Làng mai lớn nhất miền Trung thu bạc tỷ trước Tết

Làng mai lớn nhất miền Trung thu bạc tỷ trước Tết

Còn một tháng nữa mới đến Tết Ất Mùi, nhưng hơn 1.200 hộ dân trồng mai xuân ở xã Nhơn An, thị xã An Nhơn (Bình Định) đã tất bật thu hoạch với kỳ vọng thu về tiền tỷ.

Những ngày này, người dân xã Nhơn An, thị xã An Nhơn (Bình Định), nơi được xem là làng nghề trồng mai xuân lớn nhất miền Trung tất bật trảy lá, bán cho thương lái đưa đi khắp các tỉnh, thành trong cả nước phục vụ nhu cầu thị trường dịp Tết Nguyên đán sắp tới. 

 
 

Từng có thâm niên gần 20 năm trồng mai Tết, ông Hồ Văn Minh (ngụ thôn Háo Đức, xã Nhơn An) cho biết, tùy theo từng hộ gia đình trồng ít hay nhiều mà doanh thu mỗi dịp Tết tăng lên theo. Năm qua "mưa thuận, gió hòa", thời tiết ấm áp tạo điều kiện thuận lợi cho cây mai phát triển, có khả năng nở đúng Tết, đẹp hơn nhiều so với năm ngoái.

"Hiện trong vườn gia đình tôi trồng 900 chậu mai kiểng. Dịp tết này có thể thu về ít nhất 200 triệu đồng", ông Minh cho hay. 

 
 

Theo ông Minh, thời tiết nắng ấm kéo dài từ nay đến Tết Nguyên đán, người dân nơi đây sẽ "thắng lớn". Hộ gia đình nào càng sở hữu nhiều cây mai cổ thụ hoa nở trúng dịp tết thì càng dễ kiếm được bạc tỷ. 

 

Nhiều gia đình ở xã Nhơn An treo biển bán mai cảnh trên tường rào, dọc theo của tuyến đường nối từ quốc lộ 1A vào làng.  

 
 

Trồng mai đạt hiệu quả kinh tế, nhiều hộ dân nơi đây đã thuê đất ruộng (trồng lúa không hiệu quả) để trồng phục vụ Tết. Cuối năm 2012, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học & Công nghệ) đã cấp Giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể "Mai vàng Nhơn An" cho các hộ dân trồng mai cảnh ở các thôn gồm Háo Đức, Thuận Thái, Trung Định, Tân Dương, Tân Dân và Thanh Liêm. 

 
 

Gắn bó với nghề trồng mai Tết 20 năm qua, năm nào gia đình anh Phan Văn Tư (ngụ xã Nhơn An) cũng có khoảng 2.000 chậu mai. Ngoài ra, anh Tư còn thuê 500 m2 đất ruộng bạc màu để làm vườn nhân giống, tạo thế mai kiểng mỗi dịp Tết hàng năm.

Theo anh Tư, cuối năm qua không có mưa lũ lớn tràn về nên cây mai sinh trưởng, phát triển tốt. Hiện các thương lái ở Hà Nội, Hải Phòng, TP.HCM đã đặt cọc tiền mua mai của gia đình anh.

" Thị trường mai xuân năm nay cao hơn năm ngoái nên dịp tết sắp tới, trừ chi phí gia đình tôi thu về cũng hơn 400 triệu đồng", anh Tư hồ hởi nói.  

 
 

Nhờ có thu nhập cao từ cây mai xuân, nhiều hộ dân ở xã Nhơn An xây biệt thự tiền tỷ.

"Khác với thị trường phía Nam, thương lái các tỉnh phía Bắc đợi đến tháng Chạp, búp mai lên xanh thì mới đưa xe tải về Nhơn An chở đi tiêu thụ. Thị trường mai xuân năm nay cao hơn năm ngoái nên dịp Tết sắp tới, trừ chi phí gia đình tôi thu về ít nhất hơn 400 triệu đồng", anh Tư hồ hởi nói.  

 

Khác với những năm trước, người dân Nhơn An năm nay phải khiêng từng chậu mai lên bàn cân nhằm đảm bảo tải trọng cho các xe tải vận chuyển đến các tỉnh, thành.

 
 

Người dân tất bật thay "áo mới" cho các chậu mai. 

 

Các chậu mai xuân từ 4 đến 5 tuổi được thương lái chọn mua nhiều nhất với giá khoảng 1,5 đến 2 triệu đồng. 

 
 

Thống kê của UBND xã Nhơn An, hiện tại người dân trong xã đã bán mai cho thương lái đưa về các tỉnh phía Nam tiêu thụ thu về hơn 3 tỷ đồng. 

 
 

Nhiều gia đình dựng lều bạt để giới thiệu, bày bán mai ở bãi tập kết tập trung ngay ở đầu làng Nhơn An. Trao đổi vớiVnExpress chiều 17/1, ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch UBND xã Nhơn An cho biết thêm, mỗi mùa hoa mai Tết người dân trong xã bán gần 2 triệu chậu mai xuân các loại thu về ít nhất 15 tỷ đồng. Riêng năm nay nhờ thời tiết thuận lợi, giá cả lại cao hơn năm ngoái nên bà con trong xã có thể thu về tổng cộng hơn 17 tỷ đồng. 

"Nhờ mai được giá, sức mua mạnh đã tạo việc làm cho hàng trăm lao động nông nhàn ở địa phương (vận chuyển, lặt lá mai) trung bình mỗi ngày thu nhập từ 150.000 đến 200.000 đồng mỗi người", ông Dũng nói. 

 

Trí Tín

Share :