Những điều bạn chưa biết về nhà thờ Đức Bà TP.HCM

Những điều bạn chưa biết về nhà thờ Đức Bà TP.HCM

Nếu ai đã từng đến Sài Gòn thì chắc đều biết đến địa danh nhà thờ Đức Bà. Đó là biểu tượng đặc trưng đã tồn tại hơn 100 năm. Ngoài kiến trúc ấn tượng, bên trong nhà thờ còn có những cổ vật đặc biệt mà không phải ai cũng được biết.

Nhà thờ Đức Bà được xây năm 1877 và mất khoảng 3 năm để hoàn thành. Tổng kinh phí cho xây dựng nhà nhờ này là khoảng 2,5 triệu France Pháp theo tỷ giá thời bấy giờ. Công trình có chiều dài 91 m; rộng 35,5 m; vòm mái chính cao 21 m và hai tháp chuông cao gần 57 m. Toàn bộ xi măng, sắt thép đến bulong (bulong neo hay bulong móng làm móng nền cho công trình) đều mang từ Pháp sang. Mặt ngoài của nhà thờ được xây bằng loại gạch làm tại Marseille để trần, không tô trát, không bám bụi rêu, đến nay vẫn còn màu sắc hồng tươi.

Ngoài kiến trúc độc đáo, bên trong nhà thờ Đức Bà còn có những cổ vật đặc biệt mà ít ai được biết. Ở 2 tháp chuông cao gần 58 m và gác đàn nằm tại ngọn tháp này (đối diện bàn thờ chính) chỉ có một cầu thang duy nhất dẫn lên tháp chuông nhà thờ. Cầu thang này chỉ rộng khoảng 40 cm.

Gác chuông cao gần 37 m tính từ mặt đất, và nơi đây rất tối. Sàn được lót bằng những miếng gỗ nhỏ không cách khoảng, có thể nhìn sâu xuống phía dưới trông đến lạnh người. Gác chuông bên trái có 4 quả chuông là Son, Si, Mi và Rê, còn phía bên phải có hai chuông La và Đô

Quả chuông to nhất là chuông Son nặng lên đến 8.745 kg, quả chuông nhỏ nhất là chuông Mi nặng 1.646 kg. Tổng trọng lượng các quả chuông ước tính gần 30 tấn, tất cả đều được đúc tại Pháp. Do đó, chuông nhà thờ không chỉ có vẻ ngoài đặc sắc mà điều đặc biệt hơn là âm sắc riêng không thể lẫn vào đâu.

Giữa hai ngọn tháp, đối diện bàn thờ chính của ngôi thánh đường là gác đàn. Tại đây đặt một chiếc đàn organ ống, được cho là một trong hai cây đàn organ cổ nhất Việt Nam hiện nay. Nó được các chuyên gia nước ngoài làm thủ công, thiết kế riêng để âm thanh đủ cho cả nhà thờ nghe, không nhỏ mà cũng không ồn. Phần thân đàn cao khoảng 3 m, ngang chừng 4 m, dài 2 m chứa những ống hơi bằng nhôm đường kính khoảng 10 cm. Phía trên gác đàn có căn phòng đặt bộ máy của chiếc đồng hồ khổng lồ nhà thờ Đức Bà. Từ bộ máy có trục bằng sắt nối với đồng hồ lớn đặt ở bên ngoài, phía mặt trước nhà thờ. Bộ máy đồng hồ to như một chiếc tủ chứa quần áo loại lớn, cao khoảng 2,5 m, dài khoảng 3 m và ngang độ hơn một mét.

Để điều chỉnh đồng hồ, phía sau máy có một chiếc đồng hồ to cỡ đồng hồ báo thức. Chỉ cần theo dõi chiếc đồng hồ con này, có thể biết đồng hồ lớn chạy chậm, nhanh, đúng hay sai giờ.

Hiện tại, công trình kiến trúc này đã gần 140 tuổi. Do đó, nhiều phần như mái ngói tây, ngói vảy cá, hệ thống vĩ kèo bằng tổ hợp thép hình đã xuống cấp cần được sửa chữa. Trước hiện trạng này, sở Văn hóa và Thể thao vừa có tờ trình để UBND TP HCM phê duyệt việc tu sửa cấp thiết mái ngói Nhà thờ Đức Bà do đây là công trình tôn giáo, di tích lịch sử - văn hóa. Mái ngói ngôi thánh đường được đề nghị sửa chữa dài 91 m, rộng 35 m và cao 57,3 m. Phương án được đưa ra là thay thế, bổ sung mái ngói tây, ngói vảy cá, ngói âm dương theo nguyên trạng và xây lại bờ mái bờ nóc, bờ chảy.

 

 

 

Share :