tiêu chuẩn: 6.6 - 6.9mm. Nếu kết quả đo đường kính nhỏ hơn 6.6 mm thì cần thay thế bulong

Độ kéo giãn bulong có thể chịu được: Phương pháp này chủ yếu dựa vào độ kéo giãn của bulong. (Ví dụ độ dài tiêu chuẩn của bulong: 138-142mm. Nếu  bulong kéo được chiều dài kéo được lớn nhất 143,8 thì nên thay thế bulong khác.

 

Share :