Những hệ quả từ việc sử dụng bulong kém chất lượng

Những hệ quả từ việc sử dụng bulong kém chất lượng

Trong nhiều năm qua, với sự phát triển về kinh tế, kèm theo đó là sự phát triển về cơ sở hạ tầng. Tuy nhên, chất lượng công trình là điều nhiều người quan tâm nhất. Bởi bên canh nhiều công trình hoàn thiện vững chắc, bền với thời gian, cũng có nhiều công trình nhanh chống xuống cấp hoặc tiêu chí chất lượng không được đảm bảo.

Điển hình của việc chất lượng thi công công trình là tháp ăngten của Đài phát thanh truyền hình Nam định bị gãy đổ cách đây vài năm, xuất phát từ nhiều lỗi trong quá trình thực hiện dự án đầu tư xây dựng. Điều này cũng được các chuyên gia của Bộ Xây dựng nghi vấn và vào cuộc tìm hiểu về nguyên nhân dẫn đến sự cố này.

Được biết, thiết kế bản vẽ thi công do tổ chức đấu thầu đưa ra, trên cơ sở đó nhà thầu đứng ra chế tạo, xây dựng thì chủ đầu tư phải thẩm định và phê duyệt và đây phải là gói thầu xây lắp chứ không thể coi là gói thầu mua sắm hàng hóa/thiết bị.

Trong khi đó, chủng loại vật tư, vật liệu chế tạo tháp không rõ ràng và một số tiêu chuẩn kỹ thuật cụ thể không được đưa ra. Thi công móng tháp ăngten trên cơ sở tải trọng do nhà thầu thiết kế móng cung cấp, không thẩm định thiết kế tháp ăngten.

Do đó, một số chuyên gia kiểm tra hiện trạng tháp ăngten đã gãy đổ này, ngoài những bulong bị đứt thì có rất nhiều bulong bị tuột đai ốc nhưng ren trên và đai ốc vẫn nguyên chứ không bị cháy. Các chuyên gia nghi ngờ một số vấn đề như bulong không đủ cường độ, bị kéo đứt khi cột đổ hoặc trường hợp chưa được siết chặt đến lực siết yêu cầu, hay đã siết chặt nhưng bị lỏng dần do cột bị chuyển vị do tác động của gió và tuột ra khi gặp gió giật của cơn bão dẫn đến mất ổn định gây ra gãy đổ.

Ngoài sự việc trên, nhiều trường hợp xảy ra do chất lượng bulong neo ( bulong móng) không đạt chuẩn mà gây ra ngã gãy cột điện, đèn dường mùa gió bão cũng như chất lượng công trình. Liên kết bulong rỉ sét hoặc độ chịu lực không đảm bảo cũng là vấn đề đáng lo ngại. Do đó, nhiều nhà thầu công trình luôn sử dụng những nhà cung cấp uy tín đảm bảo nhằm đảm bảo chất lượng thi công. Một trong những nhà cung cấp lớn và uy tín như khải nguyên, hay bulong Cường Thịnh, bulong Liên Kết Việt được tin cậy với các chứng chỉ chất lượng rõ ràng, bao test kiểm định. Ngoài ra, chủng lượng lớn, đa dạng như bulong neo L, bulong neo J, U, V, I,…. Cường độ từ 4.6-12.9, với thông số kĩ thuật theo yêu cầu.

Share :