Lắp dựng cần cẩu tháp xây dựng cần những tiêu chuẩn nào?

Lắp dựng cần cẩu tháp xây dựng cần những tiêu chuẩn nào?

Trong quá trình xây dựng, việc lắp dựng cẩu tháp vô cùng quan trọng, chúng giúp nâng hạ các thiết bị xây dựng cũng như con người phục vụ cho công tác xây lắp trên cao. Do đó, việc cẩu tháp chắc chắn là điều vô cùng cần thiết, cần đảm bảo để giảm thiểu đến mức thấp nhất những hậu quả có thể xảy ra, tránh tổn thất cho người và của. Trên thực tế, đã có nhiều vụ cần cẩu rơi khiến người đi đường và cả những công nhân đang làm việc tại công trường bị thương vong đã đặt ra câu hỏi những chiếc cần cẩu được lắp ráp như thế nào? Liệu chúng có đủ an toàn không?

Cần trục cẩu tháp (hay cẩu tháp) là máy nâng có trọng lượng lớn, thân tháp có chiều cao lớn, thông thường có thể đạt tới là 200 m. Công dụng chủ yếu của cẩu tháp là vận chuyển vật liệu xây dựng lên cao, lắp ráp các cấu kiện trong các công trình có độ cao lớn chẳng hạn liên kết giữa 2 cấu kiện thông qua bulong liên kết, hay tắc kê, tyren,...Do yêu cầu về đặc tính chịu lực cao nên bulong dùng trong cẩu tháp thường là bulong cường độ cao, cấp bền bulong 8.8 trở lên để đảm bảo độ chịu lực tốt cho cẩu tháp. Cần trục cẩu tháp thường được sử dụng để thi công nhà cao tầng, trụ cầu lớn, công trình thủy điện….

 

  

Để cẩu trục vững chắc, việc đầu tiên cần làm là xây móng thật vững chắc cho cần cẩu, đảm bảo không bị lật hoặc bung gốc khi vận hành. Do đó, phần chân đế phải được thi công đúng cách và cẩn thận thì sẽ giảm thiểu được nhiều rủi ro. Cốt thép, khung thép phải vững chắc, neo giữ bằng bulong neo (bulong neo L, J hoặc bulong neo cầu trục, bulong neo đuôi cá). Sau khi cốt thép đã được đan, bê tông được phun vào khuôn để tạo móng. Các đốt thân được cố định với nhau bằng then.

Lồng nâng (telescope) có kích thước lớn hơn đốt thân được lồng vào thân cẩu tháp. Tiếp theo, cabin và mâm xoay của người điều khiển cẩu tháp được lắp đặt.Sau đó lần lượt là đỉnh tháp, đuôi tháp cẩu, đối trọng, cần tháp.

Đuôi tháp, cần tháp được nối với đỉnh tháp bằng các sợi cáp thép chịu lực gọi là cương đuôi, cương trước, cương sau. Đối trọng là những khối bê tông đúc có tác dụng giữ cho cần cẩu thăng bằng theo nguyên lý đòn bẩy.

Share :