Kĩ thuật rèn của người Mông từ cái dao, cái đe đến cả bulong ốc vít

Kĩ thuật rèn của người Mông từ cái dao, cái đe đến cả bulong ốc vít

Đối với người Mông, khi rèn một vật dụng nào đó, họ luôn chuyên tâm, vì theo quan điểm của họ, rèn được con dao, cái cuốc, cái cày tốt phải nên đối xử với chúng như với một vật có linh hồn, có cuộc sống thật.

Nếu như người Thái được biết đến với những bức thổ cẩm rực rỡ, đọc đáo thì người Mông cũng được nhiều người biết đến với nghề rèn truyền thống cùng những hoa văn lạ mắt trên các vật dụng.

Mặc dù đã có nhiều nghiên cứu hiểu về nghề rèn của người Mông, tuy nhiên, người ta cho rằng người Mông vẫn giữ bí truyền. Thực ra không phải vậy. Để có sản phẩm rèn tốt cần rất nhiều kinh nghiệm của người thợ, song, rất ít các nghệ nhân nổi tiếng biết tiếng phổ thông để truyền đạt, và những kinh nghiệm này cũng khó có thể truyền đạt thành lời.

Những sản phẩm rèn của người Mông khá đa dạng, từ cái đe, cái cuốc cán dao, đến cả bulong, ốc vít dùng cho máy xáy xát và xe máy. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu cho thấy về độ tinh xảo của các vật dụng này cũng như độ đa dạng so với các qui trình sản xuất hiện đại. Chẳng hạn làng nghề có rèn được theo yêu cầu như các loại bulong móng dùng cho nền nhà, móng cầu,…hay đa dạng về loại hình dáng như bulong neo J, bulong neo L hay không hay chỉ dừng ở trình độ cơ bản và tập trung vào các yếu tố văn hóa truyền thống.

Một phóng viên tác nghiệp từng đến lò rèn của người Mông ở nhiều vùng khác nhau như Sa Pa – Lào Cai, Bắc Yên - Sơn La, Phong Thổ - Lai Châu để tìm hiểu về nghề rèn truyền thống này. Trong số những con dao mua được ở đó có cái tốt cái xấu. Điều đó chứng tỏ chất lượng người thợ vẫn chưa đồng đều, không phải người Mông nào cũng rèn được con dao tốt.

Những nghệ nhân rèn thường được sinh ra trong những gia đình có nghề rèn truyền thống. Họ được tổ tiên truyền lại nghề. Tuyền lại những kinh nghiệm như lúc nào có thể tôi để con dao cứng mà không ròn, dẻo dai mà sắc lẹm. Quá trình đó chỉ cảm nhận qua màu sắc, độ nóng, mùi vị…  chứ khó diễn đạt thành lời.

Các sản phẩm rèn như dao, cuốc, cò súng…, sau khi định hình, thợ rèn cắm ngập vào thân cây chuối để tôi. Trước đây người Mông thường lấy nhíp xe ô tô, lò xo, mảnh bom để làm nguyên liệu chế tác các sản phẩm rèn. Những nguyên liệu đó vốn dĩ tốt, qua bàn tay tài hoa của thợ rèn biến thành những công cụ hết sức hữu dụng. Những sản nhỏ bé tinh xảo như bộ cò súng kíp, lưỡi dao gặt lúa nương cho tới lưỡi cày. Trước đây, ở những nơi hẻo lánh, họ còn rèn cả bu lông ốc vít để thay thế vào máy xát và xe máy.

Xem thêm bulong neo

Mông không cầu kỳ trong việc xây dựng một cái lò đề rèn, chỉ cần ụ đất làm lò, vài cục sắt to làm đe và một cái bễ. Cái bể này có cấu tạo như một cái bơm xe đạp khổng lồ nằm ngang. Cái bơm ấy được khoét ra từ thân cây đường kính khoảng 50 cm. Pít tông là một miếng gỗ tròn như cái thớt tịnh tiến vào trong lòng cây gỗ. Thay vì quay bễ như người Kinh, người Mông đẩy pít tông, rất nhẹ nhàng và không tốn sức.

Việc duy trì nghề rèn này luôn quan trọng tất yếu đối với người Mông. Bởi nếu không có con dao, cái cuốc, cái cày tốt thì người Mông không thể canh tác được ở những đỉnh núi cao, đầy sỏi đá. Nếu không có khẩu súng kíp họ khó có thể bắn trúng con thú từ xa thì người Mông không có thực phẩm cải thiện bữa ăn hàng ngày, thường chỉ có ngô và sắn. Mưu sinh khắc nghiệt như thế nên người Mông ngày càng hoàn thiện sản phẩm rèn của mình.

 

Share :