Hỏi đáp nhanh (phần 2): Một số câu hỏi liên quan đến chất lượng bulong ốc vít

Hỏi đáp nhanh (phần 2): Một số câu hỏi liên quan đến chất lượng bulong ốc vít

Hỏi: Bảo quản sản phẩm bulong như thế nào là đúng cách?

Nếu là bulong hàng thô (hàng đen), hoặc bulong xi trắng (mạ kẽm điện phân) cần chứ ý để môi trường khô ráo. Tránh bảo quản ở nơi ẩm ướt hoặc tiếp xúc với nước mưa. Vì khi tiếp xúc với hơi ẩm hoặc nước mưa sẽ bị oxi hóa dẫn đến rỉ sét ngay.

Hỏi: Tại sao test bulong đứt mà vẫn đạt?

Đáp: đây là vấn đề rất nhiều người gặp phải do không biết đọc kết quả test. Một số trung tâm kiểm định chỉ trả kết quả test về nhưng không kết luận test đạt hay rớt. Chẳng hạn, bạn cần biết bulong cường độ cao này có đủ cấp bền 8.8 hay không? Công việc đầu tiên bạn cần biết là giới hạn đứt của bulong 8.8 là bao nhiêu? Ví dụ, bulong 8.8 có giới hạn đứt là 800N/mm2. Sau lần test này, bulong không bị đứt. Tiếp đến, người ta nâng lực kéo lên 1000N/mm2, đây là giới hạn đứt của bulong 10.9. Ở mức này, bulong test bị đứt. Các bạn vội kết luận bulong này test không đạt là sai. Nó vẫn đủ cấp bền 8.8 nhưng chỉ không đạt được cấp bền 10.9 mà thôi.

Bulong tự đứt dùng có tốt không?

Có, bulong tự đứt thường có cấp bền cao: 8.8, 10.9, 12.9 nên rất được ưa chuộng. Ngoài ra phần đuôi bulong có thể dể dàng xiết với súng xiết bulong, phần này cũng sẽ tự đứt ra sau xiết. Tuy nhiên, cũng có một nược điểm của loại bulong này là không tái sử dụng được. Không thể tháo ra để lắp lại cho 1 mối liên kết khác.

Tham khảo bulong tự đứt – bulong s10t

Hỏi: Tất cả các loại bulong Inox đều chống rỉ sét?

Đáp: Không, chỉ có bulong Inox 304, bulong Inox 316, Bulong Inox 401 chống được rỉ sét, tránh được hiện tượng oxi hóa còn bulong Inox 201 thì không, vẫn bị rỉ sét khi tiếp xúc với môi trường có axit hay môi trường có tính oxi hóa. Lí giải điều này là vì hàm lượng Inox trong bulong Inox 201 thấp hơn so với những loại kể trên

Hỏi: Bulong xi kẽm có chống rỉ sét hay không?

Đáp: Không, bulong xi chỉ làm cho sản phẩm đẹp hơn. Bulong xi hay còn được gọi là bulong mạ kẽm điện phân, giúp bulong có màu trắng sáng thay vì màu của sắt thép thông thường. Chỉ có bulong mạ kẽm nhúng nóng mới chống được rỉ sét.

Share :