Giải pháp chống đá lở, đá rơi bằng lưới thép, bulong thép cường độ cao

Giải pháp chống đá lở, đá rơi bằng lưới thép, bulong thép cường độ cao

Lưới thép cường độ được gia cố bởi bulong neo cường độ cao được dùng cho 3 trường hợp:

Chống đá lở, đá rơi trực tiếp trên bề mặt

Làm khung đỡ, tránh để đá rơi xuống đường

Dùng để chặn dòng lũ bùn đá.

Trong đó, giải pháp kỹ thuật chống đá rơi, đá lở được dùng lưới thép cường độ cao rất được quan tâm. Giải pháp này rất phổ biến tại các nước phát triển như Nhật Bản, Đài Loan và gần đây được triển khai thử nghiệm ở Việt Nam tại vị trí km128+600, km129+300, km129+900, địa bàn tỉnh Sơn La. Đây là 3 trong số 30 địa điểm thường xuyên xảy ra sự cố đá rơi, đá lở rất nguy hiểm.

Trong giải pháp này, lưới thép giống như hệ thống mạng lưới được cố định bởi bulong móng bao bọc sườn núi để ngăn đá rơi xuống đường. Các mạng lưới thép cuộn xuống theo sườn dốc. Lưới có độ chịu lực 1.770N/milimet vuông và lớp chống ăn mòn siêu mạ, không han rỉ, có độ bền lên đến 100 năm.

Việc neo lưới lên bờ dốc đá kha tốn công sức, các kỹ sư khoan sâu vào phía trong 4m, đưa thanh thép cùng vữa ximăng vào rồi vặn bulong chặt, tính toán sao cho phù hợp với từng loại địa hình và đất đá. Phương pháp này được xem là tối ưu so với phương án đào đồi, núi, dốc ngả ra phía sau để hạ độ dốc đứng của bờ đá vốn có. Chúng tốn chi phí đắt đỏ và tác động không tốt đến môi trường. Giá thi công theo giải pháp tại này tại 3 điểm kể trên là 3 triệu đồng/m2. Lưới thép cường độ cao được dùng cho 3 trường hợp: Chống đá lở, đá rơi trực tiếp trên bề mặt; làm khung đỡ đón, tránh để đá rơi xuống đường; dùng để chặn dòng lũ bùn đá.

Hiện tại, mới chỉ ở trong giai đoạn thử nghiệm, nên nếu đưa vào áp dụng, chúng ta sẽ phải nhập khẩu hoàn toàn. Đây cũng là một trong những khó khăn trong phương án.

Share :