Những hiểm nguy từ các công trình nhà ở xuống cấp

Những hiểm nguy từ các công trình nhà ở xuống cấp

Trong những năm gần đây, hiện tượng các chung cư cũ, xuống cấp trầm trọng đang là một vấn nạn lớn đối với người dân. Bởi nó không chỉ làm mất vẻ mỹ quang đo thị mà trên hết, quan trọng nhất là chúng rất nguy hiểm, từng ngày đang đe dọa cuộc sống người dân sống trong đó. 

Hiện nay, các công tác về quản lí chất lượng công trình xây dựng nhà ở, chung cư rất được chính quyền, cơ quan nhà nước quan tâm. Theo đó, các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý các công trình cũng đang dần từng bước hoàn thiện và thực thi tương đối hiệu quả. Tuy nhiên, trên địa bàn thành thố và các tỉnh cũng còn tồn độn không ít công trình quá niên hạn cho phép. Nhiều công trình hư hỏng nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sinh hoạt của người dân nơi đây. Các công tác kiểm tra, rà soát, đánh giá an toàn chịu lực để thực hiện bảo trì sửa chữa chưa kịp thời đáp ứng yêu cầu đặt ra.

Theo chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, đánh giá mức độ an toàn và khả năng chịu lực của các công trình cũng như nhà ở cũ, nguy hiểm tại đô thị. Bộ Xây dựng đã đưa ra quy trình đánh giá an toàn kết cấu nhà ở và công trình công cộng theo hướng thống nhất để áp dụng chung cho các địa phương. Bên cạnh đó, việc tổ chức thực hiện đánh giá trên địa bàn còn tập trung vào chung cư (xây trước 1994), biệt thự, trụ sở làm việc có dầu hiệu mất an toàn, gây nguy hiểm như sụp, lún, hoặc xuất hiện các vết nứt đều sẽ được tiến hành kiểm tra gắt gao.

Theo một thống kê gần đây, cảnh báo về mức độ chung cư cũ, hư hỏng nặng chủ yếu xây dựng từ năm 1960 -1980 và một số công trình trước năm 1954. Trong đó nhiều công trình bị lún nghiêng, han rỉ cốt thép, nứt vỡ bê tông.

Nhiều công trình xây dựng dù đã được lắp đặt nền móng kết cấu vững chắc với các phụ kiện liên kết công trình như bulong neo (bulong móng), nhưng theo thời gian, các công trình này vẫn dần dần xuống cấp và cần phải có hướng cải tạo. Điều này cần rất nhiều sự hỗ trợ hơn nữa từ phia chính quyền và cơ quan nhà nước
Theo Vũ Chiến 

 

Share :