Những điều cần biết khi nhận bàn giao một căn hộ bạn nên tham khảo.

Những điều cần biết khi nhận bàn giao một căn hộ bạn nên tham khảo.

Đối với những ai lần đầu mua nhà hoặc những căn hộ, rất dễ xảy ra những sai sót khi kiểm tiến hành kiểm tra cơ sở vật chất. Đặc biệt, cho dù những căn hộ thuộc dạng thường hay cao cấp, bạn cần phải kiểm tra thật kĩ, tránh phải khiếu nại về sau, khi mà đã bàn giao hoàn tất.

Nhận bàn giao căn hộ thực ra không hề đơn giản, bởi chúng rất dễ xảy ra sai sót. Do đó, để tránh việc căn hộ nhận được không như ý muốn, bạn nhất định phải kiểm tra kĩ lưỡng tình trạng căn hộ trước khi nhận bàn giao.

Để kiểm tra, bạn cần tiến hành kiểm tra từng khu vực, thiết bị,...

1.         Kiểm tra máy điều hòa

Đầu tiên, bạn nên để nhiệt độ phòng ở khoảng 22 độ, không quên là đóng tất cả cửa phòng lại. Sau đó, đếm xem số lượng cục nóng, số lượng điều hòa là bao nhiêu.

– Bạn phải đảm bảo rằng tất cả các phòng đều mát, ngắt lốc sau tối đa 2 tiếng. Đặc biệt, aptomat không nhảy.

– Quan sát xem tại nơi miệng thổi, miệng hồi có rỉ nước nhay không?

–Cục nóng trong lúc chạy có phát ra tiếng ồn hay không. Nếu bạn nghe thấy tiếng ồn, bạn nên tiếp tục kiểm tra theo các bước sau:

+ Xem thử liệu bạn đã tháo các tấm vận chuyển ra chưa?

+ Đường ống có bị chạm vào vỏ máy hay không?

+ Cục nóng có chắc chắn hay không hay bị xiêu vẹo? Các bulong ốc vít có lắp đủ và chặt không?

2.         Kiểm tra thiết bị điện, viễn thông.

Danh sách các thiết bị điện, viễn thông bạn cần kiểm tra bao gồm: tủ điện, ổ cắm, quạt thông gió, máy hút mùi, hệ thống đèn chiếu sáng,...Ngoài ra, bạn có thể dùng bút kiểm tra rò điện để kiểm tra xem chúng có điện hết không?

3.         Xem xét tình trạng tường, trần nhà.

– Kiểm tra màu sơn tường xem có bong tróc hay không? Màu sơn có đều không. Đặc biệt ở các vị trí quanh công tắc, miệng điều hòa, quạt gió,...

– Kiểm tra xem tường có phẳng không? Chúng ta có thể đo độ lồi lõm của tường bằng thước nhôm áp lên tường, sau đó, nhìn qua khe hở giữa thước và tường trong tình trạng tắt đèn và dùng đèn pin soi ngược lại, xem ánh sáng lọt ngược lại. Tại vị trí cao độ khoảng 1,5m đến 1,8m là dễ xảy ra không bằng phẳng nhất

4.         Sàn nhà (gỗ,  gạch)

Yêu cầu ghi rõ chủng loại, xuất xứ của sản phẩm lắp đặt, cung cấp các thông số kỹ thuật, đặc tính của vật liệu, giấy bảo hành và thời hạn bảo hành.

Đối với sàn gỗ:

-           Kiểm tra màu sắc, lớp phủ vân bề mặt, kiểm tra xem có vết xước hay không?

-           Kiểm tra độ bằng phẳng của sàn, tương tự cách kiểm tra độ bằng phẳng trên tường.

-           Kiểm tra khe hở giữa 2 tấm gỗ, giữa mặt sàn và chân tường.

-           Kiểm tra toàn bộ mặt sàn xem có chỗ nào phồng, rộp không?

-           Đi lại trên sàn có phát xa tiếng cọt kẹt do sàn phát ra hay không?

Đối với sàn gạch:

-           Kiểm tra gạch có đều và sắc nét hay có vết ố nào hay không? Các chi tiết gạch có khớp với nhau không? Bề mặt có sạch vữa hay không?

-           Kiểm tra độ phẳng (tương tự như đối với sàn gỗ).

-           Kiểm tra độ dày chặc của nên (gõ vào gạch sàn nhà xem có phát ra tiếng kêu do bọng hay không)

Độ bền chặc của nền thường khó kiểm tra. Phần lớn phụ thuộc vào phần nền (chất lượng bulong neo - bulong móng  và gạch vữa). Phần này bạn khó có thể kiểm tra được. Thông thường, bên ban kiểm tra quản lí dự án đảm nhiệm. Kiểm tra chất lượng thi công công trinh, cấp độ bền chịu lực, nhằm đảm bảo độ chịu lực tốt.

5.         hệ thống thoát nước

Bạn cần kiểm tra hệ thống thoát nước vì đây là phần khá quan trọng trong ngôi nhà của bạn.  bạn xem xét nơi đường ống nước có bị rỉ hay không? Bể chứa và cả bể thoát nước.

Bạn thử mở vòi để kiểm tra lượng nước chảy ra có đủ mạnh hay không? Sau đó, khóa tất cả các vòi nước xem đồng hồ có chạy hay không? Nếu có, hệ thống nước nhà bạn chắc chắn đang bị rò rỉ, bạn nên cho thợ sửa ống nước.

6.         Hệ thống cửa

Tiếp theo, bạn cần kiểm tra cửa, nếu là của kình có bị mờ hay không? Độ chịu lực có đạt chuẩn hay không? Và nếu như căn hộ bạn đang kiểm tra thuộc dạng chung cư cao tầng thì bạn phải nhớ kiểm tra lối thoát hiểm xem chúng có an toàn hay không?

Nói chung, có rất nhiều yếu tố bạn cần xem xét khi nhận bàn giao một căn nhà. Hy vọng với bài viết trên có thể giúp bạn kiễm tra kĩ lưỡng và chọn được căn nhà như ý.

 

Share :