Nguyên tắc để lắp bồn nước đảm bảo an toàn dân sinh?

Nguyên tắc để lắp bồn nước đảm bảo an toàn dân sinh?

Trong những ngày qua, vụ bồn nước rơi từ nóc nhà 4 tầng dẫn đến sập mái tôn nhà bên cạnh, hậu quả nặng nề hơn hết là khiến bé gái 8 tháng tuổi tử vong làm nhiều người không khỏi bàng hoàng. Bồn nước là vật dụng chứa nước không thể thiếu trong mọi ngôi nhà. Thế nhưng làm để lắp đặt bồn nước inox một cách an toàn? Những vụ rơi bồn nước gần đây đang là hồi chuông cảnh báo về việc lắp đặt bồn chứa nước thiếu an toàn. Cụ thể ngày 4/9, 1 bé gái 8 tháng tuổi, đã bị bồn nước từ ngôi nhà 4 tầng rơi xuống gây tử vong. Trước đó, tại một trường Tiểu học Diễn Tháp (thuộc địa bàn tỉnh Nghệ An), một bồn nước inox 1.500 lít được đặt trong khuôn viên trường bất ngờ đổ khiến hai học sinh gần đó tử vong và một em khác bị thương.  Hay vụ tại Vĩnh Phúc, chiếc bồn nước dung tích 1000 lít khi mua về chưa tròn 6 tháng, hạn bảo hành là 10 năm kể từ ngày mua lại đổ sập.

Các lưu ý khi bồn nước trên cao để giảm thiểu hiểm nguy

Nhiều người đã đặt mua bồn nước và người bán cho người lắp đặt là những thợ nề và thợ điện nước không phải thợ chuyên lắp đặt. Có một số trường hợp người thợ nề thấy không đủ an toàn nếu đặt bồn nước nặng lên, nhưng gia chủ vẫn đòi lắp đặt. Một số trường hợp khác do ham rẻ nên mua bồn nước cũ ở các cửa hàng bán đồ gia dụng không có chân đỡ, hoặc chân đỡ bị gỉ sét. Chưa kể một số người tự lắp đặt không đúng chuẩn trần nhà bị thấm nước, nặng hơn thì trần có thể bị võng xuống gây ra hâu quả khôn lường.

Thông thường, khi dắp đặt bồn nước đều được tính toán thiết kế chịu lực và kết cấu công trình đúng theo thiết kế kỹ thuật. Nhưng thực tế, rất nhiều người chủ quan, lắp đặt bồn chứa nước tự phát, rất nguy hiểm khi có gió mạnh vì dễ bị đổ.

Kĩ thuật lắp đặt an toàn, dùng bulong cố định giá đỡ

Đối với nơi có bề mặt gồ ghề, không đủ trọng tải chịu lực không nên kê gạch, đá, gỗ mà nên lắp miếng thép không gỉ và cố định bằng bulong neo móng để cố định giá đỡ. Do đó, cần tuân thủ các nguyên tắc khi lắp đặt bồn nước như: kiểu dáng bồn nước inox kiểu nằm ngang thay vì đứng tạo áp lực lớn lên mái nhà, dung tích phù hợp với khả năng chịu lực của mái nhà, tháp hay trụ gia cố. Ngoài ra, vị trí lắp đặt cần bằng phẳng và điểm tiếp xúc của mặt chân đế với mái nhà hoặc nơi đặt bồn nước phải đảm bảo đủ độ cứng nhất định, chịu được lực tốt, không lắp đặt sát so với mép tường, mép trần, mép lan can.

Xem thêm bulong móng

Toàn bộ đáy bồn nước hoặc chân đế phải nằm trên một mặt phẳng cố định không được tách rời mà phải dính liền với nhau, song song so với mặt đất. Bồn nước với mái nhà hoặc mặt phẳng nơi đặt bồn nước được lắp nối chắc chắn bằng bulong.

Với các bồn nước đặt trên các tòa nhà cao tầng, sức gió mạnh thì có thể trang bị thêm dây cáp thép bao quanh bồn nước. Phải lắp đặt bồn vào đúng vị trí thân bồn và chân đỡ bồn, gắn bát khóa đầy đủ như hướng dẫn của nhà sản xuất.

Xem thêm bulong neo L, bulong neo J

 

 

 

Share :