Bu Lông Móng Trụ Đèn Là Gì? Tiêu Chuẩn Lắp Đặt Bu Lông Móng Trụ Đèn

Bu lông móng trụ đèn hay còn gọi là bu lông neo móng. Đây là chi tiết khá quan trọng trong việc lắp đặt và liên kết chắc chắn phần trụ đèn với phần móng bê tông đã được thi công trước. Bài viết hôm nay CTEG xin giới thiệu về bu lông móng trụ đèn cho khách hàng nắm rõ thông tin và hiểu hơn về bu lông móng trụ đèn nhé.

Bu lông móng trụ đèn là gì?

Bu lông móng trụ đèn là một dạng bu lông neo chuyên cho việc thi công lắp đặt hệ thống trụ đèn. Nó giữ vai trò liên kết trụ đèn với hệ thống móng bê tông được cố định và chắc chắn.

Bên cạnh đó nó còn góp phần quan trọng trong việc lắp đặt trụ đèn và có mặt ở nhiều công trình quan trọng như hệ thống điện, trạm biến áp, kết cấu nhà xưởng, các kết cấu thép tiền chế lắp đặt trên hệ thống móng bê tông đúc sẵn. Đây là biện pháp thi công giúp đem lại hiệu quả và thuận tiện rất nhiều khi thi công hệ thống trụ đèn chiếu sáng hiện nay. 

Như những loại bu lông neo khác thì bu lông neo móng trụ đèn cũng có đường kính từ M12 đến M36 hoặc lớn hơn tùy theo yêu cầu.

 • Chiều dài bu lông móng trụ đèn từ 200m đến 3000 mm
 • Hình dạng của nó có thể được uốn chữ L, J, I tùy theo thiết kế cụ thể.
 • Vật liệu chế tạo từ thép cacbon, thép hợp kim, thép không gỉ
 • Cấp bền: 3.6, 4.8, 5.6, 6.6, 6.8, 8.8

 

Phân loại bu lông móng trụ đèn

Đối với bu lông neo thì có nhiều cách để phân loại. Tuy nhiên với bu lông neo móng trụ đèn người ta thường phân loại theo cấp bền của bu lông. Vì cấp bền của bu lông neo móng trụ đèn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của trụ đèn khi chịu các ngoại lực tác động.

Phân loại theo cấp bền thì bu lông móng trụ đèn có thể được phân làm thành 5 loại sau đây:

 • Bu lông móng trụ đèn cấp bền 3.6: Loại bu lông này thường được sản xuất từ thép CT3, SS400, Q235. Tuy nhiên với cấp bền thấp này thường ít được lựa chọn và sử dụng. 
 • Bu lông móng trụ đèn có cấp bền 4.6: Đây là loại bu lông được sử dụng các mác thép để sản xuất như: C20, CT3, SS400. Đây là loại cấp bền thường.
 • Bu lông móng trụ đèn có cấp bền 5.6: Đây là loại bu lông được sử dụng các mác thép để sản xuất như: S45C, C45, SS490. Đây là loại cấp bền thường
 • Bu lông móng trụ đèn cấp bền 6.6: Đây là loại bu lông có cấp bền thông thường và được sản xuất từ các mác thép như: C45, CT5, C55, S45C
 • Bu lông móng trụ đèn với cấp bền 8.8: Đây là loại bu lông cấp bền cao và thường sử dụng các mác thép SCM440, 40XM, AISI4140 để sản xuất. Tuy nhiên để bu lông móng trụ đèn đạt được cấp bền 8.8 người ta cần phải dùng phương pháp nhiệt luyện.
 • Bu lông móng trụ đèn inox: Sử dụng các mác thép như SUS 304, SUS 316, có cường độ kéo tương ứng 500 N/mm2, 700 N/mm2 và 800 N/mm2. Đây là bu lông có tính thẩm mỹ cao, khả năng chống ăn mòn hiệu quả. Thường được sử dụng ở những công trình có tính ăn mòn hóa học như công trình gần biển…

Tiêu chuẩn bu lông móng trụ đèn

Tương tự như các loại bu lông khác thì bu lông móng trụ đèn cũng áp dụng các tiêu chuẩn hàng đầu thế giới về bu lông như: JIS, GB, DIN, TCVN,…

Để đảm bảo chất lượng của phần móng trụ đèn thì các kỹ sư sẽ phải tính toán chiều phần chôn trong bê tông và chiều dài phần ren nổi lên phía trên. Cùng với đó thiết kế hình dạng phù hợp với từng điều kiện của công trình.

Việc tính toán sẽ giúp chọn được đường kính và chiều dài bu lông tương ứng với chiều cao cao của trụ đèn.

 • Với khung móng dùng bu lông trụ đèn M16 sẽ áp dụng cho trụ đèn có chiều cao khoảng từ 6 đến 10m
 • Với khung móng dùng bu lông trụ đèn M24 thường áp dụng đối với trụ đèn có chiều cao từ 8 đến 14 m

Thi công lắp đặt bu lông móng trụ đèn

Quy trình lắp đặt bulong neo là rất quan trọng, phương pháp lắp đặt, các bước thực hiện cần được kiểm tra, nghiệm thu và bàn gia đầy đủ sẽ hạn chế các sai sót không mong muốn, ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ sản phẩm.

Về tiêu chuẩn lắp đặt & nghiệm thu bulong neo sẽ được áp dụng theo tiêu chuẩn TCXDVN 170:2007 và TCVN 1919-1995. Các bước lắp đặt bulong neo tham khảo dưới đây.

·        Khảo sát xác định chính xác vị trí, tọa độ bulong lông neo: cao độ, vị trí (phương ngang, phương dọc).

·        Cố định bulong neo vào khung, nên sử dụng phương án cố định neo bằng cùm, bản mã, hạn chế (hoặc không) sử dụng phương pháp hàn để cố định neo (được định rỏ trong AISI Hoa kỳ).

·        Nghiệm thu vị trí, tiến hành đổ bê tông, cường độ bê tông (mác bê tông) đúng theo thiết kế.

Về nghiệm thu lắp đặt bulông neo lưu ý các điểm sau:

·        Ưu tiên đầu tiên là vị trí: vị trí phải thật chính xác

·        Cao độ chính xác.

·        Lắp đặt: theo bản vẽ thiết kế (liên kết với móng như thế nào)

Lực siết bulong neo: Lực siết bulong neo tham khảo tiêu chuẩn TCVN 1916, thường thì lực siết bulong neo sẽ bằng 60% giới hạn bền, nếu lấy theo kinh nghiệm thì sử dụng cờ lê có cánh tay đòn 1-1.5m siết chặt là đạt

Địa chỉ mua bu lông móng trụ đèn uy tín? 

Quý khách hàng đang tìm một nhà cung cấp vật liệu xây dựng nói chung và các loại bu lông móng trụ đèn nói riêng? Đừng chần chừ gì nữa, Cường Thịnh chính là địa chỉ bạn cần phải đến. Tại đây khách hàng sẽ nhận được sản phẩm có chất lượng tốt nhất. 

Vì là nhà sản xuất trực tiếp, các sản phẩm được Cường Thịnh cung ứng ra thị trường đều đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật vượt bậc. Đi kèm đó, giá cả cũng cạnh tranh hàng đầu thị trường. Để có thông tin về giá chuẩn nhất, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ nhân viên của CTEG để được hỗ trợ và giải đáp. 

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ mang đến cho quý khách hàng những thông tin hữu ích về bu lông móng trụ đèn – loại vật tư liên kết với nhiều ứng dụng cực quan trọng trong cuộc sống. 

Chia sẻ bài viết này!

Bài viết gần đây

 • Tìm Hiểu Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Chất Lượng Bulong
  Tìm Hiểu Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Chất Lượng Bulong
  Cường Thịnh
 • Đặc điểm cấu tạo bu lông cường độ cao là gì?
  Đặc điểm cấu tạo bu lông cường độ cao là gì?
  Cường Thịnh

Comment

Comment on Website
Comment on Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Search

Classify

About us

Cuong Thinh Company (abbreviated CTEG) is a leading provider of bolts and screws, manufacturing, importing, and distributing wholesale and retail products to businesses, factories... in a variety of fields and industries.

Photo Gallery