[rank_math_breadcrumb]

Ê Cu Và Bu Lông Là Gì? Vì Sao Bulong Và Ê Cu Nên Kết Hợp Với Long Đền

Ê cu và bu lông là hai chi tiết nhỏ nhưng đã giữ một vai trò quan trọng trong đời sống của con người. Nó được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực của cuộc sống như trong xây dựng, trong cơ khí, lắp ráp… Để hiểu hơn về ê cu và bu lông là gì thì hãy xem ngay bài viết sau đây của CTEG nhé.

Ê cu là gì?

Khi nhắc đến bu lông mà không nhắc đến ê cu thì quả là một thiếu sót lớn. Ê cu hay còn gọi với cái tên khác là đai ốc. Đây là một chi tiết cơ khí được tạo lỗ và tiện ren phía bên trong. Khi kết hợp với bu lông nó sẽ giúp kẹp chặt hai hay nhiều chi tiết lại với nhau.

Tương tự như bu lông thì tùy vào mục đích và nhu cầu thực tế nó sẽ được thiết kế với nhiều hình dạng và cấp bền khác nhau. Hình dạng phổ biến là ê cu 6 cạnh, ê cu 8 cạnh hoặc ê cu mũ.

Ê cu làm việc với bu lông nên sẽ được sản xuất sao cho đồng bộ và tương thích với bu lông. Trong một số trường hợp đặc biệt nó còn được thiết kế ren ngược để chống rung, hoặc có các chốt giữ.

Xem chi tiết về sản phẩm đai ốc Cường Thịnh

What is a 'Bolt'?

Có lẽ đây là chi tiết mà hầu như mọi người điều biết và từng nhìn thấy trong cuộc sống. Đây là một chi tiết cơ khí với hình trụ tròn được tiện ren để khi kết hợp với ê cu (đai ốc) tạo ra liên kết các chi tiết. Nó có thiết kế sao cho phù hợp với việc tháo và lắp một cách dễ dàng.

Bu lông làm nhiệm vụ chủ yếu là liên kết các chi tiết rời rạc với nhau để nó trở thành một hệ thống và làm việc hoàn chỉnh.

Bu lông làm việc dựa trên ma sát giữa vòng ren của bu lông và đai ốc. Sự ma sát khi xiết chặt đai ốc sẽ tạo nên mối liên kết chặt chẽ và ổn định. Cùng với nhu cầu thực tế ứng dụng thì bu lông có rất nhiều hình dạng khác nhau và được chế tạo từ nhiều loại vật liệu khác nhau. Có thể thấy các loại bu lông phổ biến là có phần thân trụ tròn tiện ren và phần mũ hình vuông, hình lục giác, lục giác chìm….

Việc lựa chọn bu lông không chỉ dựa trên hình dạng, mà còn phải lựa chọn cấp bền sao cho phù hợp với mục đích sử dụng.

Bu lông cấp bền thường sẽ bao gồm cấp bền từ 4.6, 5.6, 6.8
Bu lông cường độ cao với các cấp bền như: 8.8, 10.9, 12.9

Các loại Bulong do Cường Thịnh sản xuất

Long đền là gì?

Bên cạnh việc tìm hiểu ê cu và bu lông là gì thì CTEG cũng sẽ chia sẻ thêm một số thông tin cơ bản về lông đền để các bạn có thể nắm được nhé. Vì bu lông không chỉ kết hợp với ê cu thôi mà đôi khi chúng còn phải kết hợp với cả lông đền nữa.

Long đền hay còn gọi là vòng đệm với hình dạng là một mảnh kim loại có lỗ tròn. Nó được xem là chi tiết trung gian giữa đai ốc và thiết bị được nối bằng mối nối giữa bu lông và đai ốc.

Long đền giúp cho đai ốc được siết chặt với bu lông hơn mà không làm hỏng bề mặt của chi tiết. Long đền giúp mối nối ổn định hơn và dễ dàng tháo lắp khi cần thiết, tránh tình trạng đai ốc khó mở do tiếp xúc với chi tiết liên kết.

Khi có long đền thì lực siết và lực ép được phân bố điều nên việc lắp đặt mối nối bu lông đảm bảo sự chắc chắn và ổn định. Long đền cũng có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau nhằm đáp ứng được nhu cầu sử dụng khá đa dạng. Nó có các loại phổ biến như: Long đền phẳng, long đền vênh, long đền chén, long đền chống xoay

Bên cạnh phân loại long đền theo hình dáng thì nó còn được phân loại theo loại vật liệu chế tạo như: Long đền sắt, long đền inox, long đền cao su, long đền màu…

Vì sao nên kết hợp bu lông và ê cu với long đền?

Bulong Cường Thịnh nhận ra rằng có rất nhiều người thắc mắc vì sao cần phải kết hợp bu lông và ê cu với long đền. Trong khi đó có những mối nối không cần lông đền thì bu lông và ê cu vẫn kết hợp tốt với nhau. Vậy lý do ở đây là gì?

Trong lĩnh vực cơ khí, máy công nghiệp khi hoạt động hết công suất sẽ tạo ra độ rung nhất định và tác động lên tổng thể sản phẩm cơ khí. Và bulong , ê cu là những chi tiết chỏ có trong các máy công nghiệp đó và cũng chịu tác động của lực rung này.

Nhằm đảm bảo sự bám chặt giữa ê cu và bu lông thì người ta thường gắn thêm long đền vào mối nối. Điều này giúp bu lông không bị văng ra ngoài khi máy hoạt động hết công suất. Giúp đảm bảo an toàn và độ bền cho máy.

Bên cạnh đó, trong một số lĩnh vực khác, các sản phẩm bị lờn ren với sự hỗ trợ của long đền sẽ giúp siết chặt ren lại với nhau. Giúp đảm bảo an toàn cho con người và sản phẩm.

Danh Mục Sản Phẩm Lông Đền CTEG

Share this article!

Recent articles

  • How the lack of threaded rods affects the construction
    How the lack of threaded rods affects the construction
    dmgdev
  • Common Threaded Rod Connecting Accessories
    Common Threaded Rod Connecting Accessories
    dmgdev

Comment

Comment on Website
Comment on Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Search

Classify

About us

Cuong Thinh Company (abbreviated CTEG) is a leading provider of bolts and screws, manufacturing, importing, and distributing wholesale and retail products to businesses, factories... in a variety of fields and industries.

Photo Gallery