Những loại bulong thông dụng nhất trong lĩnh vực xây dựng

Những loại bulong thông dụng nhất trong lĩnh vực xây dựng

Ngày nay, với tốc độ phát triển vượt bật của cơ sở hạ tầng Bulong được sử dụng rộng rãi trong trong khắp các lĩnh vực từ cơ khí, lắp ráp máy móc, thiết bị đến xây dựng các công trình dân dụng, cũng như xây dựng cầu đường, giao thông…

Ưu điểm của chúng là có khả năng ghép nối đơn giản, nhanh chóng và chịu được tải trọng lớn. Bên cạnh đó, độ ổn định độ lâu dài, giúp máy móc, thiết bị vận hành trơn tru và tăng tính bền vững cho công trình.

1. Bulong neo (bulong móng)

Ngoài Bulong móng U, các loại bulong khác như Bulong neo bẻ L, J, I, V cũng khá phổ biến. Sản phẩm được chế tạo bằng thép carbon, thép không gỉ, thép hợp kim hoặc inox, hợp kim. Chúng dùng để thi công trạm biến áp, hệ thống điện, nhà xưởng, lắp dựng cột, kèo kết cấu thép, lắp đặt máy móc thiết bị, …

2. Bulong liên kết ( lục giác)

Bulong lục giác bao gồm 2 dạng là bulong lục giác trong và lục giác ngoài. Nó có dạng hình trụ, một đầu có mũ 6 cạnh, đầu còn lại được cán ren để vặn với đai ốc. Bulong lục giác có nhiều loại như có nhiều kích cỡ như bulong m6, m8, m10, m12,...m30.

3. Bulong U

Bulong U hay còn được gọi là cùm U (U Bolt). Chúng có dạng chữ U uốn tròn hoặc uốn vuông phù hợp với mục đích sử dụng. Bulong U khá phổ biến trong hầu hết các công trình, dùng để liên kết các mối ghép cho đường ống, các vật liệu khác có bề mặt tròn.

4. Bulong dạng vòng

Bulong vòng tương tự như bulong lục giác nhưng một đầu vẫn cán ren, một đầu có cấu tạo hình vòng tròn. Loại bulong này thường được chế tạo bằng thép không gỉ hoặc inox, giúp mối ghép có khả năng chịu được lực uốn, lực kéo tốt tạo độ chắc và độ bền cao. Bulong vòng chủ yếu được sử dụng để nâng hoặc treo các thiết bị, vật dụng tiện lợi và chắc chắn.

5. Bulong dạng cánh chuồn

Bulong cánh chuồn được chế tạo từ thép carbon, thép không gỉ, đồng, inox và thường được mạ lên bề mặt một lớp inox, kẽm hoặc mạ kẽm nhúng nóng để hạn chế sự ăn mòn của không khí. Hình dạng đầu của chúng có thể đa dạng (lục giác, dạng chảo, đầu bằng hay đầu chìm). Bulong cánh chuồn thường được sử dụng cho những mối ghép không cố định, thường xuyên phải tháo lắp. 

Share :