Làm thế nào để tường nhà không thấm nước?

Làm thế nào để tường nhà không thấm nước?

Vào mùa mưa, nhà bạn rất dễ xuống cấp do nước mưa thấm tường và móng nhà nếu bạn không biết cách bảo vệ chúng. 

Nếu như việc chống nóng tương đối đơn giản và có nhiều phương pháp thì cách chống thấm cho nhà ở tương đối khó hơn và không phải ai cũng có biện pháp đứng cách. Để có thể chống thấm hiệu quả cho ngôi nhà của bạn, bạn có thể áp dụng theo trình tự sau:

  1. Xác định những hạng mục công trình dễ bị thấm nước

Phần lớn, các công trình đều bị tác động thời tiết ( nhiệt độ như nắng nóng hay hơi ẩm, mưa bão, lụt,...). Việc đầu tiên để bảo vệ ngôi nhà của bạn là khoanh vùng những nơi có khả năng thấm nước, hầu hết, những công trình có liên quan đến việc sử dụng và lưu trữ nước đều rất dễ gặp hiện tượng thấm nước, đó là:

- Tầng hầm, móng (bao gồm phần bulong neo – bulong móng, bê tông), chân tường có thể bị thấm bởi nước ngầm, đặc biệt là những nơi có vị trí thấp.

- Sàn, tường, mái nhà cũng là những nơi dễ thấm nhất.

- Nhà vệ sinh có thể bị thấm nước do hệ thống cấp thoát nước.

- Khu vực chứa nước sử dụng, nước thải sinh hoạt (hồ bơi, bể nước, bể phốt…)

Đặc biệt, tại những vị trí tiếp giáp giữa tường gạch với kết cấu bêtông, giữa 2 khối công trình được xây trước – sau, cũ - mới, chỗ tiếp giáp giữa các vật liệu hay vị trí liên kết định vị tấm mái (bulong, vít) hoặc chân của các kết cấu ( bulong neo (bulong móng) và bê tông) là những ví trí dễ thấm nước nhất

  1. Xác định phương pháp chống thấm cho tường ngoài của nhà bạn.

Tường ngoài là phần rất dễ bị thấm nước, do đó, bạn cần chú ý để cho việc chống thấm. Có 2 phương pháp cơ bản để chống thấm cho tường ngoài là: chống thấm thuận và chống thấm ngược.

Chống thấm thuận (chống thấm tường ngoài).

Phương pháp chống thấm khả thi và mang lại hiệu quả lâu dài. Vật liệu chống thấm cho phương pháp này là sơn chống thấm hoặc dung dịch chống thấm tinh thể gốc nước. Thay vì dùng thông thường, người ta thường dùng bình phun áp lực vòi nhằm giúp chúng thẩm thấu nhanh vào gạch và tận sâu bên trong các mao mạch trên tường, giúp mang lại hiệu quả tốt nhất.

Chống thấm ngược (chống thấm tường trong)

Phương pháp này được thực hiện bằng cách sử dụng vật liệu chống thấm lên bề mặt tường sau khi tưỡng đã xây lớp vữa. Mặc dù hương pháp này mang lại hiệu quả không cao bằng phương pháp chông thấm thuận nhưng trong một số trường hợp buộc phải dùng phương phấp này, đặc biệt là những ngôi nhà sát vách nhau.

 

Share :