Một số cách chọn gỗ cho nội thất, sàn nhà

Một số cách chọn gỗ cho nội thất, sàn nhà

Ngày nay, nội thất gỗ đang được rất nhiều gia đình lựa chọn bởi thiết kế hiện đại và sang trọng và tiện nghi. Tuy nhiên, để chúng có được thời gian sử dụng lâu bền cũng như luôn như mới cần chú ý một số đặc điểm sau:

Nội thất gỗ trong nhà

So với đồ gỗ ngoài trời, nội thất đồ gỗ có điều kiện môi trường bảo quản tốt hơn, do đó tùy theo nhu cầu và mức độ kinh tế mà sử dụng các loại gỗ khác nhau như: gỗ nhân tạo, gỗ chế biến hay gỗ đá đắt tiền, quý hiếm. Các loại gỗ công nghiệp thường có mức giá rẻ hơn với nhiều mẫu mã, màu sắc đa dạng

Nội thất gỗ ngoài trời

Một số nội thất ngoài trời có thể kể đến như: bàn ghế sân vườn, cửa chính, cột, lan can… Với ngội thất ngoài trời, nên chọn các loại gỗ đặc, tránh những mối kết ráp như bulong, ốc vít (vít tôn bắn gỗ, vít đuôi cá đầu dù,…), đinh, các vết hàn vì rất dễ rỉ sắt hoặc làm liên kết trở nên kém bền hơ. Trong trong trường hợp dùng các mối ghép bulong ốc vít, người ta thường chọn vật liệu Inox nhằm tránh õi hóa hoặc các tác động từ môi trường bên ngoài.

Xem thêm bulong cường độ cao

Các loại gỗ tự nhiên thường dùng là các gỗ óc chó, dầu đỏ, chò chỉ…Tuy là những loại gỗ tốt, chúng ta cũng cần phải lớp phủ bảo vệ chắc chắn cho những đồ gỗ này, chống lại các tác nhân thời tiết. Ngoài ra, mỗi năm cần làm sạch và sấy khô các đồ dùng bằng gỗ ở ngoài trời một cách kỹ lưỡng. Đánh bóng hoặc sơn lại nếu cần thiết. Điều này sẽ bảo vệ chúng khỏi các điều kiện thời tiết, đặc biệt là mưa.

Quá trình sử dụng có thể làm lỏng các bulongốc vít. Vì vậy bạn nên kiểm tra và siết chặt chúng, có thể thay thế nếu cần.

Tham khảo: bulong neo (bulong móng)

Gỗ chuyên dành cho sàn nhà

Sàn gỗ rất được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong thiết kế kiến trúc và nội thất nhà ở. Nhất là trong các bộ sàn, sàn gỗ sẽ đẹp khi chọn được những loại gỗ tốt, ít cong vênh, chịu được nhiệt độ cao, màu sắc và vân gỗ nổi đẹp. Một số loại gỗ thông thường thường được sử dụng như: gỗ sồi, gỗ căm xe, hay các loại gỗ quý đắt tiền như: Giáng Hương, Tần Bì, hoặc gỗ công nghiệp khá đang dạng và phong phú.

Nên chọn sàn gỗ có bề mặt chống xước tốt. Bên cạnh đó, tránh những nội thất trong làm tư những chất liệu thô và cứng, như sắt, thép, nhựa, gỗ…để sàn không bị trầy xước, tránh tình trạng nhanh xuống cấp của sàn nhà.

 

 

Share :