Mẹo vệ sinh quạt điện nhanh, hiệu quả

Mẹo vệ sinh quạt điện nhanh, hiệu quả

Khi vệ sinh quạt điện, để chúng được sạch bạn nên tháo lòng chắn phía ngoài để lau thật sạch cánh quạt và các bộ phận bên trong. Lưu ý nhớ giữ kĩ các bulong, ốc vít mà bạn đã tháo ra nhé, vì nếu để lạc chúng thì bạn sẽ phải tìm kiếm một chiếc bulong, ốc vít khác với đúng kích thước mới có thể lắp ráp lại chúng. Và một điều quan trọng nữa là bạn nên nhớ cách tháo ra và để chúng theo thứ tự để không bị lúng túng, lọng cọng và mất nhiều thời gian bạn nhé.

Bước 1: tháo lồng quạt và nắp chặn cánh quạt

Tháo lồng quạt phía trước bằng cách tháo các khóa và vòng chụp giữ lồng quạt. Nắp chặn cánh quạt và trục quay có ren ngược với các bulong và đai ốc. Do đó, lúc tháo cánh quạt ra bạn nên xoay nắp chặn theo chiều kim đồng hồ sau đó rút cánh quạt ra khỏi trục quay. Trong khi tháo bạn hãy ghi nhớ cách để lắp ráp vào trở lại.

Bước 2: Tháo lồng quạt và cánh quạt

Tháo cánh quạt ra bằng cách vặn nắp chặn cánh quạt theo chiều kim đồng hồ sau đó rút cánh quạt ra khỏi trục quay.

Quạt điện luôn phải thu hút một lượng không khí khá lớn nên quạt rất dễ bị bám bụi bẩn và động cơ có tính hao mòn cao. Việc vệ sinh định kỳ sẽ giúp cho quạt điện hoạt động tốt và kéo dài thời gian sử dụng của chúng.

Tháo lồng quạt phía sau ra bằng cách xoay vòng chặn bằng nhựa ngược theo chiều kim đồng hồ.

Bạn có thể dùng khăn lau bụi bẩn bám trên cánh quạt và lồng qua hoặc rửa sạch rồi lau khô. Lưu ý là trong quá trình vệ sinh không được để nước nhỏ vào phần linh kiện bên trong quạt vì chúng sẽ dễ gây chập cháy, hư hỏng quạt

Bước 3: kiểm tra trục quay.

Sau khi vệ sinh các bộ phận tháo rời, trước khi lắp chúng vào lại như cũ, bạn hãy kiểm tra xem trục quay có bị cứng hay không bằng cách dùng tay xoay trục quay. Nếu trục quay bị cứng quạt sẽ chạy chậm và nóng, bạn nên nhỏ vài giọt dầu máy may vào trục quay ngay chỗ tiếp xúc với ổ bạc để trục quay hoạt động tốt, di chuyển nhẹ hơn. Bạn nhỏ dầu bên ngoài ổ bạc và bật công tắc cho quạt chạy, dầu sẽ được rút vào bên trong ổ bạc.

Bước 4: Lắp lồng quạt và cánh quạt

Bạn lắp lần lượt lồng quạt phía sau, cánh quạt, nắp chặn cánh quạt và cuối cùng là lồng quạt phía trước, cài khóa và vòng chụp giữ lồng quạt lại. Bạn nên lưu ý đến vị trí của quay xách và các dòng chữ, nhãn hiệu của quạt phải nằm bên trên.

 

Share :