Ngộ nghĩnh với chiếc xe đạp chống trộm.

Ngộ nghĩnh với chiếc xe đạp chống trộm.

Để chống lại những kẻ trộm sành sỏi nhất, ba kỹ sư người Chile đã vữa cho ra mắt thiết kế chiếc xe chống trộm với tên gọi Yerka. Chúng trông giống xe đạp bình thường, nhưng một ống đỡ phía dưới khung có thể tháo rời được thành hai phần và quấn quanh một cây cột.

Phần khung xe trong thiết kế này có thể tháo rời và tái ráp nối để tạo thành khóa chỉ trong vòng 10 giây. Hai bánh xe cũng sử dụng những chiếc bulong đai ốc chống cắt, chỉ có thể mở bằng một chìa khóa đặc biệt. Một khi đã khóa thì cách duy nhất để ăn trộm xe đạp là cắt đứt nó và tất nhiên là phá điều này sẽ làm phá cả hủy chiếc xe đạp.

Chiếc xe chống trộm Yerka là sản phẩm sáng tạo của Cabello (22 tuổi), Roi Eggers (23 tuổi) và Monsalve (24 tuổi). Cả 3 anh chàng kĩ sư này đã bỏ học đại học để hiện thực hóa ý tưởng của mình. Thiết kế được công bố lần đầu tiên vào tháng 11.2015, nhưng đến nay nhóm mới bắt đầu thực hiện các đơn đặt hàng đầu tiên để sản xuất ra 300 chiếc xe chống trộm. Theo dự kiến 100 chiếc xe đạp đầu tiên với giá 400 USD, sau đó tăng lên 500 USD/chiếc. Trong tương lai, mẫu xe đạp chống trộm này dự kiến sẽ được tung ra thị trường với giá lên tới 600 USD/chiếc

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng việc ứng dụng xe này vào cuộc sống có thể gặp nhiều khó khăn do việc lựa chọn nơi khóa xe. Những thân cây hây cột có kích thước quá to sẽ tạo sự bất tiện cho người dùng hoặc không loại trừ những kẻ trộm phụ kiện vặt vẫn có thể lấy đi vài phụ kiện của xe.

Share :