Những lí do khiến bulong, ốc vít trở thành chi tiết liên kết khó thay thế

Những lí do khiến bulong, ốc vít trở thành chi tiết liên kết khó thay thế

Trong hầu hết các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng trọng điểm. Với hàng trăm, hàng ngày nguyên vật liệu, phụ kiện cung cấp. bulong, ốc vít luôn là những phụ kiện liên kết không thể thiếu và cũng khó có thể thay thế được bởi chúng sở hữu những ưu điểm đặc trưng sau:
1.    Khả năng chịu lực cao
   Trong các công trình thi công xây dựng, các mối nối, lắp ráp giữa thanh sắt hay khung thép, giàn giáo thường sử dụng bulong (bulong neo, bulong liên kết) hoặc ốc vít. Sở dĩ, người ta ưu tiên phương pháp này cho việc liên kết mối nối là do khả năng chịu lực cao, bền dưới tác động của nhiệt độ và yếu tố môi trường tác động bên ngoài. Các mối nối bằng phương pháp hàn hay cố định bằng dây kẽm thường chỉ chịu được tác động của những lực trung bình. 
    Khả năng chịu lực của bulong thường được đánh giá thông qua cấp bền của chúng. Những bulong cường độ cao (8.8 trở lên) có sức chịu được lực rất tốt. Do đó, chúng được ưu tiên cho những công trình lớn, những công trình xây dựng cầu đường, các tòa nhà cao tầng, các trung tâm thương mại,...

2.    Có thể dể dàng tháo lắp

    Một ưu điểm nữa của bulong khiến chúng trở thành một trong những vật liệu không thể thiếu trong bất cứ công trình nào là có khả năng tháo lắp dễ dàng. Đặc tính này thể hiện rõ nét hơn trong việc lắp ráp các giàn giáo cho các sự kiện lớn hay sân khấu ngoài trời.  Nó không những tạo nên những liên kết chắc chắn mà còn nhanh chóng tháo ra khi chương trình kết thúc mà vẫn giữ cho các chi tiết lắp ráp không bị biến dạng.
    Tương tự bulong, ốc vít cũng được sử dụng trong hầu hết các đồ dùng sinh hoạt từ bàn tủ, đến tivi, quạt máy, bếp điện. Khi những đồ dùng này hỏng hoặc có trục trặc, bạn có thể tự mình dễ dàng mở ra để sữa các lỗi ở bộ phận bên trong bất cứ lúc nào chỉ với trục vít.

3.    Tính thẩm mỹ

    Tính thẩm mỹ của bulong ốc vít được thể hiện ở chổ chúng được gia công ngày càng tinh xảo,bên cạnh đó còn được phủ một lớp kẽm bên ngoài, điều này, ngoài tạo một lớp bảo vệ chúng khỏi oxi hóa còn giúp cho chúng có tính thẫm mĩ hơn. Các màu sắc của lớp mạ thường được sử dụng như: xám tro, trắng, trắng xanh, inox,...
    Đối với ốc vít, màu sắc cũng được mạ ngoài đa dạng, phù hợp với màu sắc của sản phản phẩm. Các dạng ốc vít thông dụng có thể kể đến như: ốc vít đầu bằng, đầu dù, ốc vít đuôi cá, tole, thạch cao hay vít xoắn.

 

Share :