Những hiểm nguy tiềm ẩn từ việc xả lũ thủy điện

Những hiểm nguy tiềm ẩn từ việc xả lũ thủy điện

Gần đây, việc xả lũ Thủy điện tại Bản Vẽ (Tương Dương, Nghệ An) liên tục xả lũ gây ngập úng nhiều nơi. Đáng nói hơn, gãy cầu và sụt mối cầu Chôm Lôm.

Trước tình hình đó, Bí thư huyện ủy Con Cuông, Nguyễn Đình Hùng đã cho biết, mấy ngày qua thủy điện xả lũ với lưu lượng nước lớn, gây ngập úng cục bộ một số xã cũng như nhiều đoạn đường tại địa phương.

Trong số đó, cầu dây văng Chôm Lôm, tại xã Lạng Khê bị đứt ở phần cầu phía sát đường QL7. Các đơn vị thi công đang tích cực gia cố, huy động tối đa nhân lực, máy móc để bảo vệ cầu. Trên tuyến đường, hàng chục xe cát đá, cùng các phụ kiện bulong neo giữ chân cầu được chuyển đến, phục vụ gia cố vết đứt dài khoảng 6m. Khoảng 500 hộ dân các bản Đồng Tiến, Chôm Lôm và Yên Hòa vẫn chưa thể đi qua cầu.

Xem thêm bulong neo J, bulong neo L

Được biết, được xây dựng sau vụ chìm đò Chôm Lôm ngày 7/10/2006, vụ việc đã làm 19 em học sinh trường cấp 2 Lạng Khê chết và mất tích. Sau đó, cầu được xây dựng lên nhằm mục đích phục vụ nhu cầu đi lại an toàn hơn cho học sinh cũng như người dân địa phương khu vực.

Theo thông tin, cây cầu này  dài đến 178,4m, rộng 2,28m, gồm 2 nhịp dẫn (mỗi nhịp 18m), 4 bó cáp, liên kết cáp thép chủ với dây đeo bằng bulong và thép bản. Cổng cầu đúc bằng thép, trụ cao 14,2m có thiết bị thu lôi chống sét.

Tham khảo thêm bulong móng

Share :