Khâm phục trước nhà gỗ nhật không cần bất cứ một bulong, cái đinh nào

Khâm phục trước nhà gỗ nhật không cần bất cứ một bulong, cái đinh nào

Người ta vẫn hay than thục trước cách sống, cách vượt qua thảm họa của người nhật cũng như những phát minh làm thay đổi cuốc sống của người nhật.

Và một trong những sự độc đáo, sáng tạo đó, người ta ngạc nhiên, than phục trước kiến trúc nhà gỗ không cần keo dán, cũng không đóng một cái bu lông, đinh vít nào mà căn nhà gỗ vẫn tồn tại cả trăm năm tuổi, chống được cả những trận động đất với mật độ thường xuyên xảy ra tại Nhật Bản. Kỹ thuật xây nhà gỗ này của người Nhật khiến cả thế giới đều phải thán phục.

Mặc dù máy móc và kỹ thuật hiện đại ngày nay hỗ trợ rất lớn vào việc giúp cho con người tạo ra được nhiều kiểu nhà độc đáo, tiện lợi cho cuộc sống. Tuy nhiên, từ xưa, người ta đã biết khai thác, sử dụng gỗ và khéo léo tạo nên những ngôi nhà gỗ vô cùng vững chắc theo thời gian mà không cần đến bất cứ một chiếc đinh nào. Kể cả phần nên móng, không cần đến bê tông, sắt đá bulong neo ( bao gồm đa dạng các chủng loại, kích thước hình dáng như bulong neo L, J,U,V,I) nào. Đó chính là kỹ thuật “ghép mộng gỗ” độc đáo và tinh vi của người Nhật khiến cả thế giới phải thán phục.

Từ thời cổ đại xa xưa, khi nguyên vật liệu còn thô sơ, chưa có máy móc, kỹ thuật hay thiết bị hiện đại thì những người thợ mộc có tay nghề tinh xảo từ Trung Hoa đã biết sử dụng gỗ chế tác thành những vật dụng mà không cần dùng đến keo, bulong, đinh vít,... Sau đó, những kiến trúc sư Nhật Bản đã áp dụng kĩ thuật này để phát triển xây dựng kết cấu nhà bền vững. Kĩ thuật này còn gọi là “Kanawatsugi”, kĩ thuật này gồm các ghép nối phức tạp, tinh vi với độ chính xác cao.

Xem thêm bulong neo móng

Kỹ thuật xây nhà này theo triết lý âm dương, đầu khúc gỗ với một thanh lồi và một thanh lõm, do đó, hai thanh gỗ có thể kết hợp với nhau một cách khăng khít. Nhờ kỹ thuật này mà nhà gỗ của người Nhật có thể chống được động đất lên đến cấp 8. Trải qua hàng trăm năm mà gỗ vẫn không bị mục nát hay lỏng lẻo. Ngoài ra, những công trình lớn như đền thờ (cũng được xây dựng theo kỹ thuật này) có tuổi thọ hàng ngàn năm tuổi vẫn vững chắc.

Những thợ mộc Miyadaiku hầu hết đều là những người có tay nghề vô cùng tinh vi, làm việc chính xác đến từng chi tiết nhoe, chuẩn xác từng milimet mà người thời nay khó lòng theo được.

Xem thêm bulong neo J

Share :