Điều gì xảy ra khi nhà mạng kinh doanh sự miễn phí?

Điều gì xảy ra khi nhà mạng kinh doanh sự miễn phí?

Điều gì xảy ra khi nhà mạng kinh doanh sự miễn phí?

Cteg.vn Phục vụ tốt trước, xây dựng được cộng đồng sử dụng dịch vụ đông đảo rồi mới tìm cách khai thác doanh thu là hướng đi mới của các mạng di động tại Việt Nam.

Khi Viettel cung cấp thử nghiệm ứng dụng avatar cuộc gọi có tên It’s me, không ít người cho rằng, đây sẽ là một bom tấn mới để thu tiền khi dịch vụ này gây sốt trong giới trẻ. Thế nhưng, lúc ra mắt, It’s me gây bất ngờ với 3 không: không phí duy trì, không phí thay đổi avatar, không phí data. Vậy tại sao Viettel lại bỏ qua cơ hội thu phí từ một dịch vụ khi mà việc tăng trưởng doanh thu ngày càng khó khăn hơn?

Lãnh đạo một công ty kinh doanh dịch vụ gia tăng trên mạng di động nhận xét: “Đó là một xu hướng mới - xây dựng cộng đồng lớn, hài lòng với dịch vụ trước và sau đó mới tìm cách khai thác doanh thu. Bên cạnh đó, tôi nghĩ rằng, Viettel muốn tạo ra sự khác biệt rõ ràng với các mạng di động khác bằng việc cung cấp dịch vụ độc đáo, chất lượng cao nhưng hoàn toàn miễn phí”.

bulong|bu long neo|cteg.vn                                                                                                                   Nhắn tin, gọi điễn miễn phí sẽ đi kèm với gọi cùng avatar ngộ nghĩnh miễn phí.

Nhờ việc có được vùng phủ sóng rộng và tăng cường chất lượng dịch vụ nhanh chóng, nhà mạng quân đội cũng nhanh chóng có được cảm tình của khách hàng. Còn hiện giờ, ở một ngã rẽ mới, thương hiệu này cung cấp dịch vụ miễn phí, tập trung làm hài lòng khách hàng trước để xây dựng cộng đồng rồi mới tính bài toán kinh doanh - bước phát triển tiếp theo của triết lý xây dựng hạ tầng trước đây.

Điều gì sẽ xảy ra sau khi Viettel “đánh ngoặt tay lái”, cung cấp các dịch vụ hot nhưng miễn phí trước khi tìm cách thu tiền? Điều chắc chắn là những nhà mạng lớn khác trên thị trường cũng phải tính đến phản ứng của người dùng.

Khi các dịch vụ thoại, SMS truyền thống ngày càng khó khác biệt và hấp dẫn người sử dụng thì những nhân tố kiểu It’s me sẽ là ưu thế cạnh tranh mới. Một mạng di động được chú ý hay ưa chuộng giờ không còn nằm ở giá rẻ hay khuyến mãi nhiều phút gọi, tin nhắn mà ở chỗ nó có những dịch vụ cá tính và khơi dậy cảm xúc hay không. Cũng vì thế, người dùng có thể kỳ vọng ở một cuộc đua về những dịch vụ đặc biệt kiểu It’s me giữa các nhà mạng trong một tương lai gần.

Trong khi đó, đại diện Viettel thì không bình luận nhiều về hướng đi mới hay mô hình kinh doanh của ứng dụng avatar cuộc gọi. Ông Phùng Văn Cường, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Viễn thông Viettel chỉ cho biết: "It’s me là bước tiến lớn về công nghệ, cho phép hiển thị cả hình ảnh, hình ảnh động, âm thanh... khi thực hiện và nhận cuộc gọi".

“Xu hướng của các dịch vụ giải trí trên di động hiện nay là đáp ứng hai yếu tố: sáng tạo và kết nối cộng đồng. Với đặc điểm sáng tạo và thể hiện cá tính, tôi tin rằng It’s me sẽ trở thành một trào lưu mới đối với các bạn trẻ”, ông Cường chia sẻ thêm.

Mộc Trà

Theo ZingNews

Cteg trích dẫn 22/8/2015.

 

Share :