Lối đi nào để mở rộng thị trường cho dành cho các doanh nghiệp cơ khí

Lối đi nào để mở rộng thị trường cho dành cho các doanh nghiệp cơ khí

Về đánh giá sơ bộ từ nhiều chuyên gia, sự chênh lệch lớn giữa năng lực cung ứng, chất lượng sản phẩm đang khiến ngành công nghiệp cơ khí, chế tạo khó có thể có chỗ đứng trong chuỗi sản xuất của các Tập đoàn, doanh nghiệp lớn trên thế giới.

Việc khơi thông thị trường được cho là giải pháp giúp các doanh nghiệp cơ khí nội địa phát triển.

Theo ông Nguyễn Chỉ Sáng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Cơ khí (Narime), những yếu kém thực tế của ngành công nghiệp nói chung và ngành cơ khí nói riêng, đó là, sự hạn chế của công nghệ sản xuất, tính liên kết giữa các doanh nghiệp hay chất lượng nguồn nhân lực… Đến nay, chúng ta vẫn chưa có một ngành cơ khí chế tạo, sản xuất các thiết bị, linh kiện phụ trợ phát triển hoàn chỉnh. Điển hình như vụ gần đây mà các bay báo xôn xao với tiêu đề “ doanh nghiệp việt không sản xuất nổi một con bulong, ốc vít đủ tiêu chuẩn cho samsung” . Đó là lý do dẫn đến sự phát triển hạn chế ở các doanh nghiệp Việt.

Mặc dù, Đảng và Nhà nước cũng đã có nhiều cơ chế, chính sách để phát triển nhưng việc quán triệt, thực hiện có nghiêm không thì vẫn chưa đủ. Kể cả bên đưa ra chính sách đến bên thực thi đều không tạo được kết quả mong đợi.  

Cũng theo ông, để đạt được mục tiêu đề ra, thì việc mình có làm chủ thị trường hay không vô cùng quan trọng. Thị trường chúng ta định nhắm đến là thị trường nào? Để tập trung phân tích đánh giá cơ hội tiềm năng và đề ra giải pháp để lấn sân vào thị trường đó.

Đối với ngành cơ khí chế tạo thì phải nhìn nhận đâu là thị trường lớn. Một số chuyên gia cho rằng máy chế biến nông nghiệp. Đứng trên góc độ đất nước ta là nước phát triển nông nghiệp, thì phát triển máy móc, thiết bị cho nông nghiệp là điều đúng đắn. Nhưng nếu đứng trên góc độ thị trường, thiết bị máy móc chế biến rất là nhỏ, dung lượng chỉ khoảng 1 tỷ USD là hết. Trong khi đó, một năm để hình thành các dây chuyền, thiết bị đồng bộ chúng ta đầu tư vào khoảng 10-20 tỷ USD. Đó chính là dung lượng lớn và là điều chúng ta phải phân tích để chiếm được thị trường này.

Tất nhiên, hiện nay chúng ta hội nhập sâu rộng. Khi chúng ta bảo hộ được thị trường lớn thì lợi ích chúng ta được rất nhiều, ngoài chuyện các nhà tổng thầu có lãi ra thì các doanh nghiệp cơ khí, phụ trợ trong nước sẽ có cơ hội cung cấp hàng hóa.

Nếu các tổng thầu là doanh nghiệp nước ngoài thì các thiết bị phụ trợ của Việt Nam khó có thể đưa vào dây chuyền được. Thường họ sẽ yêu cầu doanh nghiệp phải có năng lực, có quá trình làm các dự án, có kiểm định...nhưng doanh nghiệp Việt thì vẫn chưa đủ tầm và tiêu chuẩn. Chúng ta làm những dự án từ bulong neo ( bulong móng), kết cấu thép, bơm, quạt, vòng bi…và sau khi vào làm vài dự án thì các doanh nghiệp nội mới có đủ năng lực, được kiểm định để cung cấp cho thị trường toàn cầu. 

Share :