Dùng bulong trong kiến trúc nhà sàn mộc mạc, đậm chất văn hóa truyền thống của người Tày

Dùng bulong trong kiến trúc nhà sàn mộc mạc, đậm chất văn hóa truyền thống của người Tày

Đối với người Tày, nhà sàn không chỉ là nơi ở mà còn là nơi gắn liền với các hoạt động sinh hoạt tập thể. Do đó, chúng không chỉ mang nét kiến trúc độc đáo mà còn đậm chất văn hóa truyền thống.

Từ xưa, một số dân tộc đã chọn lựa hình thức du canh du cư như một phương thức sống. Đó là hình thức linh động nhằm thích nghi với sự biến đổi thời tiết theo mùa và tận dụng tốt nguồn tài nguyên. Tuy nhiên , đối với người Tày, họ luôn có tư tưởng cố định nơi ở, và nó trở thành truyền thống của họ. Vì thế, nhà sàn không chỉ mang bản sắc riêng của họ mà chúng còn mang bản sắc chung của dân tộc truyền từ đời này sang đời khác.

Nhà sàn của người Tày tồn tại 4 hình thức chính: nhà lều, nhà quan ma, nhà cai tư và nhà con.

-           Nhà lều: Đây là kiểu nhà sơ khai nhất của người Tày, chúng có kết cấu khá đơn giản.

-           Nhà quan ma: kiểu nhà này có 4 gian, cột được chôn sâu xuống đất. Ban đầu, chúng được xây nhằm mục đích bảo vệ con người khỏi thú dữ. Về sau, chúng trở nên khá phổ biến trong các kiểu nhà của người Tày.

-           Nhà cai tư: nhà cai tư có cấu trúc tương tự nhà quan ma, chỉ khác về số gian nhà (5 gian: 3 gian chính và 2 gian trái) và cộ thường được kê bằng tản đá.

-           Nhà con thong: đây là loại nhà phổ biến nhất

Để chuẩn bị cho việc xây dựng 1 căn nhà sản thì ngoài việc tìm vật liệu cho cột, ván, sàn (thông thường làm từ gỗ tốt để đảm bảo tuổi thọ căn nhà còn phải chuẩn bị mái lợp, vật liệu khác như: dây cột hoặc đinh tán, bulong,...

Nhà sàn người Tày thường tận dụng không gian một cách triệt để, trong đó luôn có một gian để thờ cúng tổ tiên, ngoài ra các gian còn lại để sinh hoạt, ăn uống, để đồ đạc. Trông mỗi ngôi nhà, từ không gian thờ phụng cho tới mỗi góc bếp đều luôn thể hiện rõ phong tục của người Tày nơi đây

Thông thường những chân cột trong nhà sàn truyền thống người tày không sử dụng bulong neo (bulong móng) trong việc neo giữ chân cột mà chúng thường được chôn sâu và dằm đất xung quanh. Đây là nét đặc trưng trong xây dựng nhà ở của nhà sàn người Tày.

Share :